Kỹ Thuật

Chống dột mái tôn – Tiết lộ cách chống dột hiệu quả 100%

Chống dột mái tôn – Tiết lộ cách chống dột hiệu quả 100%

Chống dột mái tôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Tình trạng mái tôn bị dột ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhiều hộ gia đình, nhất là vào mùa mưa. Vậy đâu là nguyên nhân khiến mái tôn bị thấm dột? Tình trạng này gây nên những tác hại gì? Cách kiểm tra và xử lý mái tôn bị thấm dột như thế nào? Tất cả sẽ được Meey Land lý giải ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến mái tôn bị thấm dột

Mái tôn thấm dột là tình trạng phổ biến ở nhiều ngôi nhà. Đặc biệt là vào mùa mưa bão. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Mái tôn có chất lượng kém

Chất liệu mái lợp không tốt là một trong những nguyên nhân khiến mái tôn bị thấm dột. Những loại tôn lợp chất lượng kém thường không bền và có tuổi thọ thấp. Hơn nữa khả năng chống chịu với thời tiết cũng kém. Đó là lý do khiến tôn nhanh bị hỏng hóc, thủng lỗ và dẫn đến thấm dột.

Mai ton bi dot do nhieu nguyen nhan - Chống dột mái tôn – Tiết lộ cách chống dột hiệu quả 100% - giai-phap-xay-dung
Mái tôn bị dột do nhiều nguyên nhân

Tác động của thời tiết

Thời tiết là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của tôn lợp. Qua thời gian sử dụng, mái tôn dần bị bào mòn. Điều kiện thời tiết lúc nóng lúc lạnh, nắng mưa thất thường và các phản ứng hóa học khiến tôn bị rỉ sét, giãn nở. Vị trí các ốc vít cố định bị hoen rỉ, ăn mòn. Đó cũng là nguyên nhân hình thành nên những lỗ thủng khiến mái nhà bị dột nát. Lúc này việc chống dột mái tôn là rất cần thiết.

Do quá trình thi công mái tôn không đạt yêu cầu

Trong quá trình thi công, lắp đặt mái tôn nếu không chú ý cẩn thận có thể tồn tại các khe hở. Nhất là tại các điểm bắt đinh vít hoặc phần giáp nối giữa mái tôn và tường. Vì thế nước sẽ chảy theo khe hở vào nhà. Để chống dột mái tôn trong trường hợp cần phải thực hiện ngay để nước không thấm vào nhà.

Ngoài các nguyên nhân chính như trên thì mái tôn còn bị dột do

  • Dị vật rơi từ trên cao xuống làm thủng mái tôn
  • Quá trình vận chuyển làm tôn lợp bị trầy xước và sử dụng lâu ngày dẫn đến thủng.
  • Dột gây ra tại điểm tiếp giáp mái tôn 2 nhà nằm sát nhau
  • Điểm tiếp giáp nối tôn giao nhau có hiện tượng tràn sóng gây nên dột

Những cách kiểm tra mái tôn bị thấm dột đơn giản nhất

Để có biện pháp chống dột mái tôn kịp thời, bạn cần định kỳ kiểm tra mái tôn hàng năm. Dưới đây là những cách giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra tình trạng mái tôn bị dột.

Dùng nước

Dùng nước để kiểm tra là biện pháp khá đơn giản và hiệu quả. Biện pháp này vừa không tốn nhiều chi phí vừa giúp xác định chính xác khu vực bị dột. Để tìm thấy vị trí rò rỉ, bạn nên phun nước từ điểm dốc cao nhất. Từ đó nước sẽ chảy đều xuống. Để xác định chính xác tình trạng mái tôn, bạn cần xả nước trong vài phút giống như một trận mưa thực sự. 

Trong thời gian này hãy quan sát thật kỹ bên dưới mái để tìm kiếm vị trí rỉ nước. Những điểm nào rỉ nước cần lập tức đánh dấu lại để chống dột mái tôn. Để không bỏ sót những điểm dột do mối nối hay do đinh vít bị lỏng, hoen rỉ, bạn nên phun nước theo hai hướng. 

nhung cach kiem tra mai ton bi tham dot don gian nhat - Chống dột mái tôn – Tiết lộ cách chống dột hiệu quả 100% - giai-phap-xay-dung

Quan sát trực tiếp bằng mắt

Ngoài cách dùng nước xối, bạn có thể quan sát trực tiếp bằng mắt thường. Bạn cần trực tiếp trèo lên mái nhà và đi xung quanh kiểm tra. Biện pháp này giúp bạn kiểm tra một cách toàn diện. Kể cả tại các mối nối, đinh vít hoen rỉ hay có nguy cơ hư hỏng đều có thể phát hiện ra. Việc này cũng giúp bạn đánh giá được tình trạng mái tôn ngôi nhà để có phương án xử lý kịp thời, ngăn chặn tình trạng hỏng hóc nặng nề.

