Kỹ Thuật

Kinh nghiệm thi công và báo giá dịch vụ sơn nhà 

Kinh nghiệm thi công và báo giá dịch vụ sơn nhà 

Trong bài viết dưới đây Xây Dựng NND chúng tôi sẽ đề cập với bạn đọc 2 vấn đề chính. Đó là tìm hiểu về các bước của quy trình sơn nhà và dịch vụ báo giá sơn nhà đắt rẻ ra sao? Phụ thuộc vào các yếu tố nào? Đây là những vấn đề mà bất kỳ những ai đang chuẩn bị hoàn thiện công trình nhà ở đều rất tò mò, quan tâm. Bạn cũng đang ở trong trường hợp này? Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay thôi. 

Quy trình thực hiện sơn nhà được diễn ra như thế nào? 

Sơn nhà là một trong những thao tác thi công đòi hỏi sự chuyên nghiệp, tỉ mẩn và cả kinh nghiệm của người thợ. Muốn thực hiện hạng mục thi công này, bắt buộc đơn vị tiến hành phải trải qua 5 bước tiêu chuẩn. Vậy 5 bước này cụ thể là gì? 

Ảnh 1 : Quy trình thực hiện sơn nhà Nguồn: Internet

Chuẩn bị trước khi sơn nhà 

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về các bước trong quy trình sơn nhà chúng ta sẽ tìm hiểu trước về phần bị trước khi thi công công trình. 

Lựa chọn và chuẩn bị màu sơn

Trước khi bước vào quy trình sơn nhà, khách hàng sẽ tiến hành lựa chọn  các loại sơn nhà và các màu sơn nhà cần thiết để tạo nên vẻ đẹp cho toàn bộ kiến trúc. Khi lựa chọn sơn nhà, bạn nên để tâm đến một vài yếu tố: 

 • Sơn nhà loại nào tốt? 
 • Sơn nhà theo phong thủy màu nào hợp với mệnh, tuổi của bạn? 

Sau khi lựa chọn xong, chủ nhà có thể tự mình đi mua sơn hoặc có thể mua trực tiếp tại đơn vị nhận thi công công trình (nếu đơn vị thi công có cung cấp sản phẩm này). 

Ảnh 2: Bạn cần đo đạc diện tích để chuẩn bị mua màu  sơn và lượng sơn phù hợp Nguồn: Internet

Tiến hành đo đạc không gian diện tích phủ sơn

Trước khi sơn nhà, bên cạnh việc chọn loại sơn, màu sơn, việc tiến hành đo đạc diện tích, không gian phủ sơn cũng rất quan trọng. Đây được xem là căn cứ để tính đơn giá cuối cùng cho dịch vụ và nó cũng là căn cứ để bạn có thể mua được lượng sơn chuẩn nhất (không thiếu hoặc thừa quá nhiều).

Trong vấn đề này, có phải bạn đang tự hỏi cách tính sơn nhà hay cách tính diện tích sơn nhà (cách tính m2 sơn nhà) được thực hiện như thế nào? Về vấn đề này bạn không cần quá lo lắng bởi nó sẽ được thực hiện bởi đơn vị thi công. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu để đo đạc kiểm tra lại thì : 

 • Diện tích sơn trong nhà = Diện tích mặt sàn * hệ số sơn trong nhà
 • Diện tích sơn ngoài trời = Diện tích mặt tiền * hệ số sơn ngoài trời 
 • Trong đó:

Hệ số sơn trong nhà: 

 • Bằng 4,5 khi nhà nhiều phòng và ít khung cửa
 • Bằng 4 nếu nhà nhiều phòng và số lượng khung cửa vừa phải
 • Bằng 3,5 khi là nhà cấp 4, ít cửa và sơn trần
 • Bằng 3 khi là nhà cấp 4 không sơn trần.

Hệ số sơn ngoài trời dao động từ 1,2 đến 1,8 tùy vào các chi tiết trang trí (gọi tắt là phào chỉ).  Sau khi hoàn tất thao tác chuẩn bị này, quy trình thực hiện thi công sơn nhà sẽ được diễn ra. 

