Kỹ Thuật

Gác lửng nên cao bao nhiêu? Những lưu ý cần nhớ khi thiết kế

Gác lửng nên cao bao nhiêu? Những lưu ý cần nhớ khi thiết kế

Hiện nay việc thiết kế gác lửng trên trở nên đẹp hoàn hảo được xem là điều rất khó để thực hiện. Chính vì lẽ đó cần phải quan tâm đến những nguyên tắc và chú ý riêng khi tiến hành thiết kế gác lửng. Vậy gác lửng nên cao bao nhiêu và những lưu ý, nguyên tắc gì cần nhớ khi thiết kế gác lửng, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Gác lửng là gì?

Gác lửng hiện nay được biết là cách thiết kế phố biến nhất hiện nay. Trước khi tìm hiểu gác lửng nên cao bao nhiêu và những nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế cần hiểu được gác lửng là gì để nắm được thông tin chính xác nhất. Gác lửng chính là phần diện tích mà được nới và làm rộng ra thêm diện tích để sử dụng trong ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên đây không được coi là một tầng của ngôi nhà nhưng thông thường chúng lại được đặt ở giữa của tầng một và hai. Nhưng không phải vì vậy mà đây được coi là một tầng của nhà bạn. Bởi lẽ thông thường diện tích của tầng lửng này sẽ không rộng hơn quá 2/3 phần diện tích của mặt sàn cũng như chiều cao cũng không được tính là một tầng. Và đây cũng chính là một tầng trung gian giữa những tầng trong ngôi nhà bạn.

gac lung la gi - Gác lửng nên cao bao nhiêu? Những lưu ý cần nhớ khi thiết kế - kinh-nghiem-xay-nha
1. Gác lửng là gì?

Thông thường các gia đình sẽ sử dụng gác lửng cho mục đích sử dụng khác nhau dù cho gác lửng có cao bao nhiêu đi chăng nữa. Các gia đình cũng có thể tiến hành xây nó theo kiểu lệch tầng để sử dụng làm phòng làm việc hoặc phòng để sinh hoạt chung.

Ngoài xa cũng có thể sử dụng để làm phòng bếp, phòng ăn hoặc phòng khách. Thông thường phần gác lửng sẽ có diện tích không được rộng cho lắm. Chính vì vậy mà các gia đình thường sử dụng nó nhằm tối đa hóa phần diện tích chứa đựng.

Vì sao nên thiết kế gác lửng?

Gác lửng hiện nay được xem là sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời dành cho các gia đình. Đặc biệt tùy theo từng nhu cầu của từng nhà mà sẽ thiết kế chúng với nhiều chức năng khác nhau như phòng bếp, phòng khách, phòng ăn, phòng làm việc, phòng chứa đồ, phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ. Thông thường thiết kế gác lửng của một ngôi nhà sẽ có những đặc điểm sau.

  • Đối với những ngôi nhà có phần diện tích xây dựng không quá rộng và tầng trệt được sử dụng cho mục đích kinh doanh hoặc làm khuôn viên để xe, nhà kho thì gác lửng có thể được sử dụng nhằm tối đa hóa phần diện tích chứa đựng.
  • Khi gia đình bạn bắt buộc phải tối giản hóa chiều cao do quy định chung của công trình tuy nhiên lại cần một mặt bằng rộng thì gác lửng là sự lựa chọn vô cùng phù hợp. Và có thể đưa hết các không gian chức năng của ngôi nhà vào đây nếu diện tích phù hợp.
  • Có thể sử dụng tầng lửng để phục vụ việc tiếp khách của gia đình đồng thời quan sát quá trình buôn bán ở tầng trệt.
gac lung co the duoc su dung de lam phong khach - Gác lửng nên cao bao nhiêu? Những lưu ý cần nhớ khi thiết kế - kinh-nghiem-xay-nha
2. Gác lửng có thể được sử dụng để làm phòng khách

Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ và hẹp, đặc biệt là có vị trí nằm trong những khu vực bị hạn chế về chiều cao thì gác lửng là sự lựa chọn rất phù hợp. Còn đối với những căn nhà có diện tích lớn, bạn có thể thiết kế gác lửng để tạo nên một không gian đẹp và thoáng mát nhất có thể.

Xu hướng thiết kế gác lửng ở Việt Nam

Hiện nay xu hướng thiết kế gác lửng sẽ ở Việt Nam sẽ phụ thuộc vào công trình, mong muốn của gia chủ cũng như những yêu cầu như gác lửng nên cao bao nhiêu. Tuy nhiên thông thường gác lửng sẽ có độ cao trong khoảng 2.5 đến 2.8 mét và chiếm khoảng 2/3 so với chiều sâu nhà.

