Kỹ Thuật

Khái niệm quy hoạch 1/2000 là gì?

Khái niệm quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/500 là hai loại tỷ lệ cơ bản trên bản đồ. Thực tế cho thấy chỉ số quy hoạch lớn không đủ khả năng thể hiện tính chính xác về mặt pháp lý. Vậy ý nghĩa hai loại quy hoạch khác nhau như thế nào? Tại sao người mua bất động sản nên quan tâm thông tin này? Đáp án sẽ có ngay trong bài viết sau đây, mời các bạn hãy cùng Xây Dựng NND tìm hiểu ngay nhé!

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Nhằm xác định tính chính xác trước việc đo lường đất đai thể hiện trên bản đồ thu nhỏ, Nhà nước đã ban hành Luật xây dựng và quy hoạch đô thị chi tiết thành hai danh mục cơ bản: Quy hoạch 1/2000 và quy hoạch 1/500. Vậy đặc điểm quy hoạch 1/2000 là gì?

Quy hoạch 1/2000 là gì?
1. Quy hoạch 1/2000 là gì?

Trong đó, nội dung bản quy hoạch chi tiết 1/2000 bao gồm các đặc điểm: bản đồ không gian, tổng thể mặt bằng, kiến trúc cảnh quan, hạ tầng giao thông, cơ sở kỹ thuật và mạng lưới điện. Quy hoạch là một phần quan trọng trong kế hoạch triển khai và quản lý đô thị. Tỷ lệ 1/2000 tương ứng với chính sách quy hoạch đô thị do chính quyền địa phương thực hiện.

Nhà nước Việt nam đảm bảo tính chất pháp lý  bản quy hoạch và phân chia cho các đơn vị có thẩm quyền lập. Thời gian cập nhật định kỳ 5 năm 1 lần không xuất hiện thay đổi bất thường. Như vậy, các công ty, doanh nghiệp, hộ gia đình cần tìm hiểu nội dung quy hoạch nên sử dụng quy hoạch chi tiết 1/2000. Liên hệ với chính quyền địa phương, quận, huyện để kiểm tra quy hoạch trước khi mua đất.

Những điều bạn cần biết về quy hoạch 1/2000

Sau khi hiểu được quy hoạch chi tiết 1/2000 là gì? Điều tiếp theo khiến nhiều người quan tâm chính là đặc điểm 1/2000 có gì khác với 1/500. Về tên gọi, quy hoạch 1/2000 được xem là “đồ án quy hoạch chi tiết”. Còn với chế độ quy hoạch 1/500 được xem là đồ án quy hoạch xây dựng. Xét trên phương diện không gian và thời gian, tỷ lệ quy hoạch chi tiết có nhiều điểm riêng biệt như sau:

thoi gian trien khai ke hoach quy hoach keo dai gan 06 thang - Khái niệm quy hoạch 1/2000 là gì? Những thông tin mới nhất - kien-thuc-xay-dung
2. Thời gian triển khai kế hoạch quy hoạch kéo dài gần 6 tháng

Thời gian quy hoạch 1/2000

Đơn vị thực hiện đồ án quy hoạch chi tiết do địa phương tổ chức dưới sự quản lý của Nhà nước. Trong trường hợp dự án mở rộng trên các khu vực mới thì chủ đầu tư sẽ đứng ra thực hiện. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần đảm bảo sự đồng bộ về kế hoạch quy hoạch trên toàn khu vực. Đồng thời, đơn vị phải nhận được sự chấp thuận có văn bản chứng minh do Nhà nước cấp. 

Thời gian xét duyệt diễn ra trong vòng 20 ngày kể từ ngày hoàn tất thủ tục quy hoạch chi tiết 1/2000. Cơ quan có thẩm quyền đại diện cho Nhà nước tiến hành cập nhật thông tin chính thức vào kế hoạch quy hoạch chung trên khu vực. 

Như vậy, thời gian thực tế để hoàn thành quá trình quy hoạch chi tiết diễn ra khoảng 04 tháng – 06 tháng. Bao gồm thời gian bắt đầu là ngày văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư được công bố đến ngày hoàn thành toàn bộ thủ tục quy hoạch 1/2000.

Những loại đất thuộc quy hoạch 1/2000

Bản quy hoạch chi tiết 1/2000 là cơ sở để nhà nước và người dân nắm bắt tình hình quy hoạch khu công nghiệp, khu chế xuất, khu nhà ở, khu du lịch… Mục tiêu quy hoạch hỗ trợ công tác quản lý trên địa bàn quy mô lớn hoặc phân khúc thành phần trong đô thị. Quan trọng nhất, bản đồ tỷ lệ 1/2000 là căn cứ cho mọi người xác định mạng lưới đường và chính sách sử dụng đất.

