Kỹ Thuật

5 Điều cần biết khi tìm hiểu Công Ty Thiết Kế Xây Dựng hiện nay

5 Điều cần biết khi tìm hiểu Công Ty Thiết Kế Xây Dựng hiện nay

Lĩnh vực Thiết kế xây dựng là một trong những lĩnh vực được quan tâm rất nhiều hiện nay. Từ Đó để có thể tạo nên những công trình vừa đảm bảo về chất lượng vừa mang tính thẩm mỹ cao, các bản vẽ thiết kế đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ những thông tin về thiết kế xây dựng. Vậy thiết kế xây dựng là gì? Công ty thiết kế xây dựng nào uy tín, đảm bảo chất lượng, trong bài viết này cũng với Xây Dựng NND tìm hiểu những nội dung xung quanh chủ đề này nhé.

Khái niệm thiết kế xây dựng là gì?

Thiết kế xây dựng là gì? Thiết kế xây dựng là quá trình tạo nên những bản vẽ  đáp ứng đầy đủ các thông tin về thông số kỹ thuật, kiểu dáng của kiến trúc. Thông qua đó, quy trình xây dựng sẽ được tiến hành đúng tiến độ, đảm bảo tiết kiệm tối đa nguồn chi phí và nguyên vật liệu xây dựng.

Trước khi tiến hành xây dựng các công trình kiến trúc như nhà ở, khách sạn, nhà hàng hay homestay,… việc thiết kế hình ảnh trên bản vẽ là điều vô cùng quan trọng. Việc thiết kế sẽ được tiến hành dựa trên những ý tưởng sáng tạo được vẽ ra trên giấy và áp dụng vào thực tiễn. 

Thông qua bản vẽ, mọi người có thể quan sát, đánh giá và lựa chọn hướng xây dựng phù hợp. Để có thể tạo nên những bản vẽ này, đòi hỏi người thiết kế phải có được kinh nghiệm và kiến thức đầy đủ về lĩnh vực chuyên ngành. Từ đó mới có thể đảm bảo tạo ra được những bản thiết kế xây dựng đạt chuẩn cho chủ đầu tư.

cong-ty-thiet-ke-xay-dung-la-gi

Tư vấn thiết kế xây dựng thực hiện những công việc gì?

Tư vấn thiết kế xây dựng là gì? Tư vấn thiết kế trong xây dựng là hình thức tư vấn trong các lĩnh vực công nghiệp xây dựng, quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn, nhà ở, kiến trúc,… Thông qua tư vấn chủ đầu tư sẽ sẽ nắm rõ được các thông tin về bản vẽ thiết kế, các báo cáo công trình và tiến độ quy hoạch của dự án.

Nhiều người có thắc mắc rằng tư vấn thiết kế tiếng anh là gì? Trong tiếng anh, người làm công tác tư vấn thiết kế được gọi là Consulting design. Đây là người tạo cầu nối giữa chủ đầu tư hay khách hàng với nhà thầu tiến hành xây dựng. Tư vấn thiết kế trong xây dựng sẽ giúp cho các khách hàng hay nhà đầu tư nắm rõ các thông tin từ khi bắt đầu tiến hành xây dựng cho đến khi công trình được hoàn thiện về tất cả mọi mặt.

cong-ty-thiet-ke-xay-dung-la-gi-1

Những nội dung công việc chính trong thiết kế xây dựng

Đi cùng với sự phát triển của kinh tế là sự ra đời của các nhu cầu khác trong cuộc sống. Trong đó việc xây dựng những công trình lớn nhỏ như nhà ở, nhà hàng, khách sạn,… bên cạnh việc đảm bảo được chất lượng tốt, chi phí phù hợp thì yếu tố về thẩm mỹ cũng hết sức được coi trọng. Chính vì vậy, vai trò của các công ty thiết kế xây dựng đang ngày càng được đề cao. Khi tiến hành thiết kế xây dựng sẽ bao gồm các nội dung chính, cụ thể như:

Công nghệ được áp dụng trong quá trình thi công trong các công trình

Tùy thuộc vào từng nhu cầu cũng như công trình mà các nhà tư vấn thiết kế xây dựng sẽ đưa ra những công nghệ được áp dụng trong thi công một cách phù hợp. Với mỗi công trình sẽ áp dụng những công nghệ khác nhau như: đối với nhà cao tầng việc xây móng sẽ áp dụng phương pháp khoan nhồi hoặc tường vây, đổ bê tông tươi,… Những công nghệ này sẽ giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.

