Kỹ Thuật

Đà kiềng và giằng móng những kiến thức cần biết trong ngành xây dựng

Đà kiềng và giằng móng những kiến thức cần biết trong ngành xây dựng

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm đà kiềng và giằng móng của các công trình chưa? Nếu bạn là dân kỹ thuật thì những khái niệm này không còn xa lạ và bạn thường xuyên sử dụng khi làm việc.
Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ các bạn khai niệm và tên gọi này để mọi người có thể dễ dàng nắm bắt một cách cụ thể hơn.
Định nghĩa đà kiềng là gì ?
Đà kiềng (giằng cột) là cấu kiện nối liền các cột với nhau, ở vị trí gần chân cột, có cốt cao hơn đài móng (hay đế móng). Đà kiềng thường được dùng để đỡ tường xây.
Trong thực tế, có thể gặp công trình mà chỉ có dầm móng và tường xây trực tiếp lên nó. Lúc này nhiều người cũng gọi nó là đà kiềng. Cũng có thể gặp công trình chỉ có đà kiềng như 1 số nhà cấp 4 chẳng hạn, lúc này một số người lại gọi nó là dầm móng.
Ngoài Bắc, đà kiềng và đà giằng đều được gọi là giằng móng (dầm móng).

da-keng-la-gi
Tác dụng của đà kiềng và đà giằng trong lĩnh vực xây dựng ? 
Giúp định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi trong quá trình làm việc của công trình.
Tham gia với toàn bộ hệ kết cấu (khung, dầm, cột) chịu ứng suất công trình sinh ra do độ lún lệch (lún thắng đứng) xảy ra ở bất kỳ vị trí móng nào của công trình. Trong trường hợp tính kết cấu của phần bên trên mà ta chưa kể đến ảnh hưởng của tác dụng này (lún lệch) thì đà kiềng sẽ chủ yếu giữ nhiệm vụ này.
Chịu tải trọng bản thân của tường, tránh nứt tường của tầng trệt trong quá trình sử dụng công trình.
Đà Giằng nằm phía dưới Đà Kiềng, thường đặt chìm trong đài móng có tác dụng giúp định vị chân cột, giữ cho khoảng cách tương đối giữa các chân cột không thay đổi trong quá trình làm việc của công trình.
Để mọi người có thể hiểu một cách rõ ràng hơn thì:
Đà kiềng có tác dụng nối các chân cột lại với nhau, chịu tải tường ngang dồn xuống móng. Đà kiềng chịu lực uốn kéo, võng.
Đà giằng có tác dụng nối các móng lại với nhau, ổn định móng theo 2 phương chống lún lệch. Đà giằng chịu kéo, vòng.
Giằng móng
Giằng móng (hay dầm móng) là kết cấu nằm theo phương ngang nhà, có nhiệm vụ đỡ tường bao che (hoặc tường ngăn trong nhà) truyền vào móng. Vị trí của giằng móng phụ thuộc vào vị trí của tường. Có thể nằm ngoài, giữa và mặt trong của cột.
Giằng móng thường có cấu tạo bê tông cốt thép. Dựa theo hình dáng, giằng móng được phân thành giằng móng dạng chữ nhật, chữ T hay hình thang.
Cấu tạo của giằng móng và liên kết với các kết cấu khác
Do được gối lên móng nên kích thước và hình dáng của giằng móng phụ thuộc vào khoảng cách cột. Với khoảng cách cột 6m, giằng móng thường có dạng hình chữ nhật hoặc hình thang. Với khoảng cách cột 12m, giằng móng thường có dạng hình chữ T.
Cao độ mặt trên của giằng móng thường lấy thấp hơn mặt nền 50mm để bố trí lớp cách nước. Để chống biến dạng, phía dưới và bên dầm móng được chèn bằng cát, đá dăm nhỏ..
Hy vọng với những chia sẻ trên đây các bạn hiểu hơn về khai niệm trong ngành xây dựng từ đó có những áp dựng thiết thực trong cuộc sống và trong công việc của mình.

Xem thêm:

Ván khuôn và tác dụng ván khuôn lĩnh vực xây dựng

Chọn hướng nhà tốt nhất phong thủy

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611