Kỹ Thuật

Những điều cần biết bố trí thép dầm đúng tiêu chuẩn

Những điều cần biết bố trí thép dầm đúng tiêu chuẩn

Bố trí thép dầm là công việc quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên bố trí thép dầm như thế nào đúng chuẩn vẫn luôn là vấn đề được mọi người quan tâm. Vì thép dầm có chuẩn mới giúp công trình bền vững và cho thời gian sử dụng lâu dài hơn. Vậy để biết cách bố trí thép dầm bạn hãy tham khảo ngay những kinh nghiệm bố trí thép dầm đúng chuẩn được chuyên gia chia sẻ sau đây.

Kinh nghiệm bố trí thép dầm tiết diện ngang

Bố trí thép dầm sẽ được phân ra theo tiết diện ngang và tiết diện dọc. Vì thế kinh nghiệm bố trí thép dầm cho mỗi tiện diện cũng sẽ khác nhau. Bạn cần phân biệt rõ để tránh áp dụng nhầm lẫn. Và đối với tiết diện ngang sẽ có những lưu ý như sau.

kinh-nghiem-bo-tri-dam-thep

Chọn đường kính cốt thép dầm dọc

Bố trí thép dầm thì đường kính cốt thép bao nhiêu sẽ ảnh hưởng đến phần dầm của công trình. Trong đó dầm sàn đường kính cốt thép có kích thước sẽ rơi vào khoảng 12 đến 25mm. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì bạn vẫn có thể tùy chỉnh khoảng cách này. Mức tùy chỉnh đường kính có thể lên tới 32mm. Chỉ cần bạn đảm bảo đường kính không vượt quá 1/10 bề rộng của dầm là được.

Bạn chú ý là không nên thi công quá 3 đường kính cốt thép chịu lực cùng lúc trên mỗi dầm. Các đường kính nên cách nhau tối thiểu 2mm.

Lớp bảo vệ cho cốt thép dầm

Trong kinh nghiệm bố trí thép dầm tiết diện ngang, bạn cần phải chú ý đến lớp bảo vệ cho cốt thép dầm. Trong đó bạn cần biết lớp bảo vệ cốt thép chịu lực C1 cũng như C2 là khác nhau. Độ dày lớp bảo vệ C áp dụng không được quá bé. Đặc biệt là khi so với đường kính cốt thép. Đồng thời cũng không được nhỏ hơn giá trị Co.

kinh-nghiem-bo-tri-dam-thep-1
  • Cốt thép chịu lực: Bản và tường có chiều dày từ 100m trở xuống. Co = 10mm. Chiều dày từ 100mm trở lên. Co = 15mm. Còn với dầm và sườn thì chiều cao thường nhỏ 250mm. Như vậy Co = 15mm. Nếu dầm và sườn cao trên 250mm, Co = 20.
  • Cốt thép cấu tạo, cốt thép đai: Khi chiều cao tiết diện < 250mm. Lúc này Co = 10mm. Còn nếu >= 250mm trở lên thì Co = 15mm.

Nếu kết cấu công trình thuộc khu vực vùng chịu nhiều tác động của biển. Bạn cần cho tăng chiều dày lớp bảo vệ lên. Với kết cấu làm bằng bê tông nhẹ. Hay bê tông tổ ong thì cần lấy tăng chiều dày lớp theo điều 8.3 trong tiêu chuẩn luật xây dựng.

Xem thêm:

Top 3 giải pháp thông gió cho nhà ống tối ưu nhất hiện nay

Sửa nhà trọn gói

Khoảng hở của cốt theo dầm trong bố trí thép dầm

Các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, kích thước hở giữa hai mép cốt thép không bé hơn đường kính cốt thép. Đồng thời phải lớn hơn trị số to. Khi cốt thép đặt thành 2 hàng, lúc này hàng phía trên to = 50mm. Kích thước này đã được thu được khi đã trừ đi hai hàng dưới cùng. Bạn cần chú ý thêm, trong mỗi vùng đặt cốt thép thì nên bố trí nhiều hàng. Không không được đặt ở hàng trên. Hay chính xác ở là ở vị trí khe hở của hàng dưới.

Nếu trong điều kiện chật chội nhưng phải dùng nhiều cốt thép thì nên chọn cách bố trí theo cặp. Tuyệt đối không lại khe hở ở giữa chúng. Phương ghép cặp phải là phương đổ bê tông. Khoảng cách ở giữa các cặp tc >= 1,5 Ø.

Giao nhau của cốt thép dầm

Khi thực hiện bố trí thép dầm việc giao nhau của cốt thép dầm là điều tất yếu. Tuy nhiên bạn cần chú ý là phải đặt cách cốt thép dầm thành 2 hàng. Phải đặt sao cho cốt thép phía trên dầm chính dễ dàng đặt vào giữa khoảng cách 2 hàng. Như vậy khi kẹp cốt thép dầm sàn vào giữa sẽ dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm bố trí thép dầm theo phương dọc

Bên cạnh chú ý đến những kinh nghiệm bố trí thép dầm tiết diện ngang thì phương dọc cũng có nhiều điểm cần chú ý. Đặc biệt là lưu ý những nguyên tắc chung như sau.

  • Cốt thép dọc chịu lực đặt ở trên momen âm. Còn ở vùng momen dương thì sẽ được đặt ở dưới. Vì thế khi bố trí thép dầm, bạn nên chú ý để thực hiện cho đúng ở các vùng khác nhau.
  • Đặt cốt thép tại nơi có momen lớn nhất trong mỗi cùng đã được tính toán. Không lựa chọn vùng momen nhỏ để đặt cốt thép. Như vậy mới có thể bố trí dầm thép đạt chuẩn.
  • Đảm bảo lượng cốt thép còn lại có đủ sức chịu lực momen uốn trên những tiết diện thẳng và nghiêng không. Đặc biệt là sau khi đã tiến hành uốn hoặc cắt.
  • Neo chắc chắn ở đầu các thành cốt thép chịu lực. Bạn cần xác định cẩn thận để đảm bảo quy trình thực hiện cho phương dọc.

Cốt thép ở phía dưới và phía trên có thể đặt phối hợp. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn cách đặt độc lập với nhau. Việc bố trí và lựa chọn vị trí thích hợp đặt cốt thép sẽ quyết định quy trình thực hiện khó hay dễ. Do đó bạn cần lựa chọn phương án an toàn, chính xác để không ảnh hưởng đến cách bố trí thép dầm.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ cho bạn kinh nghiệm bố trí thép dầm đúng chuẩn. Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể thu thập được nhiều kiến thức hay áp dụng cho các công trình xây dựng.

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611