Bước 1: Vệ sinh và xử lý bề mặt

Bước đầu tiên cần thực hiện trong các bước sơn nhà tiêu chuẩn là tiến hành vệ sinh và xử lý bề mặt. Với công đoạn này, sẽ có hai cách thực hiện khác nhau cho công trình mới và công trình cũ (tiến hành sơn lại). Đối với công trình mới xây và chuẩn bị sơn lần đầu:

 • Đầu tiên, chúng ta phải chờ cho bề mặt công trình đủ khô sau đi trát lớp vữa bao quanh nhà (trong điều kiện thuận lợi, thời gian này sẽ kéo dài 3 tháng).
 • Sau khi tường khô đạt chuẩn, thợ sẽ tiến hành sử dụng đá mài để làm mịn bề mặt, loại bỏ những tạp chất gồ ghề gây ảnh hưởng thẩm mỹ. 
 • Công tác làm sạch lặp lại 1 lần nữa với giấy giáp
 • Cuối cùng tiến hành sơn một lớp sơn lót. Trong trường hợp bề mặt quá khô, trước khi sơn sơn lót, thợ thi công sẽ lăn một lớp nước lên bề mặt. 

Ảnh 3: Thao tác xử lý bề mặt trước khi sơn là rất quan trọng Nguồn: Internet

Đối với công trình sơn lại: 

 • Tiến hành loại bỏ toàn bộ rêu, mốc trên bề mặt tường
 • Trong trường hợp bề mặt tường quá bẩn chúng cần được làm sạch bằng nước rồi chờ khô và mới bắt đầu chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Thi công sơn chống thấm cho ngôi nhà 

Sau khi hoàn tất bước 1, thợ thi công sẽ tiến hành sơn lớp sơn chống thấm cho ngôi nhà. Lớp sơn này được sử dụng như là một lớp áo bảo vệ cho bề mặt tránh khỏi tình trạng ẩm, mốc gây ảnh hưởng đến chất lượng sau này của công trình. Trong môi trường khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như nước ta thì đây là một bước vô cùng quan trọng không thể bỏ qua. Để có thể thi công đạt chuẩn bước này, những yêu cầu sau đây cần được đáp ứng: 

 • Bạn phải thuê được đội thợ có kinh nghiệm sơn nhà , có sự chuyên nghiệp trong ngành nghề để chắc chắn họ sẽ tiến hành thực hiện cách sơn nhà đúng quy chuẩn và đảm bảo tính trách nghiệm, tỉ mẩn. 
 • Bạn phải mua được loại sơn chống thấm đạt chuẩn chất lượng. 

Bước 3: Thi công bột trét (bột bả) matit 

Mục đích của việc thi công bột trét (bột bả) matit là để: 

 • Che khuyết điểm các vết nứt, rạn trên bề mặt tường
 • Tăng độ bám dính cho các lớp sơn tiếp theo từ đó tạo ra chất lượng bề mặt sơn tốt hơn và tăng độ bền sử dụng. 
 • Tiết kiệm lớp sơn màu hơn.

Tùy vào tình hình từng bề mặt thi công mà người thợ có thể thực hiện 1 đến 2 lớp bả hoặc có thể là không cần lớp sơn này. Tuy nhiên lớp bả khi thi công phải có độ dày không được vượt quá 3mm nếu không bề mặt càng dễ nứt hơn và ảnh hưởng xấu đến chất lượng thi công. Nếu bạn có ý định tự sơn nhà thì hãy ghi nhớ lưu ý này nhé. 

Ảnh 4: Các lớp sơn bả, sơn lót, sơn kháng kiềm sẽ được thực hiện trước khi sơn phủ Nguồn: Internet

Bước 4: Thi công lớp lót kháng kiềm 

Lớp lót kháng kiềm sẽ giúp cho bề mặt sơn trở nên:

 • Mịn đẹp hơn, chống kiềm tốt ưu (kiềm có nhiều trong xi măng và vôi). 
 • Sử dụng lớp kháng kiềm còn giúp chống thấm tốt cho về mặt, chống cả hiện tượng ăn mòn từ bên ngoài không khí tác động vào (điển hình mà mưa). 

