Kỹ Thuật

Quy định chiều cao tầng nhà là bao nhiêu? Cách tính ra sao?

Quy định chiều cao tầng nhà là bao nhiêu? Cách tính ra sao?

Hiện nay ở Việt Nam, đa số mỗi ngôi nhà đều là những bản thiết kế riêng biệt để phù hợp với diện tích đất và mong muốn của chủ nhà hay các chủ đầu tư. Vì vậy, chiều cao tầng nhà của mỗi ngôi nhà cũng khác nhau để phù với các bản thiết kế. Một ngôi nhà muốn có chiều cao và kết cấu đẹp mắt thì việc xác định chiều cao tầng nhà hợp lý là điều cần thiết nhất phải làm trong việc xây nhà. Trong bài viết này Xây Dựng NND chia sẻ kiến thức cũng như thông tin để bạn đọc có những thông tin cụ thể hơn về nội dung này.

chieu-cao-tang-nha

Để có thể xây dựng được một ngôi nhà chắc chắn và kiên cố thì phần móng phải làm thật kỹ lưỡng. Phần chiều cao tầng nhà phải được xác định một cách hợp lý và đúng đắn. Để xác định được chiều cao các tầng nhà cần phải dựa theo quy định về chiều cao tầng nhà. Vậy chiều cao tầng nhà là bao nhiêu thì hợp lý? Và cách tính như thế nào? Mọi người hãy theo dõi những phần sau để có thể biết được những thông tin này nhé.

Chiều cao tầng nhà là gì?

Muốn xác định được chiều cao của tầng nhà thì đầu tiên mọi người phải biết được chiều cao tầng nhà là gì? Chiều cao tầng nhà là khoảng cách đo được tính từ sàn nhà của tầng này đến sàn của tầng tiếp theo. Và tùy theo diện tích đất, không gian xung quanh và yêu cầu của chủ nhà sẽ có cách tính chiều cao tầng nhà hợp lý.

Vì sao nên tính chiều cao tầng nhà?

Ngôi nhà luôn là nơi trở về của mọi người sao một ngày mệt mỏi. Nếu như ngôi nhà có chiều cao tầng nhà quá cao thì rất tốn kém chi phí, thứ hai là khiến mọi người có cảm giác cô đơn, lạnh lẽo không muốn về nhà. Nếu như chiều cao tầng nhà quá thấp cũng khiến mọi người có cảm giác ngột ngạt, chật chội và không thoải mái.

tinh-chieu-cao-tang-nha

Vì vậy việc tính chiều cao tầng nhà là một việc rất quan trọng để tạo nên một ngôi nhà ít tốn kém, thoải mái và thoáng đãng. Lý do cũng quan trọng không kém nên tính chiều cao tầng nhà vì chiều cao tầng nhà ảnh hưởng đến kết cấu của cả ngôi nhà và các chức năng của các phòng khác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao tầng nhà

Một căn nhà có rất nhiều bộ phận và chúng ảnh hưởng lẫn nhau để tạo nên ngôi nhà chắc chắn và hoàn chỉnh. Chiều cao tầng nhà cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:

Diện tích và số bậc cầu thang

Diện tích và số bậc cầu thanh là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chiều cao tầng nhà. Vì diện tích và số bậc cầu thang với chiều cao của tầng nhà phụ thuộc lẫn nhau. Nếu chiều cao tầng nhà cao mà cầu thang quá nhỏ sẽ tạo độ dốc dẫn đến khó đi.

Nếu chiều cao của tầng quá cao thì các bậc thang sẽ cao hơn thông thường cũng dẫn đến nguy hiểm khi đi. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến việc tính toán khoảng cách chiều cao giữa các tầng.

Dien tich va so bac cau thang anh huong den chieu cao tang nha - Quy định chiều cao tầng nhà là bao nhiêu? Cách tính ra sao? - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 2: Diện tích và số bậc cầu thang ảnh hưởng đến chiều cao tầng nhà

Độ nghiêng của một cầu thang tiêu chuẩn là từ 33 độ đến 36 độ, chiều cao mỗi bậc từ 16.5cm đến 18cm. Số bậc thang thường dùng là 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc. Cần phải lưu ý một số điều khi tính chiều cao tầng nhà theo số bậc cầu thang:

 • Nếu dự định xây ngôi nhà hai tầng trở lên thì chiều cao tầng nhà sẽ tương đương với diện tích xây cầu thang
 • Nếu ngôi nhà chỉ đủ không gian để xây một cầu thang nhỏ thì không nên làm chiều cao của tầng nhà quá cao, vì nó sẽ tạo độ dốc cho cầu thang gây nguy hiểm khi đi cầu thang.
 • Đối với nhà có bề ngang hẹp thì không nên thay đổi chiều cao các tầng nhiều, nên thống nhất một độ cao khoảng 3m là phù hợp.

