Kỹ Thuật

Những điều cần biết khi lắp đặt điện nước khu vực nhà vệ sinh

Những điều cần biết khi lắp đặt điện nước khu vực nhà vệ sinh

Trong bài viết này xây dựng NND chia sẻ kiến thức và những kinh nghiệm đã từng trải qua trong các công trình để mọi người có những tham khảo khi triển khai các công trình thực hiện thi công điện nước khu vực nhà vệ sinh hiện nay.

Những yêu cầu cần thiết để khi thi công lắp đặt điện nước nhà vệ sinh được tốt nhất.
Bề mặt lắp đặt phải bằng phẳng, không lồi lõm, không nghiêng để thuận lợi cho việc thoát nước được tốt.
Mặt sàn của nhà vệ sinh cần có lỗ thoát nước mạnh và có độ nghiêng nhất định để tránh nước ứ gây trơn trượt, ẩm thấp.
Nhà vệ sinh phải bố trí gần hố ga nước thải, gần hệ thống cấp nước và hệ thống cấp điện
Trong quá trình thi công, sửa, lắp đặt điện nước không được đóng đinh hoặc khoan vào tường hoặc sản nhà để tránh chập điện, rò rỉ điện..
Phòng tắm, nhà vệ sinh thường xuyên ẩm ướt do đó khi lắp đặt các thiết bị điện cần để ý đảm bảo độ an toàn cao. Nên chọn loại ổ cắm điện có nắp đậy ngăn nước. Không nên lắp đặt để lộ dây điện ra ngoài.

nhung-luu-y-khi-lap-dat-dien-nuoc
Chia sẻ hướng dẫn thi công lắp đặt điện nước nhà vệ sinh chính xác và khoa học nhất
1. Hệ thống đường điện:
Nên đi ngầm trong tường, các dây điện cần được bảo vệ cẩn thận trong ống gen. Do môi trường trong phòng tắm thường xuyên ẩm ướt, nên việc đi ngầm đường điện sẽ tránh giật điện do va chạm hoặc nước vào đường dây. Sử dụng dây điện và ống gen đảm bảo tiêu chuẩn về độ bền, cách điện.
2. Ổ cắm:
Không nên lắp đặt ổ cắm trong phòng tắm. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng ổ cắm dành cho máy cạo râu, máy sấy tóc thì nên lựa chọn các ổ cắm phải có lớp chống nước, có nắp đậy bảo vệ. Bạn nên lắp đặt nó ở vị trị cao, khô ráo, tránh xa bồn tắm, vòi hoa sen.

nhung-luu-y-khi-lap-dat-dien-nuoc-1
Ổ điện chống thấm nước phù hợp cho không gian nhà tắm​

3. Đèn trong phòng tắm:
Nên lựa chọn loại đèn trần có chụp bảo vệ thay vì sử dụng các loại đèn treo. Nên thiết kế công tắc cho đèn bên ngoài cửa phòng tắm. Đối với đèn sưởi, nên treo đèn trên cao, giúp giảm tình trạng tiếp xúc nước. Phải đảm bảo đèn được để cách xa tầm với khoảng 50 cm, không để đèn sưởi gần đồ dễ cháy như giấy vệ sinh, khăn mặt, khan tắm…

nhung-luu-y-khi-lap-dat-dien-nuoc-2Chọn đèn cho nhà vệ sinh tránh nguy hiểm​

4. Cách lắp đặt bình nóng lạnh:

nhung-luu-y-khi-lap-dat-dien-nuoc-3
Cách lắp đặt bình nóng lạnh tại nhà​

Bước 1: Treo bình
⇒Chú ý treo bình là bước rất quan trọng.
Căn cứ vào khoảng cách giữa 2 lỗ treo hoặc giá treo có sẵn của từng loại bình, đánh dấu khoan 2 lỗ trên tường bằng mũi khoan 12mm hoặc 14mm làm sao cho cân đối
Bắt vít nở vào lỗ khoan, vặn chặt vít, móc treo, để móc cong hướng lên trên.
Đưa bình lên, kéo chặt xuống theo phương thẳng đứng và treo chắc chắn vào móc treo trên tường.
Sau khi bình lắp đặt song bạn cần thủ xem bằng cách đu thử trọng tải nặng gấp 3 lần bình khi đã có nước.
Chú ý: Nếu lỗ khoan bắt giá treo bình bị rộng, tuyệt đối không được chèn bất cứ vật liệu gì khác mà phải khoan lỗ khác vì có như vậy mới đảm bảo sử dụng trong nhiều năm bình luôn được treo trên tường chắc chắn, giúp an toàn cho người và các thiết bị khác nằm phía dưới bình.
Bước 2: Lắp đường nước
Bắt van an toàn vào đường nước lạnh của bình( ống được đánh dấu bằng vòm nhựa màu xanh). Không nên bắt chặt van an toàn quá để tránh vỡ và làm kẹt bộ phận bên trong van ( chỉ bắt 3-4 gen sau khi quấn băng keo).
Nối đường cấp nước cho bình vào phần dưới của van an toàn bằng đường ống mềm để thuận tiện cho việc bảo dưỡng van an toàn hàng tháng.
Nối đường nước nóng vào ống ra của bình nóng lạnh ( có viền màu đỏ) bằng ống cứng kim loại để có thể chịu đựng được lâu dài nhiệt độ nước nóng của bình chảy ra khi ta sử dụng hàng ngày.
Nối một đường ống vào lỗ xả của van an toàn để khi cần ta có thể xả nước ra khỏi bình.
Van an toàn xả ở chế độ 8 bar nên có một vài giọt nước chảy ra từ lỗ xả phụ của van trong quá trình đun là bình thường. Trong trường hợp áp suất nguồn nước cung cấp cho bình gần bằng giá trị của van, cần phải lắp thêm một van giảm áp càng xa bình càng tốt.