Những ảnh hưởng của mái tôn bị dột

Mái tôn bị dột là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Nhất là trong điều kiện khí hậu như ở Việt Nam. Thấm dột mái tôn gây ảnh hưởng lớn đến ngôi nhà và đời sống hàng ngày của các hộ gia đình.

Ảnh hưởng đến ngôi nhà 

Mái tôn bị dột khiến cho nước thấm vào trong nhà. Tình trạng này khiến cho vị trí dột bị hoen ố, mất thẩm mỹ. Hơn nữa còn khiến các đồ đạc và các công trình trong nhà bị ẩm mốc, dẫn đến hỏng hóc và xuống cấp. Nghiêm trọng hơn, nước thấm vào nhà có thể ảnh hưởng đến nguồn điện và gây cháy nổ rất nguy hiểm.

Mai ton bi dot anh huong rat nhieu den ngoi nha - Chống dột mái tôn – Tiết lộ cách chống dột hiệu quả 100% - giai-phap-xay-dung
Mái tôn bị dột ảnh hưởng rất nhiều đến ngôi nhà

Ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

Thấm dột mái tôn gây nhiều hệ lụy cho đời sống hàng ngày của các hộ gia đình. Nước chảy vào nhà có thể gây trượt ngã. Đồ đạc ẩm mốc ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong nhà. Ngoài ra, bạn phải tốn nhiều thời gian và công sức dọn dẹp. Như vậy, chống dột mái tôn nếu không được khắc phục sớm sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho tài sản và tính mạng của con người khi ngôi nhà xuống cấp.

Những biện pháp chống dột mái tôn đơn giản và hiệu quả

Chống dột mái tôn là vô cùng cần thiết. Một số phương pháp xử lý mái tôn bị dột được nhiều người sử dụng như: dùng băng keo chống dột mái tôn, tấm dán chống dột mái tôn, silicon chống dột mái tôn, keo chống dột mái tôn,…Cách xử lý như thế nào phụ thuộc vào tình trạng và vị trí tôn bị dột. 

Gia cố lại toàn bộ đinh và thay thế đinh vít hư hỏng

Theo thời gian và dưới tác động của thời tiết, đinh vít bị hoen rỉ, hư hỏng là điều không thể tránh khỏi. Chúng tạo nên những lỗ thủng trên mái tôn. Lúc này bạn cần gia cố lại và thay mới các đinh vít. 

Trước tiên bạn cần tháo những chiếc đinh vít cũ ra sau đó thay đinh vít mới. Tuy nhiên, cần lưu ý tháo chiếc đinh vít nào là thay ngay đinh mới vào để tránh tình trạng bỏ sót hoặc lệch lỗ đinh. Nếu các lỗ đinh bị rộng ra, bạn nên kết hợp sử dụng băng keo chống dột mái tôn, tấm dán chống dột mái tôn, silicon chống dột mái tôn hoặc keo chống dột mái tôn nên tất cả các đinh vít để khắc phục tình trạng này. Đây là phương pháp xử lý vừa hiệu quả lại vừa tiết kiệm chi phí.

Chong dot mai ton nen gia co va thay moi toan bo dinh vit - Chống dột mái tôn – Tiết lộ cách chống dột hiệu quả 100% - giai-phap-xay-dung
Chống dột mái tôn nên gia cố và thay mới toàn bộ đinh vít

Chống dột ở những vị trí lỗ thủng trên mái tôn

Mái tôn có thể bị thủng ở nhiều nơi như vị trí sóng tôn nổi, sóng tôn chìm hoặc ở giữa tấm,…do nhiều nguyên nhân. Cách khắc phục các lỗ thủng này không quá phức tạp. Bạn có thể sử dụng silicon chống dột mái tôn hoặc tấm dán chống dột mái tôn để bịt các lỗ thủng lại. 

Lưu ý trước khi sử dụng keo hoặc silicon bạn cần vệ sinh vị trí dột thật sạch sẽ. Như vậy các vật liệu này mới có thể bám chắc hơn. Tuy nhiên cách chống dột này chỉ làm tạm thời. Chúng chỉ có hiệu quả trong vòng 1-2 năm. Để tuổi thọ lâu hơn bạn lên dùng miếng tôn nhỏ bắn y vê. Bạn cũng có thể dùng đinh vít giúp tôn được giữ nguyên rồi bắn keo chống dột mái tôn quang miếng tôn để cố định. Đây là cách chống thấm dột rất an toàn, hiệu quả.

