Kỹ Thuật

Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng đến từ các chuyên gia

Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng đến từ các chuyên gia

Trong không gian các thành phố lớn, người ta thường tận dụng khu vực sân thượng để trồng rau củ. Vừa có được không gian xanh vừa có thể thu hoạch được nhiều loại rau dùng cho các bữa ăn hàng ngày. Và để tìm hiểu thêm về kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng, hãy cùng theo dõi chia sẻ sau cùng với chúng tôi.

Bật mí kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng

Để bắt đầu quá trình làm vườn của mình, bạn sẽ cần chuẩn bị một vài thứ. Đặc biệt là với những ai chưa có kinh nghiệm làm vườn thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Lựa chọn không gian phù hợp

Đầu tiên việc lựa chọn không gian trồng rau là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trên các khu vực sân thượng. Nếu bạn dự định phủ đất lên toàn bộ bề mặt trên cùng thì hãy đảm bảo rằng bạn thấm nước cho bề mặt để tránh rò rỉ vào nhà. Tuy nhiên, nếu bạn dự định chuẩn bị các chậu trồng rau riêng lẻ thì không cần phải quá quan tâm đến vấn đề này.

Lựa chọn các loại đất phù hợp giàu chất dinh dưỡng

Việc tiếp theo bạn cần làm đó là lựa chọn loại đất phù hợp. Bởi vì chất dinh dưỡng quyết định sự phát triển của cây. Việc trộn đất cũng nên được chuẩn bị kỹ càng. Trong trường hợp này, bạn có thể sẽ cần đến đất trồng, đất ủ than bùn xơ dừa (hoặc cát) và phân trùn quế. Sử dụng cả 3 loại này với số lượng bằng nhau để tạo thành đất trồng.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm làm vườn thì sau những trận mưa lớn, hãy chắc chắn rằng bạn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho chậu cây. Bởi vì nước thường sẽ rửa trôi hết chất dinh dưỡng có trong đất. Bạn có thể thêm phân trộn mỗi tuần để đảm bảo đất có đủ dinh dưỡng và giúp cho rau củ phát triển xanh tốt.

Ảnh 1: Nếu bạn dự định phủ đất lên toàn bộ bề mặt trên cùng thì hãy đảm bảo rằng bạn thấm nước cho bề mặt để tránh rò rỉ vào nhà (Nguồn: Internet)

Bắt đầu quá trình làm vườn

Nếu đây là lần đầu tiên bạn trồng rau trên sân thượng, bạn có thể bắt đầu với một chậu nhỏ và một loại rau. Sau khi đã thành thạo và có nhiều kinh nghiệm hơn thì bạn có thể mở rộng dần sang các loại rau khác. Nếu bạn muốn tìm kiếm những loại cây dễ trồng và có sức sống mãnh liệt thì cà chua và ớt là ưu tiên hàng đầu.

Chúng cũng không cần chăm sóc nhiều, vì vậy bạn có thể bắt đầu với những loại cây này. Ngoài ra, bạn phải rất kiên nhẫn và chăm sóc cây trồng thường xuyên. Bởi vì nhiều loại cây và rau củ thường sẽ cho ra hoa trái sau vài tuần gieo trồng, do đó bạn cần kiên nhẫn chờ đợi chúng.

Những loại cây nào là thích hợp để trồng trên sân thượng

Không có giới hạn về các loại cây trồng cũng như rau củ ở đây, bạn hoàn toàn có thể trông bất cứ thứ gì phù hợp với sở thích cũng như nhu cầu của gia đình. Đặc biệt là những loại rau củ mà gia đình bạn thường xuyên sử dụng trong các bữa ăn.

Đậu hà lan, ớt, cà chua, đậu bắp, rau cải và chanh dễ trồng hơn. Bạn cũng có thể thử dưa chuột, bầu ​​và bí trên những giàn đã được chuẩn bị trước đó . Trong khi đó, các loại rau củ như khoai tây, hành tây, củ cải, cà rốt, lạc cũng có thể trồng được ở trên sân thượng. Tuy nhiên, chúng sẽ cần nhiều sự chăm sóc, thời gian sinh trưởng cũng như cần diện tích lớn hơn.

Ngoài những loại rau này, bạn cũng có thể trồng các loại cây ăn quả như ổi, chuối,… tuy nhiên các loại cây ăn trái thường chiếm nhiều khoảng đất và cần nhiều không gian để sinh trưởng. Vậy nên, nếu bạn muốn trồng cây ăn quả thì phải đảm bảo sân thượng đủ rộng và có đủ dinh dưỡng. Còn nếu không, bạn chỉ nên cân nhắc đến việc trồng chúng trong không gia vườn xung quanh nhà.

2 anh 2 khong co gioi han ve cac loai cay trong cung nhu rau cu o day ban hoan toan co the trong bat cu thu gi phu hop voi so thich cung nhu nhu cau cua gia dinh nguon internet - Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng đến từ các chuyên gia - giai-phap-xay-dung

Ảnh 2: Không có giới hạn về các loại cây trồng cũng như rau củ ở đây, bạn hoàn toàn có thể trông bất cứ thứ gì phù hợp với sở thích cũng như nhu cầu của gia đình (Nguồn: Internet)

Những điều quan trọng khác cần ghi nhớ trong kinh nghiệm làm vườn

Tưới nước thường xuyên và kiểm tra đất là một trong những yêu cầu cơ bản. Lượng nước tưới cũng sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Vào mùa khô, khu vườn của bạn cần tưới nước hai lần một ngày. Vào mùa mưa, bạn chỉ cần dùng mu bàn tay ấn vào đất để kiểm tra độ ẩm. Trong trường hợp đất thiếu nước bạn mới cần bổ sung lượng nước cho phù hợp.

Ngoài ra, khi chăm sóc các vườn rau của mình bạn cần nhớ là không nên tưới vườn trong mưa. Thêm vào đó là thời gian sau cơn mưa chừng 1 đến 2 ngày. Bổ sung quá nhiều nước sẽ có thể dẫn đến việc dinh dưỡng bị rút hết ra khỏi đất.

Một điều quan trọng nữa là đủ ánh sáng mặt trời. Vườn trên sân thượng cần đón ánh nắng trực tiếp ít nhất từ ​​4 đến 6 tiếng, ở những nơi nắng quá gay gắt thì bạn nên tìm cách che chắn cho phù hợp. Có thể dùng giàn che để tránh cây bị cháy xém. Ngoài ra, hãy chuẩn bị phân trộn của riêng bạn và bổ sung dinh dưỡng cho cây mỗi khi cần.

3 anh 3 vuon tren san thuong can don anh nang truc tiep it nhat tu 4 den 6 tieng o nhung noi nang qua gay gat thi ban nen tim cach che chan cho phu hop nguon internet - Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng đến từ các chuyên gia - giai-phap-xay-dung

Ảnh 3: Vườn trên sân thượng cần đón ánh nắng trực tiếp ít nhất từ ​​4 đến 6 tiếng, ở những nơi nắng quá gay gắt thì bạn nên tìm cách che chắn cho phù hợp (Nguồn: Internet)

Trên đây là một vài chia sẻ liên quan đến kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng. Hy vọng những chia sẻ trên đây là hữu ích và có thể giúp bạn tự mình chăm sóc được cho khu vườn riêng. Để biết thêm về các thông tin liên quan đến việc chăm sóc cây trồng và rau củ, hãy tìm hiểu thêm tại trang web chính thức của chúng tôi.

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611