Pháp lý

Không có sổ đỏ có cấp giấy phép xây dựng được không?

Không có sổ đỏ có cấp giấy phép xây dựng được không?

Trong bài viết này Xây Dựng NND sẽ chia sẻ cùng các bạn cũng như quý khách hàng tìm hiểu thêm thông tin về những trường hợp nào đất không có hoặc chưa sổ đỏ vẫn được cấp phép xây dựng nhà ở? kèm theo đó những quy trình cấp giấy phép xây để xây nhà khi không có sổ đỏ được tiến hành như thế nào? Bài viết và nội dung chia sẻ ngay dưới đây sẽ giúp bạn có thể hình dung và hiểu rõ hơn những quy trình của việc không có sổ đỏ vẫn được cấp phép xây dựng nhé!

Trường hợp không có ( chưa có ) sổ đỏ vẫn được cấp phép xây dựng

Trường hợp khi xây dựng với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn nhưng không nằm trong các khu bảo tồn hoặc khu di tích lịch sử hay văn hóa thì được đảm bảo miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên trong trường hợp này cho dù có miễn giấy phép xây dựng thì cũng không được xây dựng tùy ý mà cần phải tuân theo những quy định của pháp luật, cụ thể đó là:

cap-phep-xay-dung-khong-can-so-do

Cần phải sử dụng đất với đúng mục đích. Chỉ được xây dựng nhà ở trên đất và trong trường hợp nếu như không có giấy chứng nhận thì phải có những giấy tờ pháp minh xác nhận về quyền sử dụng đất. Trong đó cụ thể theo căn cứ điều 3 của nghị định 53/2017/NĐ-CP cần một số loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp mà không phải là Giấy chứng nhận bao gồm:

Giấy tờ về quyền sử dụng đất dùng để chứng minh có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận theo những quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013 và theo những hướng dẫn cụ thể tại Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và thuộc điều khoản 16 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP; giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã nơi mà chủ hộ có đất và được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận đất có đáp ứng đầy đủ các điều kiện để cấp Giấy.

Ngoài ra cần phải đảm bảo xây dựng phù hợp với đúng quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư và không vi phạm pháp luật xâm lấn đất.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ – không có sổ đỏ vẫn được cấp phép xây dựng

cap-phep-xay-dung-khong-can-so-do-1

Về hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng khi không có sổ đỏ cần phải chuẩn bị 2 bộ hồ sơ

Thành phần hồ sơ: Theo Điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo đúng với mẫu có trong phụ lục
  • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính về một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất theo đúng với quy định của pháp luật về đất đai.
  • Bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính về thông tin hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc bản thiết kế bản vẽ thi công đã được xác nhận phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Nếu như trong trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được các cơ quan chuyên môn thẩm định thì các bản vẽ thiết kế quy định theo nội dung đó là bản sao hoặc tệp tin có chứa bản sao chụp về bản vẽ thiết kế xây dựng – phần này đã được cơ quan chuyên môn xây dựng thẩm định qua.

Tiếp đến là đối với các công trình xây dựng có tầng hầm thì cần phải bổ sung thêm những bản sao hoặc các tệp tin chứa văn bản được chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư cũng như các công trình lân cận.

Xem thêm:

Vật liệu xây dựng là gì? Các dòng vật liệu cơ bản không thể thiếu công trình

Bảng tính toán tải trọng gió trong công trình xây dựng

Thợ xây khi ốp lát gạch tường nền cần chú ý những gì?

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ không có sổ đỏ

cap-phep-xay-dung-khong-can-so-do-2

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ gồm những bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Địa chỉ nộp hồ sơ là UBND ở cấp huyện có dự kiến xây nhà ở riêng lẻ đó. Bạn chỉ cần gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua gửi bằng đường bưu điện và tính theo dấu bưu điện ngày gửi.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Đây là bước UBND cấp huyện tiếp nhận hồ sơ của tổ chức cá nhân có yêu cầu đề nghị cấp giấy phép, xem xét xem có đủ điều kiện hay chưa. Từ đó kiểm tra hồ sơ những giấy tờ cụ thể đó là: giấy biên nhận và trao cho người nộp trong trường hợp đã đáp ứng quy định. Nếu như chưa đủ thì cần phải yêu cầu đầy đủ hồ sơ.

Bước 3. Xử lý yêu cầu

Bước 4. Trả kết quả

Khi UBND huyện đã trao cho chủ đầu tư giấy phép xây dựng kèm hồ sơ thiết kế thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Và thời hạn quy định cấp là không quá 30 ngày. Đối với lệ phí cấp giấy phép tuân thủ theo đúng thông tư 250/2016/TT-BTC thì lệ phí cấp giấy phép xây dựng đều thuộc thẩm quyền của hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Chính vì thế, lệ phí cấp giấy phép xây dựng sẽ do từng tỉnh huyện mà yêu cầu khác nhau.

Trên đây là những trường hợp không có sổ đỏ vẫn được cấp phép xây dựng đồng thời là các quy trình thủ tục xin cấp phép xây dựng khi không có sổ đỏ theo đúng luật pháp. Hiểu được những vấn đề trên sẽ giúp bạn có thể xây dựng đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Xây dựng NND giúp gì không hàng khi triển khai xây dựng nhà?

Khi tiến hành thực hiện dự án công trình xây nhà trọn gói cho khách hàng chúng tôi thường đồng hành ngay từ đầu từ phương án tư vấn triển khai thiết kế tư vấn kiến trúc đến vấn đề pháp lý giấy phép dự án tới khi hoàn thiện công trình khách hàng.

Về giấy phép xây dựng trong trường hợp cần thiết chúng tôi hỗ trợ khách hàng hỗ trợ và hướng dẫn các bước thực hiện cấp phép để khách hàng thực hiện nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự tin tưởng và hợp tác của bạn đọc cũng như quý khách hàng trong những công trình trong tương lai. Hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần hỗ trợ tư vấn hay nhu cầu sử dụng dịch vụ nhé !

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611