Công năng mỗi phòng

Một ngôi nhà sẽ có rất nhiều phòng và mỗi phòng sẽ có một chức năng riêng. Vì vậy công năng của mỗi phòng sẽ ảnh hưởng đến chiều cao tầng nhà. Ngôi nhà có chiều cao tầng nhà hợp lý nên xem xét đến công năng của các phòng để xây dựng cho phù hợp.

 • Phòng khách là nơi tiếp khách và sinh hoạt của một gia đình, vì thế nên được xây cao hơn các phòng khác vì cần không gian rộng rãi.
 • Phòng ngủ, phòng làm việc, phòng ăn và nhà bếp nên được xây ở một chiều cao thích hợp khoảng từ 3m đến 3.3m để tạo nên sự ấm áp và thoải mái.
 • Đối với một số gia đình họ thường xây một phòng thờ cúng riêng biệt. Đây là một nơi trang nghiêm xây với chiều cao tương tự với các phòng trên, để tránh xây thấp tạo không khí âm u, ngột ngạt.
 • Đối với các phòng như phòng để xe, phòng tắm và phòng kho là những phòng không cần diện tích lớn, vì vậy chỉ cần xây với chiều cao trung bình.

Chiều cao tầng có phòng khách

Như đã nói ở trên, phòng khách của một ngôi nhà nên được xây cao hơn để tạo không gian thoáng đãng để tạo cảm giác thoải mái và sang trọng. Chiều cao của phòng khách được phân làm 3 loại cơ bản:

 • Phòng thấp: 2.7m – 2.8m
 • Phòng tiêu chuẩn: 3m – 3.5m
 • Phòng cao: 3.6m – 3.8m

Ngân sách xây dựng nhà

Xây dựng nhà cần rất nhiều chi phí. Tăng thêm chiều cao của các tầng tỉ lệ thuận với việc thêm tiền, vì tăng chiều cao phải tăng thêm xi măng, thép, bê tông, gạch. Ngoài ra, tăng chiều cao tầng nhà dẫn đến tăng thêm tiền để duy trì và bảo trì ngôi nhà. Vì vậy, chiều cao tầng nhà cũng ảnh hưởng đến ngân sách xây nhà của các chủ nhà.

Phong cách kiến trúc của ngôi nhà

Mỗi một phong cách kiến trúc khác nhau thì sẽ ảnh hưởng đến chiều cao tầng nhà khác nhau. Vì phải đảm bảo những đặc trưng của các phong cách kiến trúc được thể hiện rõ. Và phải đảm bảo được độ an toàn của ngôi nhà.

Quy định chiều cao tầng nhà theo pháp luật

Để có thể tính được chiều cao tầng nhà hợp lý thì bạn phải biết được những quy định về chiều cao tầng nhà như thế nào. Sau đây là như quy định của Pháp luật về cách tính chiều cao tầng nhà:

 • Độ cao tối đa giữa mặt sàn dưới đến mặt sàn trên là 3m
 • Độ cao tối đa của mặt sàn dưới đến mặt sàn trên, từ tầng 2 trở đi là 3.4m
 • Độ cao sàn tối đa là 3.5m khi tính từ độ cao vỉa hè đến đáy ban công.
 • Độ cao sàn tối đa là 3.8m: đối với đường lộ giới thấp hơn 3.5m. Trong trường hợp này chỉ được tính chiều cao của tầng nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) đến sàn lầu 1 (tầng 2) và không được làm tầng lửng.
 • Độ cao sàn tối đa là 5.8m: đối với 3,5m < đường lộ giới < 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến sàn lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5,8m.
 • Độ cao sàn tối đa là 7m: đối với đường lộ giới >= 20m và sẽ được phép xây tầng lửng
Chieu cao tang nha theo quy dinh cua Phap luat - Quy định chiều cao tầng nhà là bao nhiêu? Cách tính ra sao? - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 3: Chiều cao tầng nhà theo quy định của Pháp luật

Chiều cao tầng nhà hợp lý dựa trên các yếu tố thực tế

Mỗi yếu tố ảnh hưởng sẽ có cách tính chiều cao tầng nhà khác nhau. Những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc tính chiều cao tầng nhà hợp lý nhất.

