Kỹ Thuật

Móng cốc là gì? Cấu tạo, đặc điểm và quy trình thi công móng cốc

Móng cốc là gì? Cấu tạo, đặc điểm và quy trình thi công móng cốc

Với mỗi công trình xây dựng thì phần móng chính là nền tảng vô cùng quan trọng. Móng cũng bao gồm có nhiều loại và liệu bạn đã hiểu rõ về móng cốc chưa? Những kiến thức về móng cốc là hết sức cần thiết để giúp ứng dụng vào quá trình xây dựng. Hãy cùng chúng tôi khám phá chủ đề này ngay sau đây!

Móng cốc là gì?

Thế nào là móng cốc?
1.Thế nào là móng cốc?

Móng cốc là một trong những loại móng sử dụng trong các công trình xây dựng. Loại móng này thường chỉ sử dụng ngay dưới phần cột công trình và áp dụng phổ biến với dự án có tải trọng nhỏ từ 3 tầng trở xuống, nhà kho hay các loại nhà xưởng nhỏ,.. sức chịu lực của móng sẽ được thiết kế và phân phối cho phù hợp với từng đặc điểm của công trình xây dựng.

Bên cạnh đó, tốt nhất là chỉ nên xây móng trên nền đất đứng để mang lại hiệu quả tối ưu. Với nền đất mềm hơn thì cần sử dụng thêm cọc tre gia cố nhằm đảm bảo sự an toàn và nâng cao chất lượng móng.

Khái niệm móng cốc

Móng cốc trong kỹ thuật xây dựng được hiểu là loại móng được thiết kế với chân hình vuông, hình chữ nhật hay hình tròn, có tác dụng chính là nâng đỡ phần lõi bằng các thanh sắt buộc chặt nhau, góp phần làm tăng sự kiên cố cho ngôi nhà hay công trình của bạn.

Hiện nay, loại móng này ngày càng trở thành sự lựa chọn phổ biến nhờ việc tiết kiệm được nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo được chất lượng kiên cố của móng. Không những vậy, các công đoạn cũng không quá phức tạp và dễ dàng thực hiện, giúp đẩy nhanh tiến độ công trình hiệu quả.

Tên gọi khác của móng cốc

Móng cốc còn thường được sử dụng bằng tên gọi khác là móng đơn, thường để chỉ những loại móng nằm dưới các trụ điện nhà ở hay các trụ cầu khác. Vì đặc điểm này và tên gọi móng đơn cũng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn.

Cấu tạo móng cốc chi tiết

mong don co cau tao vo cung don gian - Móng cốc là gì? Cấu tạo, đặc điểm và quy trình thi công móng cốc - kien-thuc-xay-dung
2.Móng đơn có cấu tạo vô cùng đơn giản

Vì thường đi với các công trình nhỏ nên móng đơn có cấu tạo cũng rất đơn giản. Với chuyên liệu chính là gạch, móng sẽ được làm bằng cách xây chồng các lớp gạch lên nhau. Còn nếu đổ móng bằng bê tông cốt thép thì cấu tạo sẽ phức tạp hơn. Cụ thể bao gồm các phần:

●       Lớp bê tông lót móng

Phần này thông thường được cấu thành từ bê tông đá kích thước 4×6 hoặc sử dụng gạch vỡ và trộn với các vữa xi măng, tạo thành lớp lót dày khoảng 100mm. Chức năng chính của lớp lót này là làm ván khuôn để đổ bê tông móng. Bên cạnh đó còn giúp làm phẳng nền, chống mất nước cho móng và giúp làm sạch phần hố đổ móng.

●       Phần bản móng

Phần bản móng công trình thường được thiết kế hình chữ nhật với độ vát dốc không quá lớn. Ngoài ra, kích thước phần này còn phụ thuộc rất nhiều vào kết cấu của từng công trình khác nhau.

●       Phần cổ móng

Phần cổ móng được đặt trên phần bản móng và kích thước thiết kế thông thường lớn hơn phần cột vì chức năng chính của nó là chịu đựng trực tiếp tải trọng của cột và truyền lực từ phận cột xuống đáy của móng.

●       Phần giằng móng

Phần giằng móng này được thiết kế nhằm góp phần nâng đỡ cho phần tường phía trên và làm ổn định lại phần trọng tâm của móng, tránh để bị lệch và gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Để làm tốt vai trò này thì phần giằng móng cần kết hợp thực hiện kết hợp với dầm móng và cần được tính toán kỹ lưỡng như phần dầm trong khung.