Mục đích sử dụng cụ thể từng công trình

Với mỗi công trình mục đích sử dụng có thể khác nhau. Tùy thuộc vào công năng sử dụng của công trình sau khi hoàn thành như làm nhà ở, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn,… các công ty tư vấn thiết kế sẽ giúp đưa ra phương pháp tốt nhất. Bên cạnh đó, các phương pháp này vừa phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng vừa phải tối ưu hóa các khía cạnh dịch vụ khác như chi phí,…

Hình thức kiến trúc của từng công trình

Phương án kiến trúc được hiểu là những hình thức xây dựng công trình sau khi được hoàn thiện, kiến trúc đó sẽ mang màu hiện đại, cổ điển hay sang trọng thanh tao,… Người thiết kế xây dựng sẽ dựa theo nhu cầu, chi phí của chủ đầu tư và các điều kiện về diện tích của công trình để đưa ra bản thiết kế phù hợp nhất.

Tuổi thọ của công trình được đánh giá

Tuổi thọ công trình được hiểu là thời gian công trình tồn tại với chất lượng đảm bảo nhất. Thời gian tuổi thọ này sẽ được tính từ khi bắt đầu thực hiện xây dựng công trình cho đến khi kiến trúc đạt mức giới hạn và phải tiến hành sửa chữa hoặc gỡ bỏ.

Người tiến hành thiết kế bên cạnh chú ý đến vẻ đẹp thẩm mỹ, hình thức của kiến trúc còn cần đảm bảo được mức độ chất lượng tốt nhất và tuổi thọ cao nhất cho công trình sau khi hoàn thiện. Ngoài ra, chất lượng của công trình còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như vật liệu, tác động từ môi trường,…

Kết cấu của công trình

Khi các công ty thiết kế xây dựng thực hiện bản vẽ kiến trúc sẽ cần phải tính toán các phương án chịu lực cho công trình dưới các tác động từ nội lực hay ngoại lực. Đảm bảo cho công trình sau khi hoàn thiện sẽ có thể đứng vững và tồn tại lâu dài với thời gian. Hạn chế tối đa những sự cố không may xảy ra như nghiêng, lún hay sập nhà,…

Ngoài ra, trong quá trình thiết kế cần đảm bảo được các phương án phòng chống thiên tai hay cháy nổ khác có thể xảy ra trong tương lai. Nếu không may xảy ra các vấn đề như rò rỉ điện, cháy nhà thì những con đường thoát hiểm sẽ là yếu tố quan trọng rất cần thiết. Đồng thời trong mỗi công trình cần được trang bị thêm các thiết bị khác như bình chữa cháy, hệ thống dẫn nước cứu chữa khi hỏa hoạn xảy ra,…

cong-ty-thiet-ke-xay-dung-la-gi-2

Lên các phương pháp sử dụng năng lượng đạt hiệu quả tốt nhất

Hiện nay, nhu cầu tiết kiệm năng lượng điện năng tiêu thụ là vấn đề rất được quan tâm. Làm thế nào để có thể tiết kiệm năng lượng điện một cách tối đa chính là nhu cầu được các chủ đầu tư hướng tới khi xây dựng công trình. 

Chính vì vậy, người tư vấn thiết kế cần đưa ra những phương án xây dựng nhằm mang đến một không gian thông thoáng, tận dụng được tối đa nguồn năng lượng từ thiên nhiên như ánh sáng mặt trời, gió,… Đảm bảo tạo nên được một công trình xây dựng vừa đảm bảo được thẩm mỹ, tiện nghi, hiện đại vừa an toàn, thân thiện.

Bảo vệ môi trường trong lành

Trong quá trình xây dựng, công ty thiết kế xây dựng cần hạn chế đến mức tối đa những hoạt động có thể gây ảnh hưởng đến môi trường. Tận dụng được những nguồn nguyên liệu có sẵn từ thiên nhiên để tạo nên một công trình an toàn, bảo vệ môi trường một cách tốt nhất.

