Kỹ Thuật

Những điều cần biết khi xây dựng nhà tránh ảnh hưởng nhà liền kề

Những điều cần biết khi xây dựng nhà tránh ảnh hưởng nhà liền kề

Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề là điều rất dễ hiểu. Cụ thể nhất là việc xây nhà tại các khu đô thị và các thành phố lớn. Chính vấn đề này đã nảy sinh rất nhiều mâu thuẫn giữa các hộ gia đình và ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Vậy thực hư việc xây nhà có ảnh hưởng như thế nào? Hướng giải quyết ra sao?…

Bạn đã lường trước được hậu quả của việc xây dựng nhà đến hộ liền kề hay chưa?

Vì sao xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề?

Một thực tế mà  không phải ai cũng biết đó là vấn đề địa chất tại Việt Nam,  nhất là một số thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng hay thành phố Hồ Chí Minh… Đây là vùng địa chất yếu bởi chúng có một tầng bùn khá sâu bên dưới lớp đất sét.

Với những ngôi nhà cũ xây dựng cao đến 2 đến 3 tầng và trên một nền móng nông đã tiềm ẩn một mối nguy hiểm khá lớn. Bên cạnh đó thì sau nhiều năm không có sự tác động nào đã tạo nên sự ổn định giữa địa chất và công trình. Chỉ cần một tác động nhỏ cũng làm cho sự gắn kết này bị ảnh hưởng rất nhiều.

hau qua ma cac cong trinh nay gay ra khong he nho - Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề thế nào? Giải quyết ra sao? - giai-phap-xay-dung

Cụ thể như việc tháo dỡ công trình cũ cũng ảnh hưởng đến vấn đề sụt lún hoặc trồi đất lên. Sự sụt lún và trồi lên của đất sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến công trình xây dựng liền kề.

Với những ngôi nhà cao tầng được xây dựng trên nền đất này mà lại làm móng nông thì kết cấu của nhà chắc chắn sẽ không bền. Chỉ cần một tác động nhỏ là có thể làm thay đổi cấu trúc ngôi nhà. Cụ thể như việc xây dựng nhà tại mảnh đất liền kề. Chỉ cần việc ép cọc móng sâu sẽ làm dâng khối đất bên cạnh. Hậu quả gây ra có thể là làm nhà bị lún, nứt tường, đội nền, nghiêng…

Đặc điểm của những ngôi nhà cũ ở các thành phố lớn là có nhiều hạn chế cụ thể nhất là làm móng nông. Việc này là do điều kiện kinh tế của gia đình lúc đó và việc xây nhà thấp thì không nhất thiết phải làm móng quá sâu. Chính điều này lại là bất cập đối với hiện tại bởi xu hướng hiện nay là muốn xây nhà cao tầng. Muốn xây được nhà cao tầng thì móng phải sâu.

Về kỹ thuật thì việc làm móng sâu phải đi kèm với kỹ thuật ép cọc làm móng. Thế nhưng việc này lại ảnh hưởng rất lớn đến nhà liền kề. Dễ làm cho những ngôi nhà đó nứt, bong đội nền, lún…

dao mong ep coc tiem an nhieu rui ro - Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề thế nào? Giải quyết ra sao? - giai-phap-xay-dung

Ngoài ra thì những đường ống thoát nước cũng khó tránh khỏi  việc: Bị vỡ, rò rỉ đường nước… Hay những đường dây điện đi âm trong tường bị rò rỉ ra bên ngoài. Đây là một trong những  nỗi lo mà gia chủ cảm thấy không yên tâm khi nhà liền kề xây dựng.

Như vậy, có thể thấy rằng việc xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề rất nhiều. Chúng ảnh hưởng ngay từ giai đoạn đầu khi thi công và đặc biệt là vấn đề gia công móng. Đây là những tổn thất mà gia chủ phải đền bù theo quy định của pháp luật.  Nếu không khảo sát kỹ địa chất thì những tổn thất mà nhà liền kề gặp phải sẽ không đơn giản.

Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề thế nào?

Đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Vậy cụ thể xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề thế nào? Theo tính toán thì những vấn đề phát sinh mà các bạn cần phải biết đến đó là:

 • Nhà liền kề có thể bị nứt tường, nứt vách, bị thấm nước hoặc cũng có thể bị dột.
 • Nhà liền kề có thể bị hở dầm móng làm ảnh hưởng đến vấn đề liên kết giữa tường và đất nền.
xay dung nha lam anh huong den nha lien ke the nao - Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề thế nào? Giải quyết ra sao? - giai-phap-xay-dung
 • Khi ép cọc làm móng do vùng đất bên cạnh bị chèn ép mạnh các vùng đất của nhà bên cạnh sẽ bị đội lên hoặc sụt lún gây nghiêng nhà hoặc nứt tường…
 • Các công trình vệ sinh đặc biệt là đường nước và đường điện có thể bị vỡ, nứt, đứt… Đây là những yếu tố tiềm ẩn và khó có thể giải quyết một cách triệt để.

Xây nhà làm ảnh hưởng đến nhà bên cạnh xử lý thế nào?

Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề xử lý như thế nào? Đây cũng là một trong những nội dung được nhiều người quan tâm. Bởi thực tế,  hậu quả mà những công trình này gây ra cũng không hề nhỏ. Đa phần những nạn nhân sẽ tìm hiểu để tìm quyền lợi cho mình. Mức xử lý cũng được nhà nước quy định rất cụ thể:

Theo pháp luật quy định thì việc sở hữu tài sản của gia chủ là đương nhiên và không ai có thể phủ nhận. Tuy nhiên khi xây dựng người chủ cần phải đảm bảo một số quy định như:

 • Phải tuân thủ pháp luật là phải đảm bảo vấn đề an toàn trong xây dựng
 • Đảm bảo đúng độ cao theo quy định.
 • Gia chủ không được xâm phạm đến quyền sở hữu của người khác mà chỉ có quyền làm trên phần đất mà mình được sở hữu.
 • Hơn thế nữa cũng phải đảm bảo về mặt khoảng cách giữa các công trình.
 • Không được xâm phạm đến tài sản cũng như quyền sở hữu bất động sản liền kề.
viec den bu cho cac cong trinh nay la khong tranh khoi - Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề thế nào? Giải quyết ra sao? - giai-phap-xay-dung

Một trong những mức phạt hành chính khi xây dựng ảnh hưởng tới hộ liền kề cũng được pháp luật quy định rất rõ ràng và cụ thể. Mức phạt này phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng mà công trình đó gây ra cho hộ liền kề. Đối với những công trình xây dựng gây nứt, lún, sụt… đối với những hộ liền kề được sẽ bị xử phạt hành chính với các mức phạt:

 • Bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với những công trình xây dựng tại vùng nông thôn.
 • Phạt từ 15.000.000 đến 20.0000.000 đồng đối với những công trình xây dựng tại khu đô thị.
 • Còn mức phạt từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng với những công trình xây dựng có báo cáo kinh tế, kỹ thuật hay những công trình có lập dự án đầu tư.

Còn đối với những công trình xây dựng làm sụp đổ, có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận. Hoặc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng thì còn phải chịu trách nhiệm về dân sự. Việc bồi thường trên có thể do hai bên tự thỏa thuận. Nhưng nếu không có sự thống nhất bị chúng ta có thể nhờ sự can thiệp của Tòa án nhân dân các cấp vào cuộc.

Có thể thấy rằng việc xây dựng các công trình có liên quan đến hộ liền kề hết sức phức tạp. Vậy để an toàn, gia chủ nên khảo sát thực địa và tính toán độ an toàn cho các bên liên quan. Trước tiên là phải đảm bảo tính mạng và chất lượng các công trình liền kề trước khi khởi công. Vậy biện pháp khắc phục xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề như thế nào?