Mặc dù bạn có thể không sử dụng lớp sơn này . Tuy nhiên đây thực sự không phải lựa chọn sáng suốt vì về lâu dài bề mặt tường có thể gặp phải hiện tượng loang lổ rất mất thẩm mỹ do bị kiềm hóa. Nếu không bị hạn hẹp quá về mặt chi phí, hãy chọn cho mình các loại sơn nhà tốt nhất hiện nay nhé. Trong trường hợp bạn không rõ sơn nhà loại nào tốt nhất bạn có thể tham khảo ý kiến tư vấn ở bên đội ngũ thi công. 

Bước 5: Sơn lớp sơn hoàn thiện 

Thao tác thực hiện sơn lớp sơn hoàn thiện này sẽ được thực hiện bằng cách sơn 2 lớp sơn. 

Lớp phủ sơn thứ 1

Lớp phủ sơn thứ nhất sẽ được sơn sau lớp lót kháng kiềm sau khoảng 2 giờ. Lớp sơn này sẽ giúp bạn tạo ra lớp nền hoàn hảo hơn cho lớp sơn phủ thứ 2 – lớp sơn cuối cùng – lớp “áo” thẩm mỹ của ngôi nhà.

Để thực hiện thi công lớp phủ này, thợ sơn nhà thường sẽ sử dụng cọ lăn để tiết kiệm thời gian thi công. Mặc dù cọ lăn sẽ không tạo ra được sự tỉ mẩn và hoàn hảo như cọ sơn, nhưng trong trường hợp này việc dùng cọ sơn để chăm chút từng đường nét thực sự là không quá cần thiết.

Ảnh 5: Lớp sơn phủ hoàn thiện được sơn 2 lớp Nguồn: Internet

Lớp phủ sơn thứ 2

Sau khi sơn lớp thứ nhất xong khoảng 2 giờ sau bạn có thể tiến hành sơn lớp phủ thứ 2. Đây là lớp sơn cuối cùng đại diện cho tính thẩm mỹ của ngôi nhà nên chắc chắn nó sẽ được thi công cẩn thận hơn, chăm chút hơn. Do đó, thời gian thực hiện cũng sẽ lâu hơn các bước trên một chút. 

Sau khi việc thi công sơn nhà hoàn tất, bạn nên tìm hiểu và thực hiện các cách khử mùi sơn nhà mới để giúp cho không gian không bị ám mùi khó chịu. Muốn biết khử mùi sơn nhà mới như thế nào là hiệu quả nhất bạn có thể hỏi trực tiếp đơn vị thi công. Với kinh nghiệm và chuyên môn của mình, họ chắc chắn là người có thể tư vấn sơn nhà nên được khử mùi ra sao hiệu quả nhất cho bạn.

Nhà thầu xây dựng là yếu tố quan trọng quyết định đến sự vững chắc và an toàn của ngôi nhà. Vì thế lựa chọn nhà thầu cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng ngôi nhà. Vậy làm thế nào để lựa chọn được nhà thầu có đủ kinh nghiệm, năng lực chuyên môn và giá cả hợp lý? Trong bài Kinh nghiệm chọn nhà thầu xây dựng uy tín, chuyên nghiệp là những kinh nghiệm tuyệt vời Xây Dựng NND xin chia sẻ cùng các bạn. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ những điều đặc biệt mà bạn chưa hề biết nhé!

Sau khi đã nắm rõ được quy trình sơn nhà bạn lại quan tâm không biết báo giá sơn nhà đắt rẻ thế nào? Chúng được đưa ra dựa trên những yếu tố nào? 

Báo giá dịch vụ sơn nhà phụ thuộc vào diện tích sơn nhà của bạn 

Giá hợp đồng sơn nhà  có phụ thuộc mật thiết với diện tích không gian mà bạn muốn thực hiện sơn nhà. Công thợ sơn sẽ được tính toán phần lớn dựa vào yếu tố này. Vì vậy việc tìm hiểu về cách tính mét vuông sơn nhà không chỉ giúp bạn tính toán lượng sơn cần mua mà còn giúp bạn tính được phần nào chi phí của dịch vụ bạn phải chi trả đấy. 

