Kỹ Thuật

Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ và những điều bạn cần nắm chắc

Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ và những điều bạn cần nắm chắc

Bê tông siêu nhẹ vẫn được cấu thành từ các vật liệu làm bê tông khác song quá trình sản xuất đã được thêm bớt thành phần tạo bọt. Chính vì phụ chất giúp bê tông có phần xốp hơn, từ đó giảm khối lượng ban đầu. Bê tông siêu nhẹ còn khá mới lạ đối với đại đa số người Việt. Nhưng không vì thế mà ta phủ nhận ưu điểm vượt bậc mà loại vật liệu mới này mang lại. Cùng khám phá xem ưu điểm và thông tin liên quan đến xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ là gì nhé.

Điểm qua một số ưu điểm của bê tông siêu nhẹ trong xây dựng

Hiện nay bê tông siêu nhẹ được sử dụng rất nhiều trong xây dựng bởi các ưu điểm vượt trội. Nào, cùng điểm qua vài nét về vật liệu đặc biệt này nhé.

 • Khối lượng siêu nhẹ: Giống như chính cái tên, bê tông siêu nhẹ đã nói lên được ưu điểm đầu tiên của nó. Nếu tính trên m2 xây nhà, bạn có thể nhân lên được tổng số khối lượng giảm từ trăm đến vài tấn đấy.
 • Độ chịu lực tốt: Không phải giảm khối lượng mà độ chịu lực của bê tông siêu nhẹ giảm xuống. Ngược lại, thành phần phụ gia còn giúp sự kiện kết vật liệu tạo thành bê tông bền vững hơn. Vì vậy, khi dùng để xây nhà bê tông siêu nhẹ có độ chịu lực khủng.
 • Khả năng cách nhiệt khá tốt: Nhờ các bọt khí tạo ra bên trong bê tông mà không khí ít có điều kiện xâm nhập vào nhà. Chính vì vậy căn nhà vẫn giữ được độ mát mẻ dù nhiệt độ ngoài trời tăng cao đấy.
 • Khả năng cách âm: Nói về khả năng cách âm có lẽ bê tông siêu nhẹ không hề kém cạnh thạch cao.
 • Giá thành tương đối hợp lý: Với tính năng vượt trội nhưng bê tông siêu nhẹ vẫn giữ mức giá ổn định. Sử dụng bê tông giúp giảm thiểu chi phí khi xây dựng nhà.
 • Chống nước, chống thấm: Ưu điểm cuối cùng mà bài viết đề cập chính là khả năng chống nước, chống thấm, chống ẩm mốc của bê tông siêu nhẹ.
Ảnh 1: Bê tông siêu nhẹ có nhiều ưu điểm vượt bậc (Nguồn: Internet)

Bê tông siêu nhẹ có thể làm được những gì?

Với tất cả những ưu điểm trên, bê tông siêu nhẹ có rất nhiều ứng dụng trong xây nhà. Nào, cùng đi vào chi tiết hơn để hiểu rõ cặn kẽ về ứng dụng của bê tông siêu nhẹ trong việc xây nhà bạn nhé.

 • Bê tông siêu nhẹ ứng dụng vào xây cả tường nhà thay gạch truyền thống, trần nhà và mặt sàn.
 • Ngoài xây nhà ở, người ta còn sử dụng bê tông siêu nhẹ trong xây dựng các phòng quán khác
 • Quán karaoke vì tính cách âm siêu khủng thích hợp với đặc điểm quán
 • Nhà nghỉ, khách sạn vì độ bền theo thời gian, chống nóng cao
 • Cơ quan hội họp nơi làm việc vì có tốc độ xây cực nhanh
2 anh 2 xay nha bang be tong sieu nhe vua ben chac tiet kiem chi phi nguon internet - Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ và những điều bạn cần nắm chắc - giai-phap-xay-dung
Ảnh 2: Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ vừa bền chắc, tiết kiệm chi phí (Nguồn: Internet)

Lưu ý khi xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ

Ngoài ra, bạn cần nắm một số lưu khí khi muốn bắt đầu xây ngôi nhà bằng bê tông siêu nhẹ. Chắc chắn những điều sau sẽ rất bổ ích cho quyết định của bạn đấy.

Cân nhắc khi lựa chọn đội thi công xây nhà

Bê tông siêu nhẹ ở Việt Nam chưa phải là vật liệu phổ biến như gạch, xi măng thông thường. Cần có đội ngũ có kiến thức, kỹ thuật mới thi công hiệu quả nhất. Nếu không có kỹ thuật sẽ không có kinh nghiệm liên kết các khối bê tông có sẵn. Từ đó làm mất đi những ưu điểm vốn có của loại vật liệu siêu nhẹ này.

Cần có không gian chứa vật liệu gần nơi xây nhà

Trước khi xây nhà bằng vật liệu này, bạn cần chuẩn bị nơi để vật liệu gần nơi xây nhà. Để quá xa làm đội thi công tốn nhiều thời gian di chuyển mất nhiều công sức. Như vậy sẽ tăng giá thành về nhân công, chưa phù hợp với ưu tiên tiết kiệm chi phí.

3 anh 3 su dung be tong sieu nhe xay nha can co doi ngu lanh nghe dam nhiem nguon internet - Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ và những điều bạn cần nắm chắc - giai-phap-xay-dung
Ảnh 3: Sử dụng bê tông siêu nhẹ xây nhà cần có đội ngũ lành nghề đảm nhiệm (Nguồn: Internet)

Tính toán khối lượng vật liệu xây nhà phù hợp

Dù là bê tông siêu nhẹ hay bất kỳ loại vật liệu xây nhà nào khác cũng cần được lên kế hoạch cặn kẽ trước khi thực hiện. Bạn phải tham khảo chuyên gia hoặc tự tìm cách tính nguyên vật liệu xây nhà đúng chuẩn. Như thế mới ngăn trừ trường hợp thiếu hoặc thừa quá nhiều bê tông gây lãng phí đầu tư, vừa ảnh hưởng tới môi trường.

Cần phải xây móng nhà để căn nhà thêm bảo đảm

Từng có nhiều người rỉ tai nhau rằng sử dụng bê tông siêu nhẹ hay mô hình nhà ở mới như nhà lắp ghép không cần thi công móng nhà. Điều đó thật sai lầm gây nên hậu quả đáng tiếc. Nền móng vững chắc giúp căn nhà tăng độ bền vững, khối lượng sắt thép bê tông có phần đế chịu lực. Có chăng khi sử dụng bê tông siêu nhẹ nên áp lực đã được giảm đi nhiều, bạn không cần tăng cường phần móng mà chỉ cần làm như bình thường.

Trong tương lai, chắc hẳn rằng bê tông siêu nhẹ sẽ được ứng dụng rộng rãi. Nhất là trong những nhà xưởng hoặc công trình quy mô lớn. Còn bạn thì như thế nào? Sau khi tham khảo bài viết, bạn nghĩ sao khi xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0975 556 611