Nội dung kế hoạch quy hoạch chỉ ra các ô phố hoặc khu vực chức năng có mối quan hệ với nhau. Dựa trên các tiêu chí như diện tích, tầng cao tối đa, tầng thấp tối thiểu, lộ giới mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, chỉ số đường giao thông. Tiêu chí liên quan mật thiết và có sự đồng nhất trong mạng lưới giao thông khu vực. Chỉ giới xây dựng thể hiện cách xác định vị trí công trình được triển khai trên một khu vực.

Quy hoach 1/2000 là gì? Phần đất được sử dụng với mục đích quy hoạch chi tiết do chính quyền địa phương đứng ra tổ chức thực hiện. Như vậy, phần đất 1/2000 được triển khai phải đảm bảo trình bày rõ ràng nội dung xây dựng sơ bộ. Các bước thi công trong thời gian tiếp theo không được làm trái với nội dung đặt ra như trên. 

Phần đất thuộc trường hợp quy hoạch chi tiết 1/2000 hoàn toàn được xây dựng. Chính quyền địa phương thực hiện theo kế hoạch quy hoạch chung của Nhà nước. Đối với mục đích xây dựng nhà ở cần xác định phạm vi quy hoạch cho khu vực dân cư và phạm vi nhà máy, khu công nghiệp. Tránh trường hợp tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân hoặc quy hoạch mảnh đất không đúng chức năng.

Nói tóm lại, cần cân nhắc chính xác mục tiêu quy hoạch 1/500 và 1/2000 để triển khai dự án xây dựng của mình. Xác định đặc điểm mảnh đất có phù hợp với nhu cầu xây dựng hay không trước khi đi đến quyết định thu mua mảnh đất đó.

Có nên đầu tư mua đất quy hoạch 1/2000 hay không?

Nhà nước tiến hành thu hồi đất trong khoảng thời gian 05 năm tính từ ngày công bố bản quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000. Đồng thời, Nhà nước không chịu trách nhiệm bồi thường cho những đơn vị chịu thiệt hại từ chính sách quy hoạch xây dựng. 

nha dau tu nen can nhac nhieu yeu to khi dua ra quyet dinh quy hoach - Khái niệm quy hoạch 1/2000 là gì? Những thông tin mới nhất - kien-thuc-xay-dung
3. Nhà đầu tư nên cân nhắc nhiều yếu tố trước khi quyết định mua đất quy hoạch

Kết thúc khoảng thời gian 05 năm, chính sách bồi thường được Nhà nước triển khai thực hiện nhằm bù đắp tổn thất cho người dân. Hạ tầng giao thông, cơ sở kỹ thuật được xây dựng mới toàn bộ trong phạm vi do nhà nước quy hoạch.

Cá nhân không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà trong trường hợp xây dựng nhà ở sau thời điểm công bố quy hoạch. Trước khi có quyết định thu hồi đất của Nhà nước, cá nhân vẫn được phép sử dụng nhà ở.

Khi chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm thì thì cá nhân sử dụng đất vẫn có thể tiếp tục thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định từ pháp luật. Ngược lại, trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất thì cá nhân cần tuân thủ nghĩa vụ giao nộp đất. Địa phương tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch. 

Người sử dụng đất không được xây dựng công trình, nhà mới, trồng cây lâu năm trên mảnh đất thuộc diện quy hoạch. Khi có nhu cầu sửa chữa nhà ở hoặc sửa chữa công trình cần trình báo với cơ quan có thẩm quyền của nhà nước.

Tham khảo thêm:

Ô văng là gì? Những điều cần biết khi xây dựng và thiết kế

Những điều cần biết về quy định hệ số sử dụng đất mới nhất hiện nay

Lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000

Nghiên cứu kỹ lưỡng các thông tin trên bản quy hoạch do Nhà nước cập nhật là tiêu chí đầu tiên người mua đất cần quan tâm. Hoạt động này giúp chúng ta xác định tính chất pháp lý của mảnh đất một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Trong trường hợp đất nền bị vướng quy hoạch thì người mua có thể dự đoán phần tổn thất bản thân. Thậm chí, nếu chúng ta bị thiệt hại quá lớn thì không nên lựa chọn mảnh đất này nữa. 