Và như một lẽ tất nhiên, khi diện tích công trình thi công càng rộng thì chi phí bạn phải bỏ ra càng cao. Ngược lại khi diện tích thi công nhỏ hơn thì khoản thanh toán bạn phải thực hiện sẽ bớt đắt đỏ hơn. Tuy nhiên những diện tích thi công rộng thường có thể nhận được thêm những khoản ưu đãi chi phí nhất định. 

Ảnh 6: Báo giá dịch vụ sơn nhà phụ thuộc vào diện tích thi công sơn nhà của bạn Nguồn: Internet

Báo giá dịch vụ còn phù thuộc vào loại dịch vụ mà bạn lựa chọn 

Giá sơn nhà không chỉ phụ thuộc vào yếu tố diện tích thi công mà có còn chịu ảnh hưởng bởi chính loại dịch vụ mà bạn lựa chọn. Hiện nay, khách hàng có thể đặt dịch sơn nhà trọn gói hoặc sơn từng phần. 

Thông thường, quý khách sẽ nghĩ rằng giá sơn nhà trọn gói sẽ đắt đỏ hơn chỉ sơn diện tích nhỏ. Tuy nhiên trên thực tế nếu nhìn về toàn cục thì báo giá sơn nhà trọn gói thậm chí còn ưu đãi hơn nhiều so với chi phí sơn nhà không trọn gói. Khi sử dụng dịch vụ trọn gói bạn chỉ cần thuê 1 đơn vị và họ sẽ làm tất cả những công đoạn cần thiết cho việc thi công. Đến cuối cùng bạn còn nhận được ưu đãi thanh toàn. 

Trong khi đó, việc sử dụng dịch vụ không trọn gói bạn sẽ phải thuê nhiều đơn vị hoặc phải tự xử lý một số công đoạn. Điều này sẽ không đảm bảo được chất lượng đồng nhất cho công trình. Về lâu dài, độ bền sẽ khó đảm bảo, đặc biệt là bạn thậm chí còn không nhận được khoản ưu đãi nào. 


Ảnh 7: Đơn vị thi công cũng là một trong những yếu tố trực tiếp tác động đến mức giá bạn phải chi trả Nguồn: Internet

Đơn vị thi công cũng tác động đến mức giá bạn phải chi trả 

Trên thị trường, bảng giá sơn nhà của những đơn vị sơn nhà đà nẵng sẽ không bao giờ giống với đơn vị dịch vụ tại Hà Nội hay Hồ Chí Minh. Bởi lẽ: 

 • Mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ cho những phân khúc khách hàng khác nhau: đơn vị A cung cấp dịch vụ sơn nhà giá rẻ trong khi đơn vị B lại cung cấp dịch vụ cho phân khúc cao. Do đó, mức báo giá sẽ có chênh lệch. 
 • Mỗi đơn vị thi công sở hữu một đội ngũ nguồn lực với trình độ chuyên môn, kinh nghiệm khác nhau
 • Mỗi đơn vị có những chính sách ưu đãi và phương thức định giá bán khác nhau

Chính vì vậy tùy thuộc bạn muốn chọn đâu là đơn vị thi công mà báo giá bàn nhận được sẽ có sự khác biệt. 

Những yếu tố chủ quan khác 

Tổng chi phí bạn phải bỏ ra cho toàn bộ dịch vụ sơn nhà của bạn còn phụ thuộc vào một số yếu tố chủ quan. Cụ thể chúng bao gồm:

 • Yêu cầu của bạn về quy trình thi công: Khi khách hàng lựa chọn bỏ qua một số bước trong quy trình như sơn lót, sơn bả,…  điều này có thể khiến bạn có thể tiết kiệm được 1 phần chi phí. 
 • Loại sơn bạn muốn mua. Chi phí mua sơn không phải là nhỏ. Do đó, tùy thuộc bạn mua loại sơn nào mà tổng chi phí bạn phải bỏ ra là nhiều hay ít. Chẳng hạn khi bạn mua  loại sơn nhà tốt nhất hiện nay giá chắc chắn sẽ khác với việc bạn mua các loại sơn nhà giá rẻ. Các loại sơn nhà tốt nhất ở đây được tính về chất lượng và độ đẹp của màu sơn.
Ảnh 8: Chính lựa chọn của bạn cũng ảnh hưởng đến mức giá bạn phải chi trả cho dịch vụ Nguồn: Internet

Sơn nhà bao nhiêu tiền 1m2 ?

