Kỹ Thuật

Móng băng là gì? Những điều cần lưu ý khi xây dựng sử dụng móng băng

Móng băng là gì? Những điều cần lưu ý khi xây dựng sử dụng móng băng

Khái niệm móng băng là gì quá quen thuộc với các kỹ sư thiết kế, các thợ xây dựng nhiều năm trong lĩnh vực. Tuy nhiên một số những bạn không thuộc lĩnh vực chuyên ngành lại không am hiểu về khái niệm này. Trong bài viết này Xây dựng NND chia sẻ một số những kiến thức liên quan đến sử dụng móng bằng tại các công trình xây dựng.

Khái niệm móng băng là gì?

mong-bang-la-gi

Ảnh mình họa móng băng

Móng băng là loại móng thường có dạng một dải dài, có thể độc lập (hoặc giao nhau theo hình chữ thập), được dùng để đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà.
Tùy thuộc vào địa hình, diện tích cũng như độ cứng, độ lún của đất mà chúng ta quyết định sử dụng loại móng băng phù hợp, để đảm bảo độ an toàn cho công trình.
Móng thuộc loại móng nông, là những móng xây trên hố đào trần, sau đó lấp lại, chiều sâu chôn móng khoảng dưới 2 đến 2,5m.
So với các loại móng khác như móng cọc, móng bè thì móng băng được sử dụng khá phổ biến vì biện pháp thi công khá đơn giản, độ lún đều hơn và tiết kiệm chi phí. Nhưng khi xây nhà cần lưu ý lựa chọn móng băng một cách hợp lí, tiêu chuẩn móng băng phù hợp với chiều rộng <1,5m, nếu cấu tạo sai lệch có thể dẫn tới lún nhiều hơn móng đơn.
Tìm hiểu về cấu tạo móng băng

cau-tao-mong-bang

Ảnh minh họa cấu tạo móng băng

Móng băng bao gồm lớp bê tông lót móng, bản móng chạy liên tục liên kết móng thành một khối dầm móng.
Lớp bê tông lót dày 100mm.
Kích thước bản móng phổ thông: (900-1200)x350 (mm).
Kích thước dầm móng phổ thông: 300x(500-800) (mm).
Thép bản móng phổ thông: Φ12a150.
Thép dầm móng phổ thông: thép dọc 6Φ(18-22), thép đai Φ8a150.
Ưu và nhược điểm của móng băng cần phải biết
Ưu điểm: Cũng như các loại móng khác, móng băng giúp cho sự liên kết giữa tường và cột chắc chắn hơn theo phương thẳng đứng. Ngoài ra, loại móng này còn có tác dụng giảm áp lực đáy móng; Giúp cho việc truyền tải trọng lượng công trình xuống phía dưới được đều hơn. Với công trình từ 3 tầng trở lên người ta hay dùng móng băng.
Nhược điểm:Chiều sâu của móng băng nhỏ nên tính ổn định, chống lật, chống trượt của móng kém. Lớp đất bề mặt có sức chịu tải kém, ảnh hưởng đến sức chịu tải chung của nền móng.
Người ta không dùng móng băng trên các nền đất có địa chất xấu, yếu, nhiều bùn hoặc không ổn định.

Sẽ còn thêm những phân tích khác nữa, tuy nhiên để một công trình xây dựng nhà được đảm bảo các bạn nên liên hệ với những thợ có kinh nghiệm hoặc kỹ sư thiết kế để đảm bảo công trình tốt nhất từ ngay nền móng.

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611