Đối với những ngôi nhà mới xây gác lửng hiện nay chúng sẽ có thiết kế dạng đúc. Theo dạng thiết kế này thì cách bố trí gác lửng sẽ dùng vật liệu là tấm xi măng hoặc có thể sử dụng chúng để đúc giả nhằm tăng lên phần diện tích sử dụng cho không gian. Chính vì vậy mà gia đình bạn không cần phải quá lo lắng cho việc gác lửng nên cao bao nhiêu. Vì thông thường chúng chỉ chiếm được từ khoảng 1/2 đến 2/3 phần diện tích so với tầng 1.

Gác lửng nên cao bao nhiêu là hợp lý?

Gác lửng nên cao bao nhiêu hiện nay là thắc mắc của rất nhiều gia đình. Chính vì vậy hãy cùng giải đáp ngay sau đây. Theo đánh giá của các chuyên gia về lĩnh vực xây dựng hiện nay, thông thường gác lửng sẽ có chiều cao không gian của tầng lửng và gác xếp trong khoảng từ 50 đến khoảng 80 cm.

Kích thước này còn tùy thuộc vào chiều cao trung bình của ngôi nhà so với mức tiêu chuẩn. Chính vì vậy mà tốt nhất nên duy trì mức chiều cao trong khoảng 2.2m đến khoảng 2.5m tuy nhiên không nên vượt quá trong ngưỡng 3m.

Gác lửng nên cao bao nhiêu để đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ cho gia đình
3. Gác lửng nên cao bao nhiêu để đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ cho gia đình

Hiện nay đối với những gia đình có mong muốn thiết kế gác lửng nên xác định được độ cao phù hợp cho phần gác này. Nên vận dụng những cách thiết kế thông minh để lấy sáng nhằm mang đến không gian sống phù hợp, thông thoáng và sáng sủa nhất có thể. Khi đó thắc mắc gác lửng nên cao bao nhiêu sẽ không còn là vấn đề quá quan trọng nữa.

Đặc biệt không nên thiết kế phần gác lửng quá cao nhằm giữ được tính thẩm mỹ cho tổng quan khuôn viên nhà ở của bạn. Tuy nhiên cũng không quá thấp vì sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình khi sinh sống cảm thấy quá đột ngột hoặc bí bách. Ngoài ra khi làm gác lửng bạn cũng nên chú ý đến vật liệu thi công để không gặp phải những trở ngại không mong muốn cũng như tiết kiệm được tối đa chi phí khi sử dụng.

Chính vì vậy phần gác lửng được coi như là một đứa con tinh thần của gia đình bạn. Đầu tiên cần phải xây dựng được một kế hoạch tốt và hoàn chỉnh, xác định phần diện tích của mặt bằng không gian có sẵn, gác lửng nên cao bao nhiêu và xác định được vật liệu thích hợp của nó là gì?

Quy định chiều cao tầng lửng

Theo như các thiết kế và quy định về chiều cao của tầng lửng thì độ cao nên đáp ứng trong khoảng từ 4.5 đến khoảng 5m. Đặc biệt, không phải khoảng không gian nào cũng có thể để chung một chiều cao của gác lửng mà còn phải phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau.

quy dinh ve chieu cao tang lung khong nen vuot qua 3 met - Gác lửng nên cao bao nhiêu? Những lưu ý cần nhớ khi thiết kế - kinh-nghiem-xay-nha
4. Quy định về chiều cao tầng lửng không nên vượt quá 3 mét

Để có thể xác định được gác lửng nên cao bao nhiêu thì phải dựa vào chiều cao của tầng chứa gác lửng là bao nhiêu. Ngoài ra còn phải xác định được diện tích mặt sàn hiện tại đang chiếm là bao nhiêu. Không gian của diện tích mặt sàn là như thế nào? Không gian hiện tại của ngôi nhà là như thế nào?

Từ các yếu tố này có thể xác định được gác lửng nên cao bao nhiêu. Tuy nhiên nên đảm bảo một quy định chung về chiều cao đó là dao động trong khoảng từ 2.5 đến khoảng 2.8 mét, đặc biệt không nên vượt quá độ cao 3 mét.