mot so luu y quan trong khi mua dat thuoc dien quy hoach - Khái niệm quy hoạch 1/2000 là gì? Những thông tin mới nhất - kien-thuc-xay-dung
4. Một số lưu ý quan trọng khi mua đất thuộc diện quy hoạch

Bên cạnh đó, nhiều người mua cần xem quy hoạch 1/2000 nhằm tìm hiểu cơ hội thu lợi từ mảnh đất trên phương diện bất động sản. Mảnh đất tốt sở hữu vị trí đắc địa, có mặt tiền trước sau mang về giá trị cao hơn. “Đất lành chim đậu” chỉ những khu vực tốt mang lại khả năng phát triển cuộc sống cho chủ sở hữu.

Đặc biệt khi quyết định thu mua mảnh đất thuộc diện quy hoạch chi tiết 1/2000 cần lưu ý khu vực đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm hay không. Mảnh đất nằm trong kế hoạch sử dụng của địa phương thì chính quyền sẽ hạn chế một số quyền sử dụng đất của người sở hữu.

So sánh quy hoạch 1/500 và 1/2000

Quá trình quy hoạch đô thị được thực hiện bao gồm nhiều công đoạn khác nhau. Một số hạng mục chính như: quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết, quy hoạch khu vực, quy hoạch chung. Trong đó, quy hoạch 1/500 và 1/2000 là vấn đề được nhiều chủ đầu tư hết mực quan tâm. Vậy điểm khác biệt của hai loại quy hoạch này là gì?

Mục đích sử dụng

Quy hoạch 1/2000 được xác định nhằm hỗ trợ công tác định hướng quy hoạch trên một khu vực rộng lớn như đô thị. Danh mục tổ chức không gian cảnh quan trên đồ án chi tiết mang tính chất định hướng. Nguyên nhân do giai đoạn quy hoạch đồ án 1/2000 chưa tiến hành triển khai phần thiết kế kiến trúc cơ sở. Do vậy không có căn cứ xác định cụ thể phương  án thiết kế kiến trúc công trình. 

Quy hoạch 1/500 thể hiện nội dung chi tiết trong từng hạng mục của công trình. Những công trình kiến trúc được đưa vào quy hoach mang tính chất cơ sở. Đảm bảo cung cấp đầy đủ yếu tố thông tin quan trọng như phương án thiết kế, tổng quan mặt bằng, kích thước công trình. Đây cũng là căn cứ nhằm xác định mối quan hệ của công trình với các yếu tố bên ngoài như sân vườn, đường đi.

phan biet quy hoach 1 2000 va 1 500 khac nhau nhu the nao - Khái niệm quy hoạch 1/2000 là gì? Những thông tin mới nhất - kien-thuc-xay-dung
5. Phân biệt quy hoạch 1/2000 và 1/500 khác nhau như thế nào?

Nội dung triển khai

Trên bản quy hoạch 1/2000 thể hiện bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông, cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Trên bản quy hoạch 1/500 thể hiện chi tiết hạng mục công trình, mật độ dân số, khả năng sử dụng đất, hạ tầng xã hội, cơ sở kỹ thuật, tổ chức không gian, kiến trúc, thiết kế lô đất, đánh giá môi người.

Đơn vị thực hiện

Chính quyền địa phương hoặc chủ đầu tư là đơn vị triển khai nội dung quy hoạch chi tiết 1/2000. Còn đối với dự án quy hoạch xây dựng 1/500 do chủ đầu tư thực hiện. Cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

Nhìn chung, quy hoạch 1/500 và quy hoạch 1/2000 không đơn thuần chỉ khác nhau về mặt tỷ lệ. Tất cả nội dung về ý nghĩa, mục đích, đơn vị thực hiện hoàn toàn tách biệt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn bởi các văn bản pháp lý về chi phí hoặc kế hoạch xây dựng hai loại quy hoạch trên tương đương nhau. Trước khi quyết định triển khai dự án, chủ đầu tư hoặc người sử dụng đất nên tìm hiểu kỹ lưỡng vấn đề này.

Quy hoạch 1/2000 là gì? Hy vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích dành cho các bạn quan tâm chủ đề này. Nghiên cứu kỹ lưỡng kế hoạch quy hoạch là yếu tố quan trọng giúp chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn trước các dự án lớn. Chúc các bạn luôn thành công trong những dụ án mà mình tham gia. Nếu bạn có nhu cầu xây nhà hoặc cải tạo nhà hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611