Kỹ Thuật

Gợi ý phương pháp xử lý nứt tường bê tông hiệu quả

Gợi ý phương pháp xử lý nứt tường bê tông hiệu quả

Làm trong ngành xây dựng ắt hẳn ai cũng có lúc gặp phải trường hợp tường bị nứt. Đó có thể là nứt theo chiều dọc, nứt chiều ngang, nứt cột, dầm,…với các vết nứt khá phức tạp. Lúc này tất nhiên mọi người cần phải áp dụng các cách xử lý nứt tường ngay. Như vậy thì công trình mới có thể đảm bảo chất lượng, hạn chế các hệ lụy sau này.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nứt tường

Trên thực tế cho thấy nứt tường có thể hình thành từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Hầu hết tùy vào từng nguyên nhân phát sinh mà phương pháp xử lý nứt tường sẽ được áp dụng ra sao. Trong đó cơ bản nứt tường xuất phát từ:

1 anh 1 vet nut tuong xuat hien tu nhieu nguyen nhan nguon internet - Gợi ý phương pháp xử lý nứt tường bê tông hiệu quả - xay-dung-kien-truc
Ảnh 1: Vết nứt tường xuất hiện từ nhiều nguyên nhân (Nguồn: Internet)
  • Chủ đầu tư tiết kiệm: Khi thi công xây dựng công trình nhiều chủ đầu tư muốn tiets kiệm nên xây dựng móng băng. Thế nhưng nếu là những công trình lớn thì móng băng không thể có được độ chắc chắn yêu cầu nên việc xuống cấp, sụt lún là điều dễ xảy ra.
  • Do quá trình sử dụng: Thậm chí cũng có thể là vì quá trình sử dụng công trình không đảm bảo yêu cầu. Ví dụ như tự ý chuyển đổi nhà ở thành nhà chứa đồ,…
  • Khảo sát, thi công không đúng kỹ thuật
  • Do thi công tô trát tường thiếu chuyên nghiệp, sai quy trình, không đúng kỹ thuật
  • Do đặc điểm khí hậu biến đổi thất thường

Phương pháp xử lý nứt tường tốt nhất

Nhìn chung để xử lý nứt tường có rất nhiều cách thức thực hiện. Mỗi một cách thức được nghiên cứu kỹ càng khắc phục tối đa vết nứt tường hiệu quả. Và 5 cách sau là 5 phương pháp xử lý an toàn – tiết kiệm lại đảm bảo chất lượng mà bạn có thể tham khảo:

Xử lý vết nứt nhỏ chân chim

Một khi bạn kiểm tra vết nứt tường mà chỉ thấy nứt nhiều lớp nhỏ bên ngoài sơn tì áp dụng cách này. Bạn chỉ cần đục toàn bộ lớp hồ cũ ra theo chiều của đường nứt. Sau đó bạn phun nước cho tường đủ độ ẩm nhất định. Bây giờ bạn sử dụng xi măng già và cát mịn trộn chung với nhau và trét một lớp mịn màng lên tường. Cuối cùng bạn phủ thêm một lớp sơn chống thấm nữa là được.

2 anh 2 cach xu ly vet nut chan chim nguon internet - Gợi ý phương pháp xử lý nứt tường bê tông hiệu quả - xay-dung-kien-truc
Ảnh 2: Cách xử lý vết nứt chân chim (Nguồn: Internet)

Trong trường hợp tường bị rộp cần đục toàn bộ mảng tường cũ để tô lại. Lưu ý lớp hồ tô phải đảm bảo ít nhất 7 ngày sau mới xử lý chà tường, trét và sơn nước.

Xử lý vết nứt lớn

Đối với những vết nứt lớn bạn cần xử lý nứt tường ngay vì chúng có thể lan ra rất nhanh. Thậm chí là làm cho vùng tường xung quanh cũng dần bị nứt theo. Vậy nên lúc này bạn nên sử dụng xi măng và cát trộn đều trám vào toàn bộ vết nứt. Đây là cách để giúp vết nứt tạo được sự bằng phẳng. Sau đó trát thêm một lớp bột lên trên rồi phủ sơn chống kiềm là được.