Những nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế gác lửng

nhung nguyen tac can nho khi thiet ke gac lung - Gác lửng nên cao bao nhiêu? Những lưu ý cần nhớ khi thiết kế - kinh-nghiem-xay-nha
5. Những nguyên tắc cần nhớ khi thiết kế gác lửng

Không thiết kế gác xép quá dốc

Khi thiết kế gác lửng không nên thiết kế gác xép quá dốc vì luồn không khí lưu thông vào phòng sẽ bị thoát ra một cách nhanh chóng. Bởi lẽ đối với  thiết kế gác xép và quy định chiều cao tầng lửng thì mái nhà của nhà bạn sẽ trở nên thấp hơn khiến cho không khí đi vào trong phòng vận hành được thuận lợi hơn. Chính vì vậy bên cạnh lưu ý về chiều cao tầng lửng bạn cũng nên quan tâm đến độ dốc của gác xép nên nhỏ một chút.

Nên mở cửa sổ ở gác lửng

Đặc điểm cơ bản của gác lửng đó chính là phần không gian thường sẽ có diện tích tương đối nhỏ chính vì vậy mà nên quan tâm đến một số yếu tố về thiết kế, chiều cao tầng lửng hợp lý để được thông thoáng nhất có thể.

Chính vì vậy nên mở cửa sổ ở gác lửng để mang đến phần ánh sáng tự nhiên vào trong phòng. Điều này sẽ giúp lưu thông không khí từ đó giúp cho tinh thần của các thành viên trong gia đình được cải thiện hơn.

Ngoài ra bên cạnh giải đáp gác xép cao bao nhiêu, một bật mí dành cho bạn đó chính là gác lửng nên sử dụng những gam màu chủ đạo như màu nhạt hoặc màu ấm để cho không gian không bị trở nên u ám vì cơ bản gác xép đã thấp hơn so với những tầng khác.

Thiết kế xà ngang cần tránh chèn ép gác xép

Thông thường gác lửng sẽ được thiết kế với dạng mái nghiêng, chính vì vậy gia chủ cần chú ý đến việc điều chỉnh nếu phần kết cấu của mái bị hỗn loạn. Đối với phần thiết kế xà ngang cần tránh việc chèn ép ở phần trên đỉnh vì đây chính là điều tối kỵ trong quy luật phong thủy.

Theo như quy luật phong thủy nếu như gia đình bạn sinh sống trong ngôi nhà có xà ngang chèn ép ở phần trên gác sẽ gây giảm tài lộc và hao tốn tiền của một cách không mong muốn. Chính vì vậy ngoài việc quan tâm đến gác lửng cao bao nhiêu bạn cần phải chú ý đến thiết kế xà ngang để tránh phạm phải phong thủy gây ảnh hưởng đến gia đình bạn.

trong thiet ke gac lung can luu y thiet ke xa ngang tranh bi chen ep - Gác lửng nên cao bao nhiêu? Những lưu ý cần nhớ khi thiết kế - kinh-nghiem-xay-nha
6.Trong thiết kế gác lửng cần lưu ý thiết kế xà ngang tránh bị chèn ép

Không nên dùng khác xép làm phòng ngủ

Hiện nay đối với thiết kế gác lửng nhiều người đã đưa ra lời khuyên rằng không nên dùng để làm phòng ngủ. Bởi lẽ gác xép thường có nhược điểm rất lớn đó chính là việc bất lợi về vị trí, khiến năng lượng hao tổn tương đối lớn.

Chính vì vậy chỉ nên dùng khoảng không để làm phòng tập luyện hoặc chứa đồ tránh làm tiêu hao năng lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Ngoài ra khi mới ngủ dậy hoặc có cảm giác buồn ngủ thì chính sự bất tiện trong quá trình di chuyển sẽ gây nguy hiểm cho bạn.

Không nên làm cầu thang thẳng

Theo phong thủy chủ yếu sẽ được quy định dựa vào quá trình lưu thông không khí hoặc việc có tụ khí không. Chính vì vậy không nên làm cầu thang thắng để tránh cho tài khí và vận khí của bạn bị đi xuống. Một gợi ý dành cho bạn đó chính là cầu thang gác lửng nên được thiết kế với dạng xoắn ốc cũng như có chỗ vòng nhằm giữ lại được luồng khí tốt.

Bài viết trên đã giúp giải đáp thắc mắc cho bạn về việc gác lửng nên cao bao nhiêu. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra được quyết định về thiết kế gác lửng cũng như tránh được những điều không mong muốn nhờ vào các lưu ý trên

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611