Kỹ Thuật

Cách tính diện tích sàn xây dựng A – Z bạn cần biết

Cách tính diện tích sàn xây dựng A – Z bạn cần biết

Diện tích xây dựng và diện tích sàn là một trong những yếu tố kỹ thuật phải được tính toán theo những quy định và công thức cụ thể. Điều này thuộc về trách nhiệm của những chuyên viên kỹ thuật hay nói khác hơn là các kiến trúc sư, người có chuyên môn cao. Tuy nhiên, khi thực hiện xây dựng nhà ở hoặc công trình cho riêng mình, chúng ta cũng cần phải tìm hiểu quy định cách tính diện tích sàn xây dựng để có những quyết định phù hợp.

Một số khái niệm cơ bản

Trước tiên, để có thể hiểu rõ những quy định trong cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng chúng ta cần có cái nhìn tổng quan về những thuật ngữ chuyên ngành. Cụ thể, tổng diện tích sàn xây dựng là gì?, hộp kỹ thuật trong nhà ở là gì? và một số thuật ngữ khác có liên quan sẽ được giải thích ngay sau đây:

  • Tổng diện tích sàn: Thuật ngữ này đơn giản là đang nói về tổng diện tích của căn nhà, nơi sẽ tiến hành xây dựng nhà ở, tính luôn diện tích của từng tầng (đối với những căn nhà có từ 1 tầng lầu trở lên). Đối với nhà trệt trình diện tích này sẽ bao gồm tất cả diện tích mặt sàn và diện tích mái nhà.
  • Hộp kỹ thuật trong nhà: Thuật ngữ này có nghĩa là dụng cụ chuyên dụng để chứa đựng các đồ vật trong nhà. Cụ thể như đường dây ống nước, ống cấp nước, thoát nước…
cach-tinh-dien-tich-san-xay-dung

Quy định cách tính diện tích sàn xây dựng

Xét về quy định cách tính diện tích sàn xây dựng và các tiêu chuẩn tính diện tích sàn xây dựng, những luật lệ này sẽ được áp dụng cho hầu hết tất cả kiểu nhà xây dựng. Cụ thể như cách tính diện tích xây dựng nhà dân dụng, cách tính diện tích xây dựng nhà phố, cách tính diện tích xây dựng nhà cấp 4, cách tính diện tích xây dựng nhà 1 trệt 1 lầu và kể cả cách tính diện tích căn hộ chung cư. Quy định tính diện tích sàn xây dựng cho từng loại nhà cũng sẽ có những điểm khác biệt, tuy nhiên không đáng kể.

cach-tinh-dien-tich-san-xay-dung-1

Các bạn có thể tham khảo một số cách tính diện tích xây dựng nhà ở để áp dụng cho công trình của mình.

Diện tích xây dựng và diện tích sử dụng

Đầu tiên, chắc hẳn ai cũng thắc mắc diện tích sàn xây dựng được tính như thế nào? Theo quy định kỹ thuật, cách tính tổng diện tích sàn xây dựng sẽ được dựa trên công thức tổng diện tích sàn được sử dụng và diện tích các phần khác. Trong đó, diện tích sàn sử dụng sẽ bao gồm diện tích của tầng trệt, tầng 1, 2, 3….Còn đối với diện tích các phần khác, thông thường sẽ là diện tích của mái, diện tích sân vườn, diện tích nhà để xe…

Phần móng

Là một trong những phần diện tích đi kèm nhưng mang một vai trò vô cùng to lớn trong tổng thể diện tích của một căn nhà, phần móng được chú trọng và tính toán kỹ lưỡng hơn cả. Cụ thể, đối với phần này, người ta quy định 30% diện tích sẽ dành cho móng đơn, 35% sẽ dành diện tích của những cọc sắt, thép, phần còn lại là diện tích móng băng. Cách tính diện tích xin phép xây dựng đã được tính toán và áp dụng cho nhiều công trình, là tiêu chuẩn để thực hiện mọi công thức kỹ thuật còn lại.

Phần sân

Phần sân cũng được tính là phần diện tích đi kèm cùng với phần móng và phần diện tích tầng hầm. Một số tiêu chuẩn kỹ thuật khi tính toán diện tích cho phần sân của nhà ở dân dụng có thể kể đến như sau: 50% phần xây sẽ được sử dụng để xây dựng cổng rào, hàng rào hoặc nhà mát, nơi có sử dụng cột xi măng, cốt thép. Đây là thông số dành cho mặt sân có diện tích 40m2, còn đối với sân có diện tích 100m2 thì sẽ sử dụng 100% diện tích đất cho cổng rào, hàng rào..

cach-tinh-dien-tich-san-xay-dung-2

Xem thêm:

Những điều cần lưu ý khi ép cọc bê tông cho công trình xây dựng
Giấy phép xây dựng là gì? Xin giấy phép xây dựng mất bao lâu?
Những điều cần biết khi xây dựng nhà tránh ảnh hưởng nhà liền kề

Quy định về diện tích xây dựng nhà ở

Bên cạnh những quy định về cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở, chúng ta cần tham khảo một số quy định khác có liên quan. Điều này không những giúp cho quá trình tính toán diện tích nền được chính xác mà còn giúp người xây dựng có được những quyết định sáng suốt hơn. Ngoài ra, cũng có không ít thắc mắc quy định diện tích xây dựng nhà ở tối thiểu là bao nhiêu? Trên thực tế, diện tích tối thiểu được quy định là 45m2 tính cho toàn bộ căn nhà.

Bên cạnh đó, chiều ngang và chiều dài cũng phải đảm bảo ít nhất 5m trở lên, không được ít hơn con số này. Có như vậy, việc áp dụng công thức tính diện tích đất nông nghiệp vào cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở mới chính xác và có hiệu quả.

Một cách khác mà người sở hữu có thể sử dụng để tính toán và đo đạc các diện tích này là thuê đơn vị tư vấn bên ngoài. Đây là những đơn vị chuyên nghiệp, có đội ngũ nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm, am hiểu luật pháp tường tận.

cach-tinh-dien-tich-san-xay-dung-3

Với nhiều năm kinh nghiệm triển khai thì công cũng như tư vấn thiết kế xây dựng các công trình khác nhau, đặc biệt là công trình xây dựng nhà ở tại Việt Nam việc tính toán diện tích sàn xây dựng liên quan trực tiếp đến mức chi phí và giá của gói thầu xây dựng và những quyết định của gia chủ hoặc chủ đầu tư. Xây dựng NND luôn tư vấn và đưa ra số liệu trên thực tế chuẩn xác nhất tới khách hàng, những nội dung chi tiết hơn chúng tôi chia sẻ bài viết tiếp theo.

Trên đây bài viết đã chia sẻ một số thông tin cơ bản về diện tích sàn xây dựng và những quy định cách tính diện tích sàn xây dựng. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ hoàn toàn hữu ích đối với các bạn

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611