Xử lý vết nứt sâu

Tường bị vết nứt sâu là những vết nứt xuyên vào bên trong hệ thống gạch xây dựng. Những vết nứt nay nếu để lâu ngày cực kỳ nguy hiểm. Bởi vì vết nứt khi bị chấn động từ bên ngoài có thể dẫn đến đổ vỡ nhà cửa.

Để xử lý trường hợp này bạn cần dùng đến máy cắt tạo một rãnh sâu bên trong. Sau đó làm sạch toàn bộ đường nứt rồi phun ẩm vào. Tiếp đó sử dụng phụt vữa sửa chữa đông cứng nhanh có sẵn ở ngoài để trát. Cuối cùng trát thêm bằng vữa trát thông thường.

3 anh 3 xu ly vet nut sau co su phuc tap cao nguon internet - Gợi ý phương pháp xử lý nứt tường bê tông hiệu quả - xay-dung-kien-truc
Ảnh 3: Xử lý vết nứt sâu có sự phức tạp cao (Nguồn: Internet)

Trên thực tế nếu gặp phải trường hợp này thì rất khó để chủ nhà tự khắc phục một mình. Đặc biệt là đối với những ai chưa có kinh nghiệm liên quan trong xây dựng thì không khác gì “mò kim đáy bể”. Vậy nên cách tốt nhất là hãy thuê dịch vụ xây dựng sửa chữa nhà để được khắc phục tối ưu.

Vết nứt tường ở vị trí nguy hiểm cao như chỗ tiếp giáp tường – cột, tường, đà

Vết nút hình thanh ở các chỗ tiếp giáp luôn được liệt kê vào vị trí cực kỳ nguy hiểm. Nếu không xử lý ngay các rủi ro liên quan sẽ hình thành. Do đó trong trường hợp này cần đặt lưới thép để chống nứt do biến dạng, co ngót. Cách đặt lưới thép được tiến hành như sau:

  • Trước tiên bạn cần tô lớp xi măng nguyên chất trộn nước vào. Bạn nhớ tô thật mỏng lên khu vực dự định đặt lưới thép
  • Sau đó bạn đặt lưới thép lên.
  • Bạn tiếp tục tô thêm lớp hồ dầu mỏng lên trên
  • Cuối cùng tô tường bằng vữa xi măng thông thường
4 anh 4 xu ly vet nut o cho giao nguon internet - Gợi ý phương pháp xử lý nứt tường bê tông hiệu quả - xay-dung-kien-truc
Ảnh 4: Xử lý vết nứt ở chỗ giao (Nguồn: Internet)

Xử lý vết nứt mép cửa sổ

Cách xử lý hiệu quả đối với những vết nứt ở mép cửa sổ là đục lấy hẳn đà lanh tô ra. Sau đó bạn thay lại đà khác dài hơn, đảm bảo đầy đủ neo hơn. Công đoạn đập vỡ cục bộ đầu lanh tô khá lâu nên bạn cần dành ra chút thời gian hơn nhé. Một khi lắp đặt xong xuôi bạn chỉ cần đắp vừa vào là được. Cách này sẽ làm cho độ cứng cáp được nâng cao hơn thay vì chỉ đập vỡ đầu lanh tô và đắp vừa vào.

Nói tóm lại xử lý nứt tường dù là phương thức nào cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và chỉnh chu cao thì hiệu quả cải thiện mới đảm bảo. Hy vọng dựa vào những cách xử lý gợi ý bạn có thể khắc phục được tường nứt tối ưu. Riêng trong trường hợp bạn không thể thực hiện được hãy tìm đến dịch vụ hỗ trợ ngay. Như vậy thì tính hiệu quả cũng như vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611