Quy trình thực hiện của thiết kế xây dựng

Để có được một bản thiết kế phù hợp với mong muốn của khách hàng cũng như đáp ứng được tất cả những nội dung đã đề cập ở trên thì công ty thiết kế xây dựng cần trải qua rất nhiều giai đoạn. Những giai đoạn này sẽ bao gồm:

  • Gặp gỡ khách hàng: Trước hết, kiến trúc sư cần tiến hành gặp mặt trực tiếp khách hàng để có thể trao đổi các thông tin cần thiết về công trình. Kiến trúc sư sẽ thông qua nhu cầu cũng như thực trạng của khu vực xây dựng để đưa ra những gợi ý về công trình. Từ đó mang đến cho khách hàng bản thiết kế phù hợp nhất. Đồng thời báo giá thiết kế.
  • Thiết kế hình ảnh mặt bằng và ngoại thất của công trình. Đây là bước quyết định rất lớn tới công trình được xây dựng sau này. Chính vì vậy cần có sự bàn bạc cụ thể, chi tiết giữa kiến trúc sư và khách hàng.
  • Chỉnh sửa bản vẽ. Kiến trúc sư sẽ đưa bản vẽ cho khách hàng xem lại. Nếu có điều gì cần sửa chữa, khách hàng sẽ trao đổi lại với đơn vị thiết kế. 
  • Triển khai bản vẽ chi tiết cùng phối cảnh 3D nội thất bên trong. Trong bước này, hình ảnh chi tiết và hoàn thiện của công trình về cả nội và ngoại thất sẽ được thực hiện một cách rõ ràng, cụ thể. Khách hàng có thể trực tiếp chiêm ngưỡng được sản phẩm hoàn thiện trong tương lai sau khoảng 2 tuần.
  • Chỉnh sửa bản vẽ 
  • Hoàn thiện các hạng mục

Xem thêm:

Cách âm phòng chung cư nhà ở tốt và hữu hiệu nhất

Dầm gánh ( Outtrigger ) là gì? Belt wall là gì?

Đà kiềng và giằng móng những kiến thức cần biết trong ngành xây dựng

Những lưu ý khi lựa chọn công ty thiết kế xây dựng

Hiện nay, nhu cầu xây dựng các công trình như nhà ở, homestay, biệt thự, nhà hàng, khách sạn, công ty,… ngày càng cao. Đi cùng với đó là sự ra đời của các công ty tư vấn thiết kế xây dựng. Những đơn vị này giúp chủ đầu tư có được bản vẽ công trình một cách hoàn hảo, phù hợp nhất với nhu cầu mong muốn của bản thân. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đều có uy tín cao và mang đến những bản vẽ chất lượng. Để có thể lựa chọn được đơn vị uy tín, mọi người nên lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn đơn vị công ty thiết kế xây dựng có uy tín lớn

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế xây dựng trên thị trường hiện nay rất nhiều. Mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm được đơn vị phù hợp với các tiêu chí mà mình đề ra. Tuy nhiên, bên cạnh những đơn vị chất lượng thì vẫn còn những cơ sở mang tính chất lừa đảo, hoạt động trá hình để lừa lọc niềm tin của những khách hàng nhẹ dạ cả tin. Chính vì vậy, khi có nhu cầu về các bản thiết kế xây dựng, mọi người nên lựa chọn các đơn vị có uy tín lớn.

Thông qua lời giới thiệu của người quen hoặc những đơn vị mà người thân đã từng lựa chọn thuê thiết kế bản vẽ. Thông qua các mối quan hệ thân cận hoặc trên internet để có thể tìm hiểu và lựa chọn được đơn vị tốt nhất.

Bên cạnh đó, trước khi lựa chọn công ty tư vấn thiết kế xây dựng, mọi người nên tìm hiểu rõ thông tin về đơn vị này. Một công ty uy tín, có trách nhiệm cao sẽ có bề dày kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao, chuyên nghiệp và tự tin trong công việc. 

Bên cạnh đó, đơn vị đã có được cho mình nhiều thành tích trong quá trình hoạt động. Luôn đảm bảo được mọi yêu cầu của khách hàng cũng như hoàn thành đúng tiến độ. Những thông tin này, mọi người có thể tìm hiểu thông qua website của công ty hoặc đến trực tiếp để tự mình cảm nhận và kiểm tra.

