Kỹ Thuật

Hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng nhà ở chính xác nhất

Hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng nhà ở chính xác nhất

Trước khi tiến hành các công trình xây dựng nhà ở, sẽ có rất nhiều những yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét. Qua đó, sẽ có được những ý tưởng cũng như hỗ trợ cho quá trình xây dựng được diễn ra theo đúng kế hoạch. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến mật độ xây dựng. Và để tìm hiểu rõ hơn về cách tính mật độ xây dựng nhà ở , đặc biệt là tại thành phố HCM, hãy cùng theo dõi chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Mật độ xây dựng được hiểu như thế nào?

Trước khi đi sâu vào các quy định về mật độ xây dựng nhà ở, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài thông tin tổng quan liên quan đến mật độ xây dựng dưới đây. Thực tế, mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ không còn là một vấn đề xa lạ, nhất là tại những khu vực thành phố lớn. Trước khi tiến hành các hoạt động xây dựng và thi công các công trình nhà ở thì cũng cần tuân thủ các yêu cầu liên quan đến mật độ xây dựng.

Tuy nhiên, theo cách hiểu ngắn gọn nhất thì mật độ xây dựng có thể được chia thành 2 loại. Thứ nhất đó là mật độ xây dựng thuần và tiếp theo đó chính là mật độ xây dựng gộp. Để phân biệt hai loại mật độ xây dựng này thì bạn có thể hiểu rằng mật độ xây dựng thuần chính là tỷ lệ diện tích đất xây dựng của ngôi nhà trên tổng diện tích của lô đất xây dựng.

Tất nhiên, ở đây diện tích ngôi nhà sẽ không bao gồm các khu vực xung quanh như bể bơi hoặc bất cứ khu vực phụ bên ngoài ngôi nhà. Trong khi đó mật độ xây dựng gộp sẽ bao gồm những yếu tố này. Đây chính là những điểm khác biệt mà bạn nên nắm rõ.

1 anh 1 thuc te mat do xay dung nha o rieng le khong con la mot van de xa la nhat la tai nhung khu vuc thanh pho lon nguon internet - Hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng nhà ở chính xác nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 1: Thực tế, mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ không còn là một vấn đề xa lạ, nhất là tại những khu vực thành phố lớn (Nguồn: Internet)

Cách tính mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất

Sau khi nắm rõ được các quy định mật độ xây dựng nhà ở bước tiếp theo bạn sẽ biết về cách tính mật độ xây dựng nhà ở. Các công thức tính liên quan là không hề khó. Tuy nhiên, việc nắm rõ các thông tin này sẽ giúp bạn có được những sự chuẩn bị tốt nhất. Đặc biệt là trong việc thẩm định cũng như nhận được các phê duyệt và giấy phép liên quan đến xây dựng nhà ở.

Đối với cách tính mật độ xây dựng công trình, thì sẽ được thể hiện qua tỷ lệ %. Ở đây, công thức chung sẽ là diện tích chiếm đất của ngôi nhà chia cho tổng diện tích chung của lô đất xây dựng. Sau đó, kết quả thu được sẽ nhân với 100%. Lưu ý là diện tích ở đây sẽ được tính theo m2.

Trong trường hợp những ngôi nhà có tổng diện tích xây dựng nhỏ, cụ thể là thấp hơn 50m2 thì không cần quan tâm đến mật độ xây dựng. Bởi vì mật độ xây dựng nhà ở riêng lẻ như vậy sẽ được quy thành 100%.

Đồng thời, bạn cũng sẽ có quyền xây dựng trên toàn bộ diện tích đất mà không cần thiết bố trí những khoảng trống để phục vụ cho các mục đích thông tầng. Kèm theo đó là không gian cho các khu vực sân trước và sau.

2 anh 2 sau khi nam ro duoc cac quy dinh mat do xay dung nha o buoc tiep theo ban se biet ve cach tinh mat do xay dung nha o nguon internet - Hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng nhà ở chính xác nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 2: Sau khi nắm rõ được các quy định mật độ xây dựng nhà ở bước tiếp theo bạn sẽ biết về cách tính mật độ xây dựng nhà ở (Nguồn: Internet)

Cách tính mật độ xây dựng tp hcm như thế nào?

Đối với cách tính mật độ xây dựng tp hcm, trước tiên bạn sẽ cần dựa theo từng khu vực riêng biệt trên địa bàn thành phố để có được những đánh giá chính xác nhất. Bên cạnh đó, đừng quên những quy định liên quan để biết được chính xác những yêu cầu về mật độ xây dựng. Hiện tại, ở thành phố HCM tất cả các quận sẽ được chia thành những khu vực riêng, bao gồm 3 khu vực sau:

  • Các quận thuộc khu vực nội thành trung tâm: quận 1, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận và quận Bình Thạnh
  • Các quận thuộc khu vực nội thành : quận 2, 6, 7, 8, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú và Gò Vấp
  • Các quận thuộc khu vực ngoại thành: quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi.

Các khu vực nội thành và ngoại thành sẽ có mật độ xây dựng khác nhau. Tuỳ thuộc vào diện tích xây dựng của các công trình. Tuy nhiên, bạn có thể dựa theo những tiêu chuẩn sau để nắm được con số chính xác nhất liên quan đến mật độ xây dựng.

  • Đối với các quận nội thành, diện tích khu đất <=50m2, 75m2, 100m2, 200m2, 500m2, 300m2, >=1000m2 sẽ có mật độ tiêu chuẩn tương ứng là 100%, 90%, 85%, 80%, 75%, 70%, 65%
  • Đối với các quận nội thành, diện tích khu đất <=50m2, 75m2, 100m2, 200m2, 500m2, 300m2, >=1000m2 sẽ có mật độ tiêu chuẩn tương ứng là 100%, 90%, 80%, 70%, 60%, 50%, 50%.
3 anh 3 cac khu vuc noi thanh va ngoai thanh se co mat do xay dung khac nhau nguon internet - Hướng dẫn cách tính mật độ xây dựng nhà ở chính xác nhất - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 3: Các khu vực nội thành và ngoại thành sẽ có mật độ xây dựng khác nhau (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm các bài viết khác tại chuyên mục: KIẾN TRÚC XÂY DỰNG

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ liên quan đến cách tính mật độ xây dựng nhà ở. Hy vọng rằng những thông tin trên đây là hữu ích và hơn hết là giúp bạn có được những đánh giá chính xác nhất. Qua đó, có thể lên kế hoạch xây dựng cũng như sắp xếp các công trình liên quan một cách hiệu quả và tốt hơn. Đồng thời có thể xây dựng được các khu nhà ở đạt tiêu chuẩn và tuân thủ đầy đủ theo các quy định.

Post Comment

Chat Zalo
Chat Facebook
0904333945