Phân loại móng cốc trong xây dựng

mong don duoc phan loai theo nhieu tieu chi - Móng cốc là gì? Cấu tạo, đặc điểm và quy trình thi công móng cốc - kien-thuc-xay-dung
3.Móng đơn được phân loại theo nhiều tiêu chí

Móng đơn trong xây dựng cũng được thiết kế với muôn hình vạn trạng nhằm thỏa sức tư duy sáng tạo của các kỹ sư, mang lại kết quả xây dựng công trình hiệu quả nhất. Vì vậy mà móng đơn cũng bao gồm nhiều loại và được phân chia theo từng tiêu chí như:

Phân loại theo trọng tải

Theo tiêu chí trọng tải, móng đơn được chia thành các loại như sau:

 • Móng đơn tải trọng đúng tâm.
 • Móng chịu tải trọng lệch tâm.
 • Móng cho các công trình có kích thước chiều cao lớn như tháp nước, ống khói hay các bể chứa,…
 • Móng có thể chịu được lực ngang lớn như các công trình tường chắn hay đập nước,…
 • Móng chịu được tải trọng và lực theo hướng thẳng đứng, các moment nhỏ.

Phân loại theo cách chế tạo

Phân theo cách chế tạo, móng đơn sẽ được chia thành móng toàn khối và móng lắp ghép.

 • Với móng toàn khối: có thể sử dụng từ nhiều loại vật liệu khác nhau tùy vào đặc tính của công trình và được thực hiện ngay tại vị trí cần xây dựng. Loại móng này dễ thi công nhưng cần phải thật cẩn trọng vì việc thực hiện trực tiếp nếu gây ra lỗi sẽ ảnh hưởng nhiều đến công trình tổng thể.
 • Với móng lắp ghép: loại móng này sẽ được chế tạo theo từng phần khác nhau, sau đó đem đến vị trí xây dựng và thực hiện lắp ghép theo thiết kế. Tuy thời gian thực hiện lâu hơn và có phần phức tạp nhưng đạt hiệu quả rất cao.

Phân loại theo độ cứng của móng

Theo cách phân loại này, móng đơn được chia thành các dang như:

 • Móng tuyệt đối cứng: thông thường có cấu tạo từ bê tông hoặc gạch đá, độ biến dạng gần như bằng 0.
 • Móng cứng hữu hạn: có tỷ lệ kích thước chiều dài/ngắn <= 8.
 • Móng mềm: độ biến dạng của móng thường cung cấp với đất nền, tỷ lệ cạnh dài/ngắn > 8.

Quy trình thi công móng cốc

cac buoc trong quy trinh thi cong mong don can phai duoc thuc hien lien ket voi nhau - Móng cốc là gì? Cấu tạo, đặc điểm và quy trình thi công móng cốc - kien-thuc-xay-dung
4.Các bước trong quy trình thi công móng đơn cần phải được thực hiện liên kết với nhau

Khi thực hiện đổ móng đơn, sự cẩn thận và an toàn vẫn luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu, mỗi giai đoạn đều phải được thực hiện chuẩn xác nhằm đem đến hiệu quả tốt nhất. Quy trình thi công móng đơn thược thực hiện cụ thể qua các bước sau:

Chuẩn bị

Để tiến trình thi công móng diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, nhà thầu công trình cần phải chuẩn bị kỹ càng các yếu tố như:

 • Dọn dẹp mặt bằng gọn gàng.
 • Chuẩn bị nhân công thực hiện.
 • Chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu cần thiết và dự trù nếu có.

Đào hố

Vì móng cần phải được xây dưới đất nên việc cần thiết tiếp theo là đào hố. Với công đoạn này, nhà xây dựng cần phải đào đúng kích thước về cải chiều rộng, chiều dài và chiều sâu để tránh gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình về sau.

Thực hiện đóng cọc

Để đảm bảo chất lượng cho móng thì cần đóng thêm các cọc xuống hố đã đào, nhất là với các nền đất có tính chất xốp hoặc mềm.

San phẳng mặt hố

Cần san phẳng mặt hố và làm tăng độ bằng phẳng của nền bằng cách thực hiện rải một lớp đá dăm mỏng.

Bê tông lót

Lớp bê tông lót thường có độ dày khoảng 10mm giúp hạn chế mất nước cho lớp vữa, cố định và tăng độ phẳng cho lớp móng.

Thực hiện đổ móng

Đây là bước cuối cùng giúp hoàn tất công đoạn thi công móng đơn. Công đoạn này là việc trộn bê tông theo tỷ lệ tiêu chuẩn và đổ xuống hố theo khung đã chuẩn bị sẵn. Cần lưu nguyên tắc đổ từ từ xa lại gần, nếu có hiện tượng bị ứ đọng nước thì cần hút ra để đảm bảo chất lượng.

Bản vẽ móng cốc tham khảo

Để có cái nhìn tổng quát và cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo bản vẽ móng đơn sau đây:

ban ve mong don mau - Móng cốc là gì? Cấu tạo, đặc điểm và quy trình thi công móng cốc - kien-thuc-xay-dung
5.Bản vẽ móng đơn mẫu 1
ban ve mong don mau2 - Móng cốc là gì? Cấu tạo, đặc điểm và quy trình thi công móng cốc - kien-thuc-xay-dung
6.Bản vẽ móng đơn mẫu 2

Trên đây là một số thông tin về móng cốc hay còn gọi là móng đơn mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý đọc giả. Hy vọng bài viết bổ ích này đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc của mình và có những giây phút khám phá chủ để móng đơn thật thú vị!

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611