Giá mỗi mét vuông sơn nhà hiện nay phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, biến động giá của từng loại sơn. Ngoài ra, tính chất của công trình cũng sẽ ảnh hưởng đến giá thi công sơn tường. Để bạn có thêm tham khảo nếu có ý định sơn giá, Xây Dựng NND sẽ cập nhập chi tiết giá thi công cho mỗi mét vuông sơn nhà theo từng hãng sơn và tính chất công trình.

1. Giá sơn nhà theo từng hãng sơn 

Tại Việt Nam đang có nhiều hãng sơn hoạt động cung cấp tới khách hàng nhiều dòng sản phẩm chất lượng. Trong đó, phổ biến hơn cả phải kể đến những thương hiệu sơn như Mykolor, Dulux, Jotun, Kova, Nippon.

 • Giá sơn nhà với các dòng sơn của hãng Mykolor
Chủng loại sơn  Giá thi công/m2
Sơn Mykolor Opal Feel nội thất 45.000VNĐ 
Sơn Mykolor bóng cao cấp 55.000VNĐ
Sơn Mykolor cực bóng cao cấp 65.000VNĐ
 • Giá sơn nhà với các dòng sơn của hãng Dulux 
Chủng loại sơn  Giá thành thi công/m2
Sơn Dulux Inspire mịn cao cấp 45.000VNĐ 
Sơn Dulux Easy Clean bóng  50.000VNĐ
Sơn Dulux Ambiance 5 in 1 70.000VNĐ
Sơn Dulux WeatherShield bóng 75.000VNĐ 
 • Giá sơn nhà với các dòng sơn của hãng Jotun 
Chủng loại sơn  Giá thành thi công/m2
Sơn Jotun mịn cao cấp 45.000VNĐ
Sơn Joton Majestic bóng 65.000VNĐ
Sơn Jotun Jotashield 70.000VNĐ 
 • Giá sơn nhà với các dòng sơn của hãng Nippon 
Chủng lớp sơn  Giá thành thi công/m2
Sơn Nippon Vatex nội thất 45.000VNĐ
Sơn Nippon Matex nội thất  50.000VNĐ 
Sơn Nippon Super Matex ngoại thất  55.000VNĐ
Sơn Nippon Odourless chùi rửa được   60.000VNĐ
Sơn Nippon Odourless không chùi rửa được  70.000VNĐ
Sơn Nippon Odourless cực bóng nội thất  75.000VNĐ
Sơn  Nippon WeatherGard ngoại thất  75.000VNĐ 
Sơn Nippon SuperGard bóng mờ ngoại thất  65.000VNĐ
 • Giá sơn nhà với các dòng sơn của hãng Kova
Chủng loại sơn  Giá thành thi công/m2
Sơn Kova mịn cao cấp 50.000VNĐ
Sơn Kova bóng K5500 nội thất  60.000VNĐ
Sơn Kova bóng cao cấp K871 nội thất  70.000VNĐ 
Sơn Kova bóng cao cấp K360 ngoại thất  75.000VNĐ

Bảng giá tham khảo giá thi công một số dòng sơn Kova

2. Cập nhật giá sơn nhà theo tính chất công trình 

Ngoài yếu tố về chủng loại sơn, giá sơn nhà hiện nay còn quyết định bởi tính chất công. Giữa việc sơn nhà mới và nhà cũ mức giá lại có chút chênh lệch.


Ảnh 14: Giá sơn nhà phụ thuộc vào hiện trạng của công trình (Nguồn: Internet)

Giá sơn nhà mới: Nhà mới là công trình vừa xây dựng xong, việc sơn phủ rất cần thiết để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Giá sơn có thể dao động từ 9.000 – 35.000VNĐ dựa vào tính chất công trình.

