Kỹ Thuật

Cách tẩy xi măng bám vào gạch đơn giản ít người biết tới

Cách tẩy xi măng bám vào gạch đơn giản ít người biết tới

Xi măng bám trên nền gạch là vấn đề các gia chủ thường xuyên gặp phải khi hoàn thiện hay sửa chữa nhà. Những vết xi măng này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của gạch nếu không được xử lý sạch sẽ. Vậy làm thế nào để tẩy xi măng trên nền gạch an toàn, hiệu quả?

Dụng cụ cần thiết để tẩy xi măng trên nền gạch

Trong quá trình xây dựng, sửa chữa và hoàn thiện nhà ở, việc vôi vữa, sơn,… rơi xuống và bám chặt vào nền nhà là điều rất dễ gặp phải. Những vết xi măng này khi bám lâu tại một vị trí sẽ rất khó làm sạch. Đồng thời chúng sẽ gây nên những ảnh hưởng nhất định tới chất lượng cũng như vẻ đẹp của gạch lát nhà.

Mắc dù có thể làm sạch nhưng nếu bạn không biết cách tẩy xi măng bám vào gạch thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Thậm chí còn khiến cho sàn nhà mất đi giá trị thẩm mỹ của chúng. Vậy trước khi tẩy xi măng trên nền gạch, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết nào?

Một trong những dụng cụ không thể thiếu để tẩy xi măng chính là chất tẩy rửa xi măng, giấm, búi cọ sắt, dao, bàn chải, khăn lau, chậu đựng nước, chổi quét, nước lau sàn, miếng bọt biển, đồ hốt rác, bàn chải. Đi cùng với đó là những vật dụng bảo hộ cho bản thân như: găng tay, kính, khẩu trang, đồ bảo hộ lao động.

Để làm sạch xi măng trên nền gạch, trước hết bạn cần xác định được vết xi măng mỏng hay dày. Nền gạch có chất lượng như thế nào. Bởi có nhiều chất tẩy rửa mạnh chỉ thích hợp với loại gạch cao cấp. Nếu không biết cách sử dụng sẽ làm hư hỏng gạch và nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.

Dụng cụ cần chuẩn bị để tẩy xi măng trên nền gạch

Cách tẩy xi măng trên nền gạch

Cách tẩy vết xi măng trên nền gạch hiệu quả có rất nhiều. Tuy nhiên, mỗi cách tẩy sẽ phù hợp với từng trường hợp vết bám xi măng mỏng hoặc dày khác nhau. Cụ thể:

Tẩy vết xi măng mỏng

Vết xi măng mỏng sẽ dễ dàng hơn trong việc làm sạch. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết cách tẩy xi măng trên nền gạch. Nếu không sẽ mất khá nhiều thời gian và sức lực cho việc làm sạch vết bẩn “cứng đầu” này.

 • Đổ giấm vào một lọ xịt. Sau đó xịt giấm lên vết xi măng bám trên nền gạch. Hoặc, bạn cũng có thể dùng miếng bọt biển ngâm trong nước giấm vào chà xát lên bề mặt xi măng.
 • Giấm có khả năng phá vỡ sự kết dính của xi măng trên nền gạch. Sau khi đã bôi giấm lên bề mặt xi măng, bạn cần chờ đợi khoảng 1 đến 2 giờ. Trong quá trình chờ đợi, bạn có thể bổ sung giấm lên vết bẩn đề phòng giấm bốc hơi hết vào không khí.
 • Dùng bàn chải hoặc búi cọ sắt chà xát để tẩy hết vết xi măng.
 • Sử dụng nước lau sàn để làm sạch bề mặt cũng như mang đến hương thơm dễ chịu nhất.
tay vet xi mang mong - Cách tẩy xi măng bám vào gạch đơn giản ít người biết tới - giai-phap-xay-dung

Xem thêm:

Mách bạn 10 + giải pháp chống nóng cho nhà mái tôn hiệu quả

Mẫu bảng tính cốt thép 11 loại sàn lĩnh vực xây dựng

Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng đến từ các chuyên gia

Tẩy vết xi măng dày cứng

Trái ngược với vết xi măng mỏng, xi măng dày và cứng khi bám lên bề mặt gạch sẽ rất khó và mất thời gian để có thể làm sạch. Để rút ngắn thời gian và nâng cao hiệu quả, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ trước khi tiến hành tẩy xi măng.

su dung chat tay rua chuyen dung lam sach vet xi mang - Cách tẩy xi măng bám vào gạch đơn giản ít người biết tới - giai-phap-xay-dung
 • Để làm giảm bớt độ dày cứng của xi măng, bạn cần sử dụng bàn chải hoặc búi cọ sắt chà xát. Quá trình chà nên làm nhẹ tay tránh làm xước bề mặt gạch nền và tổn thương tay.
 • Lấy một ít hóa chất và đổ lên vết xi măng. Đợi sau ít phút và dùng búi cọ sắt lau sạch xi măng. Nếu xi măng vẫn còn sót lại tiếp tục đổ hóa chất và lau lại đến khi nền sạch hẳn.
 • Sử dụng khăn mềm lau sạch lại một lần nữa.
 • Để xử lý mùi và tẩy sạch hóa chất, bạn nên dùng nước lau sàn và vệ sinh toàn bộ sàn nhà.