Cách chống dột mái tôn bị hở tại vị trí tiếp giáp

Các tấm tôn thường được lắp chồng lên nhau. Do tiếp xúc nhiều với mưa gió, vị trí tiếp giáp này hay bị lật, lỏng đinh. Do đó vị trí tôn gối sóng bị thủng, bị hở gây nên dột. Tuy nhiên cách xử lý trường hợp này rất dễ dàng. Bạn chỉ cần bắt vít lại và bắt thêm băng keo chống dột mái tôn là ổn.

Chống dột tại vị trí tôn bị gãy sóng gây đọng nước

Tình trạng tôn bị gãy sóng thường hay xảy ra. Tình trạng này khiến nước bị đọng tại vị trí thấp trũng. Để khắc phục, bạn dùng đinh vít khoản vào sóng nổi tại chỗ tôn bị gãy. Sau đó kéo chỗ bị thấp trũng về trạng thái ban đầu. Làm tới khi nào mái tôn không bị trũng nữa. Trong khi xử lý không nên giẫm đạp nên chỗ tôn bị gãy. 

Cách chống dột mái tôn ở vị trí giáp tường

Trong trường hợp này bạn có thể chống thấm mái tôn giáp tường bằng cách đắp kín khe hở giữa hai nhà. Nhờ đó nước mưa không chảy vào vị trí tiếp giáp và không gây dột. Ngoài ra có thể sử dụng băng keo chống dột mái tôn để dán lên vị trí tiếp giáp này. Đây là cách khắc phục rất đơn giản vào mùa mưa.

Cách chống dột mái tôn bị ăn mòn bởi axit

Trường hợp này bạn nên sử dụng sơn dầu để quét lên mái tôn. Như vậy mái tôn sẽ không bị ăn mòn, không bị rỉ sét. Tuy nhiên trước khi phủ sơn cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt tôn.

Các vật liệu chống dột mái tôn phổ biến

Để xử lý mái tôn bị dột thì các vật liệu sử dụng đóng vai trò rất quan trọng. Chúng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả chống dột. Các vật tư được mọi người sử dụng phổ biến là:

Keo chống dột mái tôn

Dùng keo chống dột mái tôn là phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng tôn bị hư hại. Ưu điểm của băng keo chống dột mái tôn là có thể tạo màng và có độ co giãn lớn. Do đó chúng có tác dụng chống thấm, chống dột và giúp liên kết các vật liệu với nhau. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại băng keo chống dột mái tôn.

Su dung keo chong dot mai ton la phuong an hieu qua tiet kiem - Chống dột mái tôn – Tiết lộ cách chống dột hiệu quả 100% - giai-phap-xay-dung
Sử dụng keo chống dột mái tôn là phương án hiệu quả, tiết kiệm 

Silicon chống dột mái tôn

Thực chất, silicon chống dột mái tôn cũng là một trong những sản phẩm của keo chống dột mái tôn. Vật liệu này được dùng để trám các khe hở. Silicon chống dột mái tôn cũng có tác dụng chống thấm dột rất hiệu quả.

Tấm dán chống dột mái tôn

Hiện nay, tấm dán chống dột mái tôn được rất nhiều người sử dụng. Đây là phương pháp chống dột đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Không chỉ giúp chống thấm, tấm dán chống dột mái tôn còn có tác dụng cách nhiệt rất tốt. Do đó làm giảm tình trạng hấp nhiệt và nóng bức khi sử dụng mái tôn. Cách sử dụng tấm dán chống dột mái tôn cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần vệ sinh bề mặt mái tôn thật sạch. Sau đó dán tấm này lên mái tôn khi tôn đã hoàn toàn khô ráo.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Meey Land về nguyên nhân và cách kiểm tra tình trạng mái tôn bị dột. Đồng thời gợi ý những cách chống dột mái tôn hiệu quả nhất để các gia đình tham khảo. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được vật liệu và phương pháp chống dột phù hợp cho ngôi nhà của mình. Từ đó giữ cho không gian ngôi nhà luôn sạch sẽ, thông thoáng, bền đẹp và tiện nghi.

Ngoài ra còn có có rất nhiều bài viết hay khác tại chuyên mục GIẢI PHÁP XÂY DỰNG. Chuyên trang về giải pháp xây dựng mới nhất tại Việt Nam và trên thế giới. Cập nhập thông tin đầy đủ nhất về các công nghệ mới được áp dụng trong lĩnh vực xây dựng, tư vấn thiết kế, trang trí nội ngoại thất và thi công công trình.

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611