Chiều cao tầng nhà có gác lửng

Một trong xu hướng xây nhà hiện nay là nhà có thêm gác lửng hay còn gọi là gác xép, đặt biệt dễ thấy kiểu xây dựng này là ở những phòng trọ. Xây gác lửng phù hợp với những ngôi nhà có diện tích bị hạn chế hoặc được xây ở nơi bị hạn chế chiều cao.

Việc này gia tăng thêm được diện tích ngôi nhà khi tận dụng được các không gian còn trống và tiết kiệm được chi phí. Tầng lửng phổ biến hiện nay thường có chiều cao từ 1.8m đến 2.5m. Nếu xây thấp hơn sẽ gây cảm giác bí bách cho ngôi nhà. Diện tích xây tầng lửng nên xây khoảng 2/3 chiều sâu căn nhà.

Chieu cao tang nha co gac lung - Quy định chiều cao tầng nhà là bao nhiêu? Cách tính ra sao? - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 4: Chiều cao tầng nhà có gác lửng

Chiều cao tầng nhà ở dân dụng riêng lẻ

Đối với quy định chiều cao nhà ở dân dụng riêng lẻ cũng tương tự như cách tính theo quy định của Pháp luật.

 • Độ cao sàn tối đa là 3.8m: đối với đường lộ giới thấp hơn 3.5m. Trong trường hợp này chỉ được tính chiều cao của tầng nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) đến sàn lầu 1 (tầng 2) và không được làm tầng lửng.
 • Đối với 3,5m < đường lộ giới < 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến sàn lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5,8m.
 • Đối với đường lộ giới >= 20m sẽ được phép xây tầng lửng và tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến sàn lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5,8m.

Chiều cao tầng nhà theo chức năng phòng

Như đã nói ở phần các yếu tố ảnh hưởng thì mỗi loại phòng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến cách tính chiều cao khác nhau:

 • Chiều cao tầng nhà hợp lý đối với phòng khách từ 3.6m đến 5m.
 • Đối với các phòng như phòng ngủ, phòng việc, phòng ăn, phòng bếp và phòng thờ nên có độ cao khoảng từ 3m đến 3.3m
 • Đối với phòng để xe, phòng tắm và phòng kho chiều cao nên ở khoảng 2.4m đến 2.7m
Tinh chieu cao tang nha tinh theo chuc nang phong - Quy định chiều cao tầng nhà là bao nhiêu? Cách tính ra sao? - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 5: Tính chiều cao tầng nhà theo chức năng phòng

Chiều cao tầng nhà theo diện tích nhà

Ngoài việc chú ý đến chức năng của các phòng thì diện tích của ngôi nhà cũng cần được quan tâm. Việc tính toán chiều cao tầng nhà theo diện tích nhà giúp ngôi nhà trông cân đối và chắc chắn. Bên cạnh đối nên kết hợp với diện tích cầu thang để tạo nên sự thống nhất về chiều cao tầng nhà. Vì vậy chiều cao hợp lý là 3m.

Chiều cao tầng nhà theo phong cách nhà ở

Khi xây nhà theo các phong cách kiến trúc khác nhau thì nên lưu ý một số quy tắc sau khi tính chiều cao tầng nhà:

 • Đối với kiến trúc cổ đại: thông thường ở kiến trúc này các thợ xây sẽ sử dụng thạch cao để làm trần nhà, phong cách trang trí cũng đơn giản và sử dụng nhiều gỗ. Chiều cao sàn tầng 1 thường từ 3.6m – 3.9m, tầng 2 đến các tầng trở lên thường từ 3.3m – 3.6m.
 • Đối với tân cổ điển: tầng 1 là 3.9m, từ tầng 2 trở lên là 3.6m, tầng cuối cùng là 3.3m.
 • Đối với cổ điển Pháp: tương tự như cách tính toán ở Tân cổ điển, nhưng có một điểm khác là nếu làm trần bằng gỗ có thể sẽ cao hơn, tầm 4m.
 • Đối với dinh thự, lâu đài: chiều cao ở tầng 1 thường nằm trong khoảng 4.2m – 4.5m, từ tầng 2 trở lên nằm ở khoảng 3.6m – 3.9m.