 • Sơn nhà nội thất không bả: Giá từ 9.000 đến 15.000VNĐ/m2.
 • Sơn nhà nội thất có bả: Giá từ 17.000 đến 25.000VNĐ/m2.
 • Sơn nhà ngoại thất không bả: Giá từ 12.000 đến 18.000VNĐ/m2.
 • Sơn nhà ngoại thất có bả: Giá từ 30.000 đến 35.0000VNĐ/m2.
 • Sơn nhà bả trần thạch cao: Giá từ 35.0000 đến 45.000VNĐ/m2.

Giá sơn nhà cũ: Đối với những ngôi nhà đã sơn nhưng muốn làm mới lớp sơn, giá thi công mỗi mét vuông phụ thuộc hiện trạng công trình. Với mảng tường không bong tróc, không cần phải gia công nhiều thì giá thi công sẽ từ 10.000 đến 20.000VNĐ. Còn với mảng tường cần phải làm phẳng, mài nhẵn, giá thi công sơn có thể trên 20.000VNĐ/m2.

Sơn nhà màu gì đẹp hợp phong thủy gia chủ nhất?

Có vô số màu sắc sơn để gia chủ lựa chọn khi sơn nhà. Với nhiều người, màu sơn nhà không chỉ cần phải đẹp mà còn phải hợp phong thủy. Màu vàng và xanh là 2 màu sơn rất được ưa chuộng bởi nhiều gia chủ. Vậy 2 màu sơn này có ý nghĩa phong thủy như thế nào, hợp với gia chủ mệnh gì? Sau đây, Xây Dựng NND sẽ phân tích kỹ hơn về 2 màu sơn phổ biến này. 

Sơn nhà màu vàng

Màu vàng tượng trưng cho sự may mắn, sung túc. Chính vì mà mỗi khi tết đến xuân về, gia đình nào cũng có nhành mai vàng. Ngoài ra, màu vàng còn biểu tượng cho sự chiến thắng và niềm hy vọng. Sắc vàng thuộc tông màu ấm đem lại sự ấm áp cho không gian nhà cửa. Cũng chính vì những ý nghĩa này màu sơn vàng luôn nằm trong danh sách màu sơn yêu thích của nhiều gia chủ.

Ảnh 10: Màu sơn vàng hợp với gia chủ mệnh Thổ và mệnh Kim (Nguồn: Internet)

Trong phong thủy, màu vàng sẽ hợp với người mệnh Kim và mệnh Thổ. Tuy nhiên với người mệnh Thủy, mệnh Mộc và mệnh Hỏa lại rất kỵ màu vàng. Ngoài ra, những ngôi nhà nằm ở hướng Bắc sẽ rất hợp để sơn màu vàng.

Sơn nhà màu xanh

Màu xanh đem đến cho ngôi nhà sự tươi mát nhẹ nhàng. Sắc xanh thuộc tông lạnh nhưng vẫn rất nổi bật. Màu sơn xanh phù hợp với nhiều công trình nhà ở. Nói đến màu xanh thì sẽ có khá nhiều sắc xanh như xanh dương, xanh lá cây, xanh da trời, xanh nõn chuối,.. Trong đó, xanh dương dường như là màu sắc được yêu thích hơn cả.

Ảnh 11: Ngôi nhà sơn xanh hợp với người mệnh Thủy (Nguồn: Internet)

Theo như trong phong thủy, màu xanh dương thuộc vào hành Thủy rất hợp và người mệnh Mộc và mệnh Thủy. Bên cạnh đó. Màu sơn xanh dương còn rất hợp với ngôi nhà xây dựng ở Đông. Ngược lại, những ngôi nhà nằm ở hướng Nam, hướng Tây và hướng Tây Bắc nên hạn chế sử dụng màu sơn dương.

Trên đây Xây Dựng NND chúng tôi đã vừa cung cấp cho bạn đọc toàn diện các thông tin về quy trình sơn nhà và vấn đề báo giá dịch vụ. Hy vọng những thông tin này sẽ bổ sung thêm cho bạn một phần kiến thức về lĩnh vực để giúp bạn không bị “bỡ ngỡ” trước khi chuẩn thị thi công công trình. Hãy nhớ lựa chọn cho mình một đơn vị thi công thật phù hợp để đảm bảo nhận có được chất lượng công trình tốt nhất và báo giá tốt nhất nhé.

Xem thêm:

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611