Kỹ Thuật

Giấy phép xây dựng là gì? Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu?

Giấy phép xây dựng là gì? Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu?

Đối với những cá nhân hoặc tổ chức đang có nhu cầu xây các công trình thì việc xin cấp giấy phép xây dựng là hết sức quan trọng. Vậy giấy phép xây dựng là gì? Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu ? Tại sao giấy phép xây dựng lại đóng vai trò quan trọng như vậy? Tất cả sẽ được giải đáp một các chi tiết cho các bạn qua bài viết ngay sau đây!

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là một trong các hình thức pháp lý của nhà nước cho phép cá nhân hoặc tổ chức thực hiện xây dựng nhà cửa hoặc công trình. Hình thức pháp lý này được thực hiện thông qua các văn bản cụ thể và được các cơ quan có quyền hạn cấp phép.

Tại Việt Nam, có hai loại giấy phép xây dựng là giấy phép xây dựng có thời hạn và giấy phép xây dựng theo giai đoạn. Rất nhiều người quan tâm đến việc xin giấy phép xây dựng mất bao lâu khi xin hai loại giấy phép xây dựng này.

giay-phep-xay-dung-la-gi

Giấy phép xây dựng có thời hạn

Đây là loại giấy phép xây dựng dành cho các cá nhân hoặc tổ chức đang có nhu cầu xây dựng các công trình ở dạng riêng lẻ. Loại giấy phép xây dựng này chỉ có hiệu lực trong một khoản thời nhất định. Tuy nhiên loại giấy phép xây dựng này có thể được gia hạn nhưng chỉ được gia hạn 2 lần, mỗi lần cách nhau 12 tháng.

Giấy phép xây dựng theo giai đoạn

Đây là loại giấy phép xây dựng dành cho các cá nhân hoặc tổ chức đang có nhu cầu xây dựng các công trình liên kết nhau. Loại giấy phép này được các cơ quan có quyền hạn cấp phép cho từng phần của công trình. Hoặc sẽ được cấp phép theo từng công trình thuộc một dự án đang trong giai đoạn thi công.

Xem thêm:

Những điều cần lưu ý khi ép cọc bê tông cho công trình xây dựng

Không có sổ đỏ có cấp giấy phép xây dựng được không?

Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu?

Thông thường, nhiều người quan tâm đến việc xin giấy phép xây dựng mất bao lâu. Thắc mắc này sẽ được giải đáp cho mọi người ngay sau đây. Đối với các loại giấy phép xây dựng, thường thì sẽ được cấp trong khoảng thời gian dao động từ 1 đến 2 tháng sau khi làm đơn xin cấp giấy phép xây dựng. Cụ thể như sau:

  • Kể từ sau 7 ngày nhận được hồ sơ gồm đơn xin cấp giấy phép xây dựng các cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức cuộc kiểm tra và thẩm định hồ sơ. Tiếp theo các cơ quan này sẽ xin ý kiến của cơ quan nhà nước có liên quan về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng này.
  • Kể từ sau 12 ngày nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, các cơ quan có thẩm quyền sẽ có phản hồi bằng văn bản về nội dung thuộc thẩm quyền của mình.
  • Với mọi trường hợp cấp giấy phép xây dựng thì thời gian để hoàn thành việc cấp giấy sẽ là khoảng 30 ngày kể từ cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Đối với tất cả các trường hợp cấp giấy phép xây dựng thì thời gian cấp sẽ là trong 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.
  • Đối với trường hợp cấp giấy phép có thời hạn cho các công trình riêng lẻ thì trong vòng 15 ngày, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải cấp giấy phép cho người xin cấp giấy phép xây dựng.
  • Trong trường hợp cơ quan tiếp nhận hồ sơ muốn có thêm thời gian để xác minh hoặc kiểm tra thì có thể gia hạn thêm không quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn. Tuy nhiên việc gia hạn này cần được thông báo bằng văn bản cho người chủ đầu tư xây dựng và phải được cơ quan quản lý trực tiếp chấp thuận gia hạn.
  • Trường hợp đã được cấp giấy phép xây dựng nhưng bị mất hoặc gia hạn thêm thì thời gian được nhận lại giấy phép xây dựng sẽ là 5 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Những cơ quan có đủ thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

  • Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho sở xây dựng sẽ được cấp quyền cho những công trình xây dựng như công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II; những công trình tôn giáo,di tích lịch sử – văn hóa, tượng đài,…Đây sẽ là những công trình có quy mô lớn thuộc địa giới hành chính cấp tỉnh, có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài hoặc thuộc các công trình của dự án cấp tỉnh.
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện trực thuộc sẽ cấp giấy phép xây dựng cho những công trình xây dựng như các công trình nhà riêng lẻ trong các đô thị hoặc những công trình thuộc địa giới hành chính quản lý của huyện quản lý.
  • Ủy ban nhân dân cấp xã trực thuộc sẽ có thể cấp giấy phép xây dựng cho các công trình nhà ở riêng lẻ tại các khu vực dân cư nông thôn có quy hoạch xây dựng và được Uỷ ban nhân dân cấp huyện phê duyệt

Qua bài viết, thắc mắc xin giấy phép xây dựng mất bao lâu đã được giải đáp cho các bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích cho các bạn. Đừng quên chia sẻ những thông tin được đưa ra trong bài cho mọi người nếu cảm thấy những thông tin nêu trên hoàn toàn hợp lý là tiện ích nhé

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611