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc tẩy xi măng trên nền gạch một cách nhanh chóng và đơn giản.

cach tay vet xi mang tren nen gach - Cách tẩy xi măng bám vào gạch đơn giản ít người biết tới - giai-phap-xay-dung

Những cách tẩy xi măng bám vào gạch đơn giản khác

Bên cạnh phương pháp trên, mọi người cũng có thể áp dụng một số cách tẩy xi măng trên nền gạch dựa vào các vật liệu khác như: gôm tẩy, dao, xăng hoặc baking soda. Tuy nhiên, bạn nên xem xét tình trạng vết bẩn để lựa chọn phương pháp xử lý phù hợp. Tránh làm mất thời gian mà hiệu quả làm sạch xi măng không cao.

Tẩy bằng gôm tẩy và dao

Phương pháp đầu tiên là sử dụng gôm tẩy và dao để làm sạch vết xi măng. Gôm tẩy không chỉ là dụng cụ phục vụ trong quá trình học tập mà còn giúp tẩy vết bẩn hiệu quả.

Trước hết bạn nên lấy dao để cạo sạch lớp xi măng bám trên nền gạch. Trong quá trình cạo nên tiến hành nhẹ tay, tránh sử dụng lực quá mạnh làm trầy xước luôn gạch lát. Sau khi cạo sạch xi măng, bạn cần sử dụng tẩy để đánh bay những vết bẩn còn sót lại.

Tẩy bằng xăng

Xăng được biết đến không chỉ là nguyên liệu cần thiết cho hoạt động máy mà chúng còn có tác dụng rất tốt trong mục đích tẩy rửa. Chính vì vậy, không quá ngạc nhiên khi xăng chính là phương pháp tiếp theo được sử dụng để tẩy xi măng trên nền gạch.

Bạn cần lấy một ít xăng tẩm vào khăn sau đó lau trên bề mặt vết xi măng. Sau một thời gian ngắn, xi măng sẽ bong tróc và trôi hết. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp với các vết xi măng bám mỏng, nhẹ.

Khi sử dụng xăng, bạn nên đeo găng tay và khẩu trang để bảo vệ sức khỏe. Để làm mất mùi xăng, bạn cần lau sạch sàn nhà một lần nữa với nước lau sàn chuyên dụng.

Tẩy bằng giấm hoặc nước hòa với Baking soda

Cách tẩy xi măng trên nền gạch bằng giấm hoặc nước hòa với baking soda cũng mang lại hiệu quả vô cùng khả quan. Bạn có thể sử dụng nước sạch hoặc giấm để trộn lẫn với baking soda theo tỷ lệ 2:1. Đây chính là công thức để tạo nên một cách tẩy rửa mạnh để làm sạch các loại vết bẩn nhanh chóng.

Sau khi có được hỗn hợp chất tẩy, bạn cần đồ chúng lên bề mặt vết bẩn. Dùng khăn hoặc miếng nùi cọ sắt để làm sạch bề mặt. Để nâng cao hiệu quả, sau cùng bạn nên dùng nước lau sàn để làm sạch nền gạch tốt nhất.

su dung hon hop backing soda cung nuoc hoac giam - Cách tẩy xi măng bám vào gạch đơn giản ít người biết tới - giai-phap-xay-dung

Tẩy bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

Nếu bạn không muốn mất quá nhiều thời gian cho việc tẩy sạch vết xi măng, hãy lựa chọn chất tẩy rửa chuyên dụng. Các chất tẩy rửa này được bán khá phổ biến trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng mua được ở bất kỳ nơi đâu. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm tại cửa hàng có uy tín lớn.

Bạn chỉ cần đổ một lượng nhỏ chất tẩy rửa chuyên dụng lên bề mặt xi măng. Dùng khăn lau sạch vết bẩn. Để đảm bảo an toàn, bạn nên dùng găng tay, khẩu trang và kính mắt bảo hộ.

su dung chat tay rua - Cách tẩy xi măng bám vào gạch đơn giản ít người biết tới - giai-phap-xay-dung

Những lưu ý bạn cần biết khi tẩy xi măng trên nền gạch

Trong quá trình tẩy xi măng trên nền gạch để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn đối với sức khỏe của mọi người, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

 • Sử dụng găng tay, khẩu trang, mắt kính… trong quá trình tẩy rửa vết xi măng.
 • Khi tẩy xi măng nên mở hết cửa sổ và cửa chính để không gian được thông thoáng. Gió và ánh nắng mặt trời sẽ giúp hong khô sàn nhà cũng như giảm bớt mùi hôi của hóa chất.
 • Đối với các hóa chất chuyên dụng, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Đồng thời, sau khi làm sạch xi măng cần dùng nước lau sàn để làm sạch sàn một lần nữa.
nen lam sach san sau khi tay vet xi mang - Cách tẩy xi măng bám vào gạch đơn giản ít người biết tới - giai-phap-xay-dung

Như vậy, trên đây là một số cách tẩy xi măng trên nền gạch hiệu quả và đơn giản. Hy vọng bạn đã có thể tự mình làm sạch nền gạch nếu gặp phải các vết bẩn do xi măng gây ra.

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611