nhung-luu-y-khi-lap-dat-dien-nuoc-4
Sơ đồ hướng dẫn lắp đặt bình nóng lạnh

Bước 3: Lắp điện nguồn.
Bình sử dụng nguồn điện 220V ~ 50 Hz, có gắn thiết bị chống rò điện ELCB. – Đường dây lắp đặt phải phù hợp với công suất tối đa của bình ( 2500 W) – Bình phải được nối đất bằng dây nối đất và được lắp cố định vào dây tiếp mát ở phích điện 3 trấu. – Nối bình trực tiếp vào nguồn điện, nên lắp Atomat phù hợp ở ngoài.
Bước 4: Kiểm tra và Vận hành
Trước khi cắm điện, mở vòi nước nóng ở đường ra, nước sẽ tự động chảy vào bình. Sau vài phút, nước chảy ra liên tục tròn đều là bình đã đầy nước. Đóng vòi nước ra lại.
Kiểm tra đảm bảo các mối nối không rò rỉ.
Khi bình hoạt động, van nước vào bình phải luôn mở.
Xoay núm min – max theo chiều kim đồng hồ để tăng nhiệt độ. Muốn giảm nhiệt độ xoay ngược chiều kim đồng hồ.
Hướng dẫn lắp điện nước nhà vệ sinh – tự lắp đặt chậu rửa mặt:
Bước 1: .Thông thường bồn rửa có hai móc treo hai bên, nên nhớ đánh dấu vị trí của chúng thật cân bằng, dùng vít nở đúng kích cỡ bắt chúng lên tường rồi đặt bồn lên. Nếu là chậu đặt bàn đá thì ta phải lắp bàn đá trước . Đối với những mẫu nhà ống nhỏ hẹp chúng ta nên chọn mẫu bồn rửa mặt phù hợp hơn và tìm hiểu cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà để tạo không gian rộng rãi.
Các bước lắp đặt chậu rửa mặt nhà vệ sinh đúng kỹ thuật​
Bước 2: Sau khi treo bồn, cần kiểm tra lại độ phẳng bằng thước li – vô. Nếu chưa thật sự phẳng có thể kê thêm bằng những miếng cao su mỏng.
Bước 3: Gắn các vòi cấp nước, xi phông và ống thoát nước vào đúng vị trí quy định. Kiểm tra độ kín của các điểm ghép nối.
Bước 4: Dùng keo silicon trám những khe hở giữa bồn và tường hoặc giữa bồn và bàn đá. Nếu vòi nước là loại gắn vào bồn thì nên dùng cờ lê vặn thật chặt vào mặt bồn.
Bước 5: Lắp chân bồn vào. Chân này vừa có tác dụng trang trí, che những phụ kiện phía bên trong, vừa có tác dụng giữ bồn chặt thêm. Chiếc bồn mới đã được lắp đặt xong, bạn có thể đưa vào sử dụng ngay được, chậu đặt bàn thì không phải thực hiện bước này.
Cách lắp đặt vòi hoa sen trong nhà vệ sinh​
Chuẩn bị dụng cụ
Bộ vòi hoa sen mới.
Máy khoan cầm tay.
Cờ lê hoặc mỏ lết.
Băng tan.
Quy trình thực hiện:
Bước 1: Vệ sinh đường ống cấp nước bằng cách mở van tổng và các van nhánh để nước chảy tự do trong vòng 4-5 phút.
Bước 2: Dùng băng tan quẩn chân sen (2 ống lệch tâm) rồi lắp vào 2 ống cấp nước chờ sẵn trên tường. Siết chặt đồng thời chỉnh khoảng cách giữa 2 ống này là 150mm.
Bước 3: Lắp gioăng cao su vào 2 đai ốc trên thân sen.
Bước 4: Lắp thân sen vào 2 chân sen đã chuẩn bị ở trên
Bước 5: Khoan rồi bắt vít chặt giá treo tay sen vào tường ở vị trí phù hợp với chiều cao sử dụng của gia đình
Bước 6: Cuối cùng lắp 2 đầu dây sen với tay sen và thân sen. Cho hệ thống hoạt động rồi kiểm tra lại xem có lỗi không.
Điều kiện cần để lắp đặt và hoạt động tốt:
Áp suất cấp nước nóng và lạnh phải > 0.05MPa
Nhiệt độ nước nóng phải < 80ºC

Trên đây là những chia sẻ về cách thức triển khai kỹ thuật lắp đặt thiết bị điện nước khu vực nhà vệ sinh công trình xây dựng hiện nay, tùy theo từng bản vẽ của công trình khác nhau mà chúng ta nghiên cứu để triển khai chất lượng đảm bảo nhất, an toàn nhất khi sử dụng.

Xem thêm:

Móng nhà là gì?

Ván khuôn là gì?

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611