Kỹ Thuật

Những điều cần biết về quy định hệ số sử dụng đất mới nhất hiện nay

Những điều cần biết về quy định hệ số sử dụng đất mới nhất hiện nay

Hệ số sử dụng đất là gì? Tại sao hệ số này lại đóng một vai trò quan trọng trong các dự án và công trình xây dựng? Để tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất cho các câu hỏi này thì đừng vội bỏ qua những chia sẻ sau cùng với chúng tôi. Đặc biệt là các thông tin liên quan đến cách tính cũng như các quy định về hệ số sử dụng đất mà bạn nên biết.

Thông tin tổng quan về hệ số sử dụng đất

Hệ số sử dụng đất tiếng anh là gì? hệ số sử dụng đất trong tiếng anh có nghĩa là Floor Area Ratio. Tuy nhiên, để tìm hiểu rõ hơn các quy định về hệ số sử dụng đất cũng như công thức tính hệ số sử dụng đất, hãy cùng theo dõi chia sẻ sau cùng với chúng tôi.

Hệ số sử dụng đất ở đây được hiểu là tổng diện tích sàn công trình trên cho tổng diện tích của lô đất. Tuy nhiên, ở đây bạn cầm nắm rõ đó là tổng diện tích sàn sẽ bao gồm cả khu vực tầng hầm của toà nhà. Đồng thời, cần loại bỏ những khu vực khác như các khu vực dành cho hệ thống kỹ thuật và chữa cháy cùng với đó là các khu vực thuộc công trình sử dụng cho mục đích đỗ xe.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tính đến chiều cao của công trình xây dựng. Ở đây, chiều cao sẽ được xác định từ mặt đất công trình xây dựng cho đến điểm cao nhất thuộc về công trình đó. Cho dù điểm đó thuộc về các hệ thống mái tum hoặc dốc. Trong trường hợp cao độ mặt đất là khác nhau tùy thuộc vào từng vị trí của công trình thì bạn sẽ xác định cao độ này từ điểm thấp nhất.

he-so-su-dung-dat

Công thức tính hệ số sử dụng đất là như thế nào?

Nếu bạn muốn tìm hiểu về cách tính hệ số sử dụng đất trong xây dựng thì hoàn toàn có thể tham khảo công thức sau đây cùng với chúng tôi. Lấy tổng diện tích sàn xây dựng sau đó chia cho tổng diện tích lô đất thì sẽ ra được đáp án cuối cùng liên quan đến hệ số sử dụng đất.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng Tổng diện tích sàn xây dựng sẽ bao gồm bề mặt diện tích sàn được tính đến trong tất cả các tầng. Đồng thời, kèm theo đó là khu vực tầng hầm, các khu vực tầng phục vụ kỹ thuật cũng như các thiết kế tầng áp mái và tầng tum của tòa nhà.

Một ví dụ minh hoạ ở đây đó chính là giả sử bạn đang tiến hàng dự án xây dựng ở một khu vực có diện tích đất là 2.000m2. Trong đó, các căn hộ thuộc công trình sẽ được xây với diện tích như nhau. Thì ở đây, xét theo hệ số sử dụng đất là 10 thì bạn có thể xây dựng được tổng số căn hộ lên đến 200 căn. Đồng thời mỗi căn hộ sẽ chiếm 1/200 diện tích của tổng lô đất đó, tương đương với 10m2.

Chắc chắn một điều đó là nếu hệ số sử dụng đất ở đây càng thấp thì kéo theo đó là chất lượng cuộc sống ngày càng cao. Nói cách khác thì chúng sẽ ảnh hưởng đến mật độ dân cư, bởi hệ số thấp thì mật độ dân cư cũng sẽ thấp.

he-so-su-dung-dat-1

Xem thêm:

Kiến trúc xanh là gì? Tiêu chí, lợi ích, nguyên tắc

Smart home là gì? Tổng hợp những điều cần biết về nhà thông minh

Hệ số sử dụng đất quy định ở đâu ?

Như đã chia sẻ ở trên đây, mật độ sử dụng đất sẽ tác động đến rất nhiều vấn đề liên quan. Ngoài ra, khi so sánh hệ số sử dụng đất thì những tòa nhà có hệ số sử dụng đất càng thấp thì khả năng thu hút được những nhà đầu tư tiếp theo sẽ cao hơn. Bởi vì khi một toà nhà hết vòng đời, tức là sau khoảng từ 50 – 70 năm sử dụng, để có thể đảm bảo thu được lợi nhuận thì hệ số sử dụng đất càng thấp sẽ càng tốt.

Thêm vào đó, các chủ đầu tư mới cũng sẽ không cần quá lo lắng cho các chi phí tái định cư cho cư dân và có thể dễ dàng thu được lợi nhuận cao hơn. Hệ số sử dụng càng cao thì cũng đồng nghĩa với nhiều ảnh hưởng. Chẳng hạn như chúng sẽ tác động phần nào đó đến các khu vực như hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời khiến cho dự án trở nên kém thu hút và không thể cạnh tranh mạnh mẽ với những dự án có hệ số thấp hơn.

Mặc dù một số dự án có hệ số sử dụng đất khá cao, tuy nhiên chúng thường xuyên bị giấu đi. Do đó, khi lựa chọn bất cứ dự án nào, việc tìm hiểu về mật độ sử dụng đất là rất quan trọng. Đồng thời chúng cũng được quy định rất rõ ràng tại thông tư 22/2019/TT-BXD.

he-so-su-dung-dat-2

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến quy định về hệ số sử dụng đất. Cùng với đó là những hướng dẫn chi tiết về cách tính hệ số sử dụng đất một cách chính xác nhất. Hy vọng rằng, bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích và nhờ đó có được những kế hoạch xây dựng phù hợp. Đồng thời đáp ứng được các quy định cũng như tiêu chuẩn xây dựng phù hợp.

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611