Kỹ Thuật

Những lưu ý khi thiết kế thi công xây dựng cầu thang nhà

Những lưu ý khi thiết kế thi công xây dựng cầu thang nhà

Trong quá trình thiết kế xây dựng hay sửa chữa cải tạo các hạng mục của ngôi nhà hay các công trình thì các kỹ sư thiết kế hay các thợ cần có những lưu ý về tính toán chi tiết như chiều cao của cầu tháng, chiều rộng và độ nghiêng của câu thang sao cho hợp lý nhất. Không những thiết kế xây dựng cầu tháng chắc chắn mà còn hợp phong thủy cho gia chủ.

nhung-luu-y-thiet-ke-cau-thang-ngoi-nha

Dưới đây là một số những yếu tố kỹ thuật cần lưu ý mà quý khách hàng có thể tham khảo để phục vụ cho bản vẽ kỹ thuật hoặc triển khai cho công trình nhà mình.

Lưu ý khi tại thời điểm tính toán khả năng chịu trọng lượng, các thành phần của cầu thang được phân loại trên cơ sở đúc hẫng hoặc được hỗ trợ, mỗi công thức chứa công thức riêng cho tính toán. Do tác động của lực động lên cầu thang, các yếu tố chịu tải nên không linh hoạt mạnh mẽ: chúng không được uốn cong vượt quá 1/400 khoảng cách giữa những người hỗ trợ.
Các lực trên cầu thang bắt nguồn một phần từ trọng lượng của các bộ phận (bậc hoặc bệ) và một phần từ tải trọng tạm thời – nên được giữ dưới 300 kg / m2; những lực lượng này đã được tích hợp. Khi bất cứ ai đi lên, năng lượng cạn kiệt sẽ tăng gấp đôi so với tiến lên theo chiều ngang. Người ta nhận thấy rằng một cầu thang có vị trí tốt và được bảo đảm nếu tổng hai lần chiều cao bậc thang và chiều rộng của các bước tương tự như một bước chân người bình thường. Vì bước chân trung bình này là 600-640 mm, nên áp dụng công thức cho bước và tăng lên là 2a + b = 600..640 mm.


Ngoài ra còn có một công thức khác: a + b = 450 ± 20 mm, trong đó a biểu thị chiều cao của bước tăng và b biểu thị độ rộng của bước. Độ rộng phù hợp phải được duy trì cho bước để vừa với toàn bộ chân, tức là không dưới 200 mm nhưng không quá 320 mm. Các phép đo tối ưu nên là 150 mm cho độ cao và 300 mm cho bề rộng các bước.

Độ rộng vượt quá 320 mm sẽ tạo ra vấn đề khi đi lên hoặc xuống cầu thang, trong khi độ rộng dưới 200 mm sẽ tạo ra vấn đề khi đi xuống. Kết thúc hẹp của các bước rẽ không được duy trì dưới 100 mm và các bước chiếu (ngoài các bậc lên xuống) không được vượt quá 50 mm.

Nếu không có lựa chọn thay thế nào khác, phép chiếu này được áp dụng để tăng độ rộng bước.
Góc nghiêng phù hợp nhất cho cầu thang thay đổi từ 23 đến 37 độ. Cần ít phòng hơn cho cầu thang dốc hơn trong khi cần nhiều phòng hơn cho cầu thang có độ dốc thấp hơn.

Nếu góc vẫn dưới 23 độ, thì cầu thang sẽ được thay thế bằng một đường dốc; nếu góc trên 45 độ, thì cầu thang bắt đầu trông giống như một cái thang. Góc thuận lợi nhất cho cầu thang xoắn ốc vẫn nằm trong khoảng từ 25 đến 35 độ. Vấn đề chính với một cầu thang dốc hơn 40 độ là giảm dần, và nếu nó trên 45 độ, người ta nên đi xuống phía sau.

Số lượng các bước dựa trên khoảng cách từ tầng này đến tầng khác và trên góc của cầu thang. Nếu vị trí của cầu thang trên sơ đồ và chiều cao của căn phòng được biết đến, việc đếm số bước bằng giấy vẽ sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Sau đó, chiều rộng của các bước được tính toán với các công thức an toàn. Nếu cầu thang được thiết kế bằng giấy vẽ đồ thị, điều cần thiết là vẽ nó theo tỷ lệ trên cơ sở chiều cao của căn phòng.

Trên đây là một số những chia sẻ mà xây dựng NND hy vọng sẽ mang đến những thông tin hữu ích để mọi người có thể tham khảo và áp dụng. Trong trường hợp quý khách hàng đang có nhu cầu xây dựng nhà trọn gói hay cải tạo lại những hạng mục công trình của mình hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có tư vấn tốt nhất.

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611