Đánh giá dựa vào mức chi phí mà đơn vị đưa ra

Một công ty có thực sự uy tín và tạo nên những sản phẩm chất lượng còn được đánh giá thông qua mức chi phí mà đơn vị đó đưa ra. Giá thành luôn đi đôi với chất lượng vì vậy chỉ những đơn vị đưa ra mức giá hợp lý luôn là những đơn vị có uy tín. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các chi phí vật tư có thể có những biến động, thay đổi. Vậy nên để đảm bảo an toàn, trước khi ký kết hợp đồng, bạn nên tham khảo và đối chiếu bảng báo giá của đơn vị đó với thị trường chung. Từ đó mới đưa ra quyết định cuối cùng để có thể đảm bảo tốt nhất quyền lợi của bản thân.

Đặc biệt, đối với những công ty thiết kế xây dựng về xây dựng nhà hay cải tạo công trình đưa ra mức giá quá thấp cũng là vấn đề bạn cần lưu ý. Bởi nếu giá thành quá thấp có thể sản phẩm bạn nhận lại sẽ không đảm bảo được chất lượng.

Lựa chọn đơn vị có các nhà thiết kế trẻ cùng các bản thiết kế ấn tượng

Đi cùng với sự phát triển của cuộc sống là những thay đổi mới lạ trong việc thiết kế các công trình xây dựng. Đối với những công ty có đội ngũ kiến trúc sơ trẻ đây có thể là một sự lựa chọn hoàn hảo bạn không nên bỏ qua. 

Với những kiến trúc sư trẻ, họ có trong mình những ý tưởng thiết kế mới lạ, độc đáo. Đó chính là những yếu tố vô cùng cần thiết để có thể tạo nên những công trình ấn tượng và hợp với xu hướng kiến trúc hiện nay.

cong-ty-thiet-ke-xay-dung-la-gi-2

Ngoài ra, nên lựa chọn các đơn vị có các công trình thiết kế tiêu biểu. Bởi đối với các đơn vị uy tín, các công trình mà họ tạo ra có rất nhiều. Chắc hẳn sẽ không thể thiếu được những công trình thành công và ấn tượng. Những công trình đó chính là bằng chứng và lời khẳng định chắc nịch về chất lượng và uy tín của đơn vị thiết kế.

Hãy lựa chọn đơn vị có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng suy nghĩ của khách hàng. Người thiết kế xây dựng cần phải biết tiếp thu mong muốn của khách hàng, đưa ra những lời khuyên, giải thích phù hợp. Từ đó mới có thể tạo nên được những bản vẽ công trình hoàn hảo, vừa đảm bảo được chất lượng vừa mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Như vậy, trên đây là những thông tin về công ty thiết kế xây dựng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này mọi người sẽ có thêm thông tin cần thiết khi có nhu cầu hợp tác với các đơn vị thiết kế xây dựng.

Những câu hỏi thường gặp?

Xây công trình nhỏ có cần công ty thiết kế xây dựng không?

—> Để đảm bảo công trình của bạn luôn được đảm bảo bởi yếu tố kỹ thuật và nhiều thứ liên quan thì bạn nên thuê công ty về thiết kế xây dựng hỗ trợ bạn, tất nhiên tùy thuộc quy mô công trình và khối lượng, chi phí để quyết định lựa chọn phù hợp.

Chi phí thuê công ty thiết kế xây dựng cao không?

—> Chi phí phụ thuộc vào mức độ kỹ thuật của từng công trình, phức tạp như thế nào từ đó tính toán chi phí rõ ràng được tới chủ đầu tư.

Công ty thiết kế xây dựng có thi công trọn gói không?

—> Thường thì các công ty thiết kế xây dựng hiện nay đều bao cả thi công công trình trọn gói, bởi như vậy họ có thể kiểm soát chất lượng công trình tốt nhất cùng chủ đầu tư.

Hà Nội có công ty thiết kế xây dựng uy tín?

—> Hà nội có rất nhiều công ty thiết kế xây dựng uy tín tuy nhiên bạn có thể lựa chọn công ty xây dựng NND để tư vấn và hỗ trợ.

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611