Xem thêm:

Chia sẻ kinh nghiệm: Biện pháp thi công móng nhà liền kề

Các vấn đề về hội nghị nhà chung cư

Biện pháp khắc phục khi xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề

Có rất nhiều cách để xử lý các tình huống xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào gia chủ. Một số biện pháp được mọi người áp dụng khá hiệu quả đó là:

Tuân thủ đúng các quy định trong xây dựng

Cụ thể, chủ sở hữu phải đảm bảo độ an toàn trong xây dựng như: Không vượt quá độ cao theo quy định, đảm bảo về khoảng cách giữa các công trình… Khi xảy ra sự cố phải kịp thời xử lý kể cả việc tháo dỡ công trình khi có yêu cầu của chủ sở hữu liền kề hoặc của cơ quan có thẩm quyền. Nếu không phải đền bù theo quy định của pháp luật.

phai dam bao do cao va tuan thu dung theo quy dinh cua phap luat - Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề thế nào? Giải quyết ra sao? - giai-phap-xay-dung

Khảo sát địa chất và các công trình xây dựng xung quanh

Nếu đúng theo quy định của nhà nước thì việc đầu tiên mà chủ sở hữu cần làm đó là: Lập hồ sơ về hiện trạng của tất cả các công trình lân cận. Để làm được điều này thì tất cả các đơn vị như: Thiết kế, nhà thầu, tư vấn phải khảo sát thực địa.

Hơn thế nữa là trong quá trình xây dựng cũng cần đơn vị giám sát thi công theo dõi quá trình xây dựng để đảm bảo không có vấn đề bất thường xảy ra. Hoặc có thì cũng có thể xử lý kịp thời.

Lựa chọn gia giải pháp công móng phù hợp

Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để khắc phục việc xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề. Việc đào móng, gia công móng  rất cần giải pháp tốt để tránh vấn đề sạt lở cũng như quá trình dịch chuyển đất nền. Cụ thể như việc ép cọc gia công móng.

Thường thì trước khi ép cọc, bên thi công phải xử lý lượng đất móng. Cụ thể là: Khoan và rút một lượng đất trước khi ép cọc để đất nền không bị đẩy sang hai bên. Tuy nhiên, thực tế vấn đề này chỉ giải quyết được 80% công trình. Do đó việc ảnh hưởng đến những ngôi nhà liền kề cũng không thể không tránh khỏi.

Một trong những phương án được áp dụng hiệu quả nhất hiện nay đó là móng cọc khoan nhồi. Ưu điểm của cọc khoan nhồi đó là mức chịu tải rất cao. Độ chấn động, rung lắc của phương án này khá nhỏ. Hạn chế được hiện tượng đất bị trồi lên sang hai bên. Hay nói cách khác là hiện tượng sụt lún nhà liền kề khó có thể xảy ra.

giai phap an toan trong xay dung it anh huong toi nha lien ke - Xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề thế nào? Giải quyết ra sao? - giai-phap-xay-dung

Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương án này đó là giá thành cao hơn so với các phương án khác. Nhưng chúng lại có ưu điểm đó là:

 • Tiết kiệm chi phí đền bù cho gia chủ: So với việc tăng chi phí cho việc ép cọc nhồi lên khoảng 1,5 đến 1,7 lần vẫn hơn việc bạn phải bỏ ra hàng tỷ đồng cho việc xử lý đền bù cho hộ liền kề.
 • Tiết kiệm việc thuê những đơn vị giám sát, thiết kế công trình với giá đắt đỏ. Phần gia công móng bằng phương án ép cọc nhồi vẫn tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc thuê đơn vị thi công, giám sát có trình độ cao mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Như vậy, có thể thấy rằng gia chủ có thể lựa chọn nhiều phương án cho giải pháp xử lý và xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tiết kiệm tối đa mọi chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng các công trình xây dựng.

Đây có lẽ là những kiến thức thực tế về xây dựng nhà làm ảnh hưởng đến nhà liền kề mà không hẳn ai cũng hiểu rõ. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm thực tế mà bài viết chia sẻ độc giả đã có những hiểu biết cơ bản nhất cho vấn đề này. Chắc chắn các bạn sẽ có hướng giải quyết thỏa đáng nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Thật ra việc ảnh hưởng nhà liên kề hay không khi xây dựng phụ thuộc vào người tư vấn thiết kế xây dựng ngay từ đầu trước khi triển khai để có phương án phù hợp nhất.

Xây dựng NND với kinh nghiệm triển khai cho hàng ngàn công trình đặc biệt công trình nhà phố, nhà dân nên luôn có giải pháp tốt nhất công trình của khách hàng. Hãy ủng hộ chúng tôi khi bạn hay người thân của bạn có nhu cầu xây dựng công trình nhé.

 

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611