Chiều cao tầng nhà theo khí hậu khu vực

Một ngôi nhà có được thoáng mát hay bí bách đều phụ thuộc vào chiều cao tầng nhà. Nếu xây nhà ở những vùng có khí hậu nóng thì nên tăng độ cao của tầng nhà lên một chút khoảng 3.6m – 4.5m để tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà. Nếu ở vùng có khí hậu ôn hòa, chiều cao lý tưởng là hơn 2m cho mỗi tầng.

Nếu khí hậu nơi xây nhà thất thường, phải chịu ảnh hưởng xấu và cần sử dụng máy lạnh hay lò sưởi thì chiều cao thích hợp là 3m – 3.3m để dễ dàng thay đổi nhiệt độ.

Chiều cao tầng nhà theo phong thủy

Đa số người dân Việt Nam đều tin vào phong thủy. Vì vậy khi xây nhà họ cũng xây theo phong thủy. Vậy xác định chiều cao tầng nhà theo phong thủy thì như thế nào? Theo quan điểm phong thủy, ngôi nhà mà có chiều cao tầng nhà quá cao hay quá thấp đều sẽ không may mắn và ảnh hưởng đến gia đình, sức khỏe và tiền bạc.

Những người theo quan niệm phong thủy cho rằng kiến trúc một ngôi nhà nên được chia thành 3 tầng: tầng thái âm, thái dương và thái hòa tính. Tầng thái âm khoảng 40cm tính từ sàn nhà và có nhiều khí âm, ngược lại tầng thái dương khoảng 60cm tình từ trần nhà và là nơi tập trung nhiều dương khí. Khi xây nhà mọi người thường chú trọng vào tầng thái hòa, tầng này thường ở khoảng 1.8m – 2.5m so với bề mặt sàn. Chiều cao tầng nhà được tính như sau:

 • Nếu phòng có kích thước chiều rộng lớn hơn 30m2 trở lên thì chiều cao của tầng từ 3.25m- 4.1m
 • Nếu phòng có kích thước chiều rộng nhỏ hơn 30m2 thì chiều cao nên >= 3.15m
Cach tinh chieu cao tang nha theo phong thuy - Quy định chiều cao tầng nhà là bao nhiêu? Cách tính ra sao? - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 6: Cách tính chiều cao tầng nhà theo phong thủy

Chiều cao tầng nhà theo thước lỗ ban

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu thước lỗ ban là gì? Thước lỗ ban là loại thước dùng để đo kích thước đồ vật trong xây dựng nhà cửa. Mọi người quan niệm rằng sử dụng thước lỗ ban khi xây nhà sẽ mang đến nhiều may mắn cho gia chủ.

Chiều cao tầng nhà được tính bằng thước lỗ ban sẽ cho ra kết quả chính xác và hợp lý. Chiều cao từ sàn nhà đến mặt sàn cuối cùng có chiều cao tầng nhà là 3m. Còn chiều cao từ mặt sàn của các tầng từ tầng 2 trở lên thì có chiều cao tầng nhà là 3.4m. Và từ vỉa hè đến đáy ban công có chiều cao là 3.5m.

Cần lưu ý, đối với các ngôi nhà có đường lộ giới < 3.5m thì không được làm tầng lửng. Và các ngôi nhà có đường lộ giới là 3.5m đến < 20m thì được phép xây tầng lửng và có chiều cao tầng nhà tối đa là 5.8m.

Xem thêm:

Thước lỗ ban vai trò như thế nào phong thủy xây dựng nhà
Những điều cần biết khi làm móng nhà có chất lượng tốt nhất

Chiều cao tầng nhà đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một ngôi nhà. Việc xác định chính xác chiều cao tầng nhà giúp ngôi nhà của bạn trông thẩm mỹ và đẹp mắt hơn. Bài viết trên cung cấp thông tin cho các bạn đọc về các quy định và các tính về chiều cao của tầng nhà. Hy vọng các chia sẻ này có thể sẽ giúp cho mọi người tìm được cách tính chiều cao phù hợp để xây nhà.

Nếu bạn đọc hay khách hàng nếu có nhu cầu xây dựng nhà ở, hay cải tạo các công trình nhà ở chung cư, biệt thự hay các hạng mục khác hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. Dịch vụ xây dựng của chúng tôi luôn cam kết mang lại chất lượng công trình tốt